Mối quan hệ nguội lạnh kéo dài, Nga tuyên bố chấm dứt hoàn toàn mọi hợp tác với NATO

(VTC News) - Các đánh giá của giới chuyên gia Nga về mối quan hệ giữa Matxcơva và NATO cho thấy tình hình hiện nay không khác gì thời Chiến tranh Lạnh.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với RIA Novosti, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Alexander Grushko đã tuyên bố rằng việc hợp tác với NATO cả trong lĩnh vực quân sự lẫn dân sự đều đã chấm dứt hoàn toàn.

Nhà ngoại giao giải thích rằng Liên minh đã từ bỏ những chương trình nghị sự tích cực, khiến sự liên lạc với Nga đi vào ngõ cụt. Theo ông, hiện giờ mối quan hệ giữa Matxcơva và Brussels chẳng khác gì tình hình thời Chiến tranh Lạnh.

Ông Grushko khẳng định hiện nay không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy NATO biết cách thoát khỏi tình trạng bế tắc này.

Moi quan he nguoi lanh keo dai, Nga tuyen bo cham dut hoan toan moi hop tac voi NATO hinh anh 1

Tàu chiến NATO tập trận tại Biển Đen. (Ảnh: RIA Novosti) 

Quốc hội Nga đánh giá cao tuyên bố của Thứ trưởng Grushko. Trong cuộc phỏng vấn với RIA Novosti, phó Chủ tịch Ủy ban quốc phòng Hạ viện Nga, ông Yury Shvytkin, cho biết những phát ngôn gần đây của Khối quân sự NATO cho thấy họ không có ý muốn cố gắng để gìn giữ mối quan hệ này.

Ông Shvytkin khẳng định rằng tổ chức này đang định hình sự thù địch và đối đầu trong mối quan hệ với Nga, và điều đó thể hiện rất rõ thông qua số lượng căn cứ quân sự và những cuộc tập trận gần biên giới của Nga. Phó Chủ tịch Ủy ban quốc phòng cũng cho biết Matxcơva luôn hướng đến đối thoại trung thực “với sự hợp tác cùng có lợi vì cộng đồng thế giới”.

Nghị sĩ Nga nhấn mạnh: “Trong mọi trường hợp, chúng ta chắc chắn vẫn sẽ sẵn sàng đối thoại, nhưng đồng thời, chúng ta sẽ không bao giờ để người khác đổ lỗi, dồn ép. Điều đó sẽ không bao giờ xảy ra”.

Đỉnh điểm của “sự nguội lạnh”

Phó Chủ tịch Ủy ban về các vấn đề quốc tế của Hội đồng Liên bang Nga, ông Vladimir Dzhabarov, tin rằng mối quan hệ giữa Nga và NATO vẫn đang tiếp tục xấu đi, do đó vấn đề