• Zalo

Mới ra tù, một thanh niên tiếp tục lại phạm tội chống người thi hành công vụ

Pháp luật Thứ Hai, 18/09/2017 20:05:00 +07:00

Sau 4 năm ngồi tù, Nguyễn Văn Oai về lại địa phương nhưng không lên trình diện chính quyền, thậm chí còn có hành vi chống trả khi lực lượng chức năng đến kiểm diện.

Sáng 18/9, Tòa án thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An đã tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Oai tội "Chống người thi hành công vụ" và "Không chấp hành án".

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử cho biết, trước đó trong các ngày 8 và 9/1/2013, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với 14 bị cáo, trong đó có Nguyễn Văn Oai về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" quy định tại Điều 79 Bộ luật Hình sự.

images1376456_bi_cao_1 (1)

 Bị cáo Nguyễn Văn Oai tại phiên tòa.

Tại phiên tòa, hội đồng xét xử đã xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Oai 4 năm tù và bị quản chế 4 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt chính.

Sau khi chấp hành xong hình phạt tù, bị cáo Nguyễn Văn Oai được bàn giao về nơi cư trú ở xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An để chấp hành tiếp hình phạt bổ sung 4 năm quản chế, cấm đi khỏi nơi cư trú theo bản án sơ thẩm.

Tuy nhiên, từ ngày trở về địa phương, Nguyễn Văn Oai chưa một lần lên trình diện chính quyền, không kí vào biên bản bàn giao theo quy định đối với người đang thực hiện án phạt quản chế; không chịu sự quản lý, giáo dục của chính quyền địa phương, thường xuyên vi phạm nghĩa vụ quản chế ngay từ tuần đầu tiên về tại nơi cư trú. 

Các cơ quan chức năng đã nhiều lần nhắc nhở, giáo dục và 3 lần ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nhưng Nguyễn Văn Oai vẫn cố ý không chấp hành với thái độ thách thức.

  Video: Truy nã toàn quốc đối tượng phản động ở Nghệ An   

Ngày 1/9/2016, khi các lực lượng Công an xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai và Phòng PC69 Công an tỉnh Nghệ An đến nhà để kiểm tra, kiểm diện đối tượng quản chế thì không nhận được sự hợp tác của Nguyễn Văn Oai.

Thậm chí, Nguyễn Văn Oai còn chống trả quyết liệt đối với người thi hành công vụ.

Hội đồng xét xử xác định: Nguyễn Văn Oai đã phạm vào tội “Không chấp hành án” và tội “Chống người thi hành công vụ”, được quy định tại điều 304 và khoản 1 điều 257 Bộ luật Hình sự.

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử quyết định xử phạt Nguyễn Văn Oai 5 năm tù giam với 2 tội danh nói trên. Ngoài ra, bị cáo Oai còn phải chấp hành quản chế 4 năm sau khi hoàn thành xong bản án.

PV.
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều