Môi trường biển 4 tỉnh miền Trung hiện nay thế nào?

Thời sựThứ Ba, 20/09/2016 11:50:00 +07:00

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa báo cáo về môi trường biển 4 tỉnh miền Trung sau sự cố ô nhiễm do công ty Formosa gây ra.

Tại cuộc giao ban báo chí của Ban Tuyên giáo Trung ương sáng 20/9, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cho hay hệ sinh thái san hô, cỏ biển và nguồn lợi hải sản ở khu vực, sau những tác động của sự cố môi trường bị suy thoái mạnh cả về đa dạng sinh học và quy mô, nay đã bắt đầu có dấu hiệu hồi phục tích cực.

chat luong nuoc bien

 Môi trường biển 4 tỉnh miền Trung đang có dấu hiệu phục hồi tích cực

Trên rạn san hô đã thấy hiện tượng san hô hồi phục tự nhiên từ những tập đoàn đã bị chết từng phần và ấu trùng san hô bắt đầu định cư, phát triển trên nền đáy rạn.

Cá kích thước nhỏ và các động vật đáy khác trên các rạn san hô dã có dấu hiệu hồi phục tích cực với mật đô cao khác hẳn giai đoạn trước.

Đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường thông tin trên cơ sở kết quả phân tích mẫu trong các tháng 5, 6 và 68 mẫu kiểm chứng vào tháng 8, so sánh với chất lượng cho thấy hầu hết các thông số đều nằm trong giới hạn cho phép.

Đối với các thông số tổng phenol và xyanua (là nguyên nhân chính gây ra sự cố môi trường) lượng sắt và xyanua đã giảm đi đáng kể. Xyanua nằm trong ngưỡng cho phép. Chỉ còn một số khu vực thuộc vùng biển Quảng Bình và Thừa Thiên Huế có giá tị thông số sắt ở tầng nước đáy vượt nhẹ ngưỡng cho phép.

Riêng thông số tổng phenol, trong tháng 6/2016 hàm lượng có tăng lên, một số mẫu vượt giới hạn cho phép, chủ yếu là mẫu tầng đáy.

Nguyên nhân là do cơ chế nhả hấp thụ phenol từ dạng phức hỗn hợp dưới dạng hệ keo sắt và từ trầm tích đáy vào nước biển. Đến thời điểm tháng 8/2016, hàm lượng tổng phenol trong nước biển đã giảm đến giá trị nhỏ hơn giới hạn cho phép.

Tới tháng 8/2016, đối với các khu vực Sơn Dương (Hà Tĩnh) khoảng 300 km2, Nhật Lệ (Quảng Bình) khoảng 330 km2, Sơn Chà (Thừa Thiên Huế) khoảng 160 km2, do chịu tác động của dòng xoáy cục bộ nên 3 khu vực này có một số thông số môi trường trong nước biển cao hơn so với khu vực khác.

Đến nay, theo kết quả quan trong môi trường biển do Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện tại 3 khu vực này cho thấy tất cả các thông số quan tắc đều trong giới hạn quy định, đạt quy chuẩn đối với vùng nuôi trồng thủy sản và bảo tồn thủy sinh. 

Video: Công bố hiện trạng môi trường biển miền Trung

Bộ TN-MT khẳng định với sự kiểm soát chặt chẽ các nguồn phát thải từ Công ty TNHH Hương nghiệp Formosa Hà Tĩnh và do cơ chế làm sạch tự nhiên của môi trường, hàm lượng các chất ô nhiễm từ sự cố môi trường đã giảm theo thời gian.

Chất lượng môi trường nước biển tại tất cả các khu vực được quan trắc đã nằm trong giới hạn quy định của đạt quy chuẩn đối với vùng bãi tắm, thể thao dưới nước, nuôi trồng thuỷ sản và bảo tồn thuỷ sinh.

Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường vẫn đang tiếp tục triển khai chương trình quan trắc môi trường biển ở các tỉnh miền Trung để tiếp tục theo dõi hiện trạng và diễn biến chất lượng môi trường.

Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ cảnh báo kịp thời khi chất lượng môi trường biển có dấu hiệu ô nhiễm.

Minh Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !