Mời tư vấn Trung Quốc quy hoạch bờ sông Hồng: Chủ tịch Geleximco Vũ Văn Tiền nói gì?

Kinh tếThứ Ba, 21/03/2017 14:28:00 +07:00

Ông Vũ Văn Tiền, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội (Geleximco) cho biết Geleximco không lựa chọn mà chỉ giới thiệu Viện Thiết kế và quy hoạch TP.Hàng Châu (Trung Quốc) tham gia quy hoạch hai bên bờ sông Hồng (Hà Nội).

Gần đây, dư luận rất quan tâm tới thông tin đơn vị tư vấn Trung Quốc được giới thiệu tham gia nghiên cứu và lập quy hoạch cho đô thị hai bên sông Hồng. Có ý kiến cho rằng, nhà đầu tư muốn quy hoạch hai bên sông Hồng như sông Tiền Đường (Trung Quốc).

Chưa chính thức chọn tư vấn Trung Quốc

“Chúng tôi không lựa chọn mà chúng tôi đang giới thiệu”, ông Vũ Văn Tiền trả lời PV VTC News sáng 21/3 liên quan đến việc mời đơn vị tư vấn Trung Quốc tham gia nghiên cứu và lập quy hoạch 1/5.000 cho đô thị hai bên sông Hồng.

song_hong1

 Quy hoạch hai bên bờ sông Hồng đang thu hút quan tâm lớn từ dư luận. 

“Đây mới là bước đầu giới thiệu, chưa có gì”, ông Vũ Văn Tiền nói thêm.

Vẫn theo ông Vũ Văn Tiền, lựa chọn đơn vị tư vấn sẽ do UBND TP Hà Nội quyết định.

Cùng ngày, một lãnh đạo TP Hà Nội cũng cho hay chưa chọn bất cứ đơn vị tư vấn nào của nước ngoài để giao thực hiện lập quy hoạch hai bên bờ sông Hồng.

Theo tìm hiểu, việc lựa chọn tư vấn nước ngoài quy hoạch hai bên bờ sông Hồng hiện đang được tiến hành.

Mặc dù ý tưởng quy hoạch thành phố ven sông Hồng đã có từ những năm 2006 nhưng phải đến cuối năm ngoái, UBND TP Hà Nội mới thống nhất đề xuất 3 nhà đầu tư, gồm: Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Sungroup, Công ty Geleximco phối hợp tài trợ kinh phí lập quy hoạch hai bên bờ sông Hồng.

TP Hà Nội cũng cho phép các nhà đầu tư mời các đơn vị tư vấn quốc tế có năng lực, có kinh nghiệm đã nghiên cứu lập quy hoạch đô thị hai bên bờ sông trên thế giới như sông Hàn (Hàn Quốc), sông Hoàng Phố, sông Thiên Tân (Trung Quốc) vào nghiên cứu lập quy hoạch.

Trên cơ sở được giao nhiệm vụ mời đơn vị tư vấn quốc tế có năng lực, có kinh nghiệm nghiên cứu quy hoạch hai bên sông, cuối tháng 12/2016, Geleximco mời Viện Thiết kế và Quy hoạch TP Hàng Châu tham gia nghiên cứu và lập quy hoạch 1/5.000 cho đô thị hai bên bờ sông Hồng.

Tháng 2/2017, Geleximco cùng Viện Thiết kế và Quy hoạch thành phố Hàng Châu đã tiến hành khảo sát thực địa dọc hai bên bờ sông Hồng, làm việc với Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội và đã được Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội bàn giao tài liệu liên quan đến lập quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5.000.

Vu_Van_Tien1

Ông Vũ Văn Tiền, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội.  

Ngày 1/3/2017, Geleximco tiếp tục cùng Viện Thiết kế và Quy hoạch TP Hàng Châu làm việc với Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội để làm rõ những vấn đề liên quan.

 
Việc cung cấp thông tin phải tuân thủ nghiêm chỉnh, chứ chủ đầu tư không thể lựa chọn tùy ý được

TS Đào Ngọc Nghiêm

Tại buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện Thiết kế và Quy hoạch TP Hàng Châu (Trung Quốc) đề nghị được cung cấp số liệu thủy văn, lưu lượng nước, mặt cắt ngang đê, số liệu quan trắc, khí tượng thủy văn... và các tài liệu liên quan.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn đại diện Geleximco liên hệ với UBND TP Hà Nội để có ý kiến chính thức bằng văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Tài nguyên môi trường để được cung cấp các số liệu trên.

