Mời Tổng Lãnh sự Trung Quốc đến phản đối

Thời sựThứ Ba, 13/05/2014 05:07:00 +07:00

Sở Ngoại vụ TP.HCM đã mời Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại TP.HCM đến để phản đối nước này đưa giàn khoan trái phép vào vùng biển Việt Nam.

Sở Ngoại vụ TP.HCM đã mời Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại TP.HCM đến để phản đối nước này đưa giàn khoan trái phép vào vùng biển Việt Nam.

Ngày 12/5, Sở Ngoại vụ TP HCM đã mời ông Sài Văn Duệ - Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại TP HCM đến để phản đối về việc Trung Quốc đơn phương đưa giàn khoan Hải Dương 981 và một lượng lớn tàu bảo vệ, tàu các loại, kể cả tàu quân sự (hộ vệ tên lửa, tên lửa tấn công nhanh) và nhiều lượt máy bay trinh sát, quân sự, tàu cá có vũ trang hoạt động nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.
Tàu hải cảnh Trung Quốc ngang nhiên tấn công tàu Việt Nam tại khu vực giàn khoan trái phép
Tại cuộc tiếp, ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Giám đốc Sở Ngoại vụ nhấn mạnh, việc Trung Quốc đơn phương đưa giàn khoan Hải Dương 981 và một lượng lớn tàu các loại, kể cả tàu quân sự vào hoạt động ở khu vực này là bất hợp pháp, đi ngược lại luật pháp và thông lệ quốc tế, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.
Video: Người Việt ở khắp châu Âu tuần hành phản đối Trung Quốc

Việc làm này cũng ảnh hưởng tiêu cực đến sự tin cậy chính trị và các mặt hợp tác giữa hai nước, tổn thương tình cảm của người dân Việt Nam, trong đó có nhân dân TP HCM.

Ông Lĩnh khẳng định, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa theo các quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982.

Video: Dư luận thế giới phản ứng cách hành xử ngang ngược của Bắc Kinh

Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp phù hợp cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của mình. Đồng thời, Việt Nam luôn thể hiện thiện chí, kiên trì giải quyết thỏa đáng bất đồng thông qua đàm phán, đối thoại và các biện pháp hòa bình khác theo đúng nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước, Thỏa thuận về các Nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển, phù hợp với các quy định và thực tiễn Luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, không để vấn đề này tổn hại đến sự tin cậy chính trị và hợp tác giữa hai bên. 

Theo bạn, Việt Nam nên làm gì với giàn khoan trái phép Trung Quốc

  • Kiên trì dùng lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư buộc rút giàn khoan
  • Kết hợp đấu tranh pháp lý và đấu tranh ngoại giao
  • Kiện ra tòa án quốc tế
  • Tuyên truyền cho người Trung Quốc hiểu thực chất vấn đề
  • Ý kiến khác (comment ở cuối bài)
  • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến

Trong những ngày qua, nhiều tầng lớp nhân dân TP HCM rất bất bình và bày tỏ sự phản đối của mình với việc Trung Quốc đã xâm phạm trắng trợn chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan cùng các tàu ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Đồng thời, nhân dân TP HCM bày tỏ sự ủng hộ chủ trương của Chính phủ giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc”.

Trong bối cảnh này, Sở Ngoại Vụ đã yêu cầu Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc phối hợp chặt chẽ trong việc trao đổi thông tin nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho trụ sở Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP HCM và công dân Trung Quốc theo đúng luật pháp quốc tế và truyền thống hữu nghị giữa hai nước.

Sở Ngoại vụ TP.HCM

Bình luận
vtc.vn