Ngày 14/3, UBND TP Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội và đơn vị liên quan tổng hợp rà soát các hồ sơ, tài liệu hiện có, tài liệu chưa có cần bổ sung, theo đề xuất của Geleximco, cho đơn vị tư vấn là Viện Thiết kế và quy hoạch TP Hàng Châu để phục vụ nghiên cứu lập quy hoạch dọc hai bên sông Hồng.

Cần đặc biệt chú ý an ninh, quốc phòng

Việc Viện Thiết kế và quy hoạch TP Hàng Châu tham gia quy hoạch hai bên bờ sông Hồng đang nhận nhiều ý kiến trái chiều từ người dân lẫn giới chuyên gia.

Dao_Ngoc_Nghiem

 TS Đào Ngọc Nghiêm, Phó chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Hà Nội.

TS Đào Ngọc Nghiêm, Phó chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Hà Nội, nguyên kiến trúc sư trưởng thành phố cho rằng, việc lựa chọn đơn vị thiết kế, quy hoạch nói chung, đặc biệt với khu đặc thù như hai bên sông Hồng cần tuân thủ theo pháp luật Việt Nam.

Thứ nhất, đơn vị tư vấn thiết kế phải lựa chọn theo quy định và các tiêu chí hành nghề theo luật Xây dựng và các thông tư hướng dẫn luật quy hoạch xây dựng.

Hình thức lựa chọn là đấu thầu rộng rãi hoặc đấu thầu hẹp. Trường hợp đặc biệt có chỉ định phải được phép của cơ quan quản lý có thẩm quyền, cụ thể trong trường hợp này là UBND TP Hà Nội và đặc biệt là Bộ Xây dựng, đơn vị quản lý hành nghề xây dựng.

Thứ hai, quy hoạch hai bên Sông Hồng là quy hoạch đặc thù, liên quan đến nhiều lĩnh vực và đa ngành. Trong những năm vừa qua có nhiều nghiên cứu như nghiên cứu của viện nghiên cứu quy hoạch bộ xây dựng năm 1994, nghiên cứu viện quy hoạch Hà Nội, nghiên cứu của bộ phận ban quản lý dự án của Viện nghiên cứu quy hoạch kiến trúc.

Các nghiên cứu của tổ chức nước ngoài như dự án của Nhật Bản, các dự án nghiên cứu với các địa điểm cụ thể do Hà Nội đứng ra tổ chức và đã được phê duyệt. Chính vì vậy, đơn vị được chọn nghiên cứu lần này phải là đơn vị có năng lực, biết kế thừa các đề tài nghiên cứu này và đủ điều kiện hành nghề.

Thứ ba là quy hoạch hai bên sông Hồng là quy hoạch tổng hợp đa ngành, có liên quan đến an toàn thoát lũ, an ninh quốc phòng, phát triển đô thị, tạo lập cảnh quan không gian mới. Vì vậy, cần phải lựa chọn đơn vị trên cơ sở tuân thủ các yêu cầu này, nhất là vấn đề an ninh quốc phòng.

Video: Trung Quốc ngừng xả nước, lũ thượng nguồn sông Hồng rút nhanh

Việc cung cấp các tư liệu cho đơn vị làm quy hoạch cũng cần phải hết sức cẩn thận. Việc cung cấp thông tin đã được xác lập trong các luật như luật xây dựng, hay trong quy chế hành nghề tư vấn xây dựng.

"Việc cung cấp thông tin này phải tuân thủ nghiêm chỉnh, chứ chủ đầu tư không thể lựa chọn tùy ý được", ông Nghiêm cho biết.

Theo ông Nghiêm, trong quá trình nghiên cứu sông Hồng trước đây, Việt Nam đã yêu cầu Trung Quốc cung cấp cho một số tư liệu về các công trình thủy lợi đầu nguồn sông Hồng, các lưu lượng về an ninh lũ lụt, biến đổi khí hậu, nhưng chưa được phía Trung Quốc cung cấp.

Giờ nếu chọn đơn vị tư vấn Trung Quốc cung cấp thì phải cung cấp như thế nào theo đúng pháp luật Việt Nam, không thể để chủ đầu tư hoặc đơn vị có liên quan cung cấp được. Những thông tin quan trọng phải được sự đồng ý của Chính phủ mới có thể cung cấp.

Hoàng Hưng – Châu Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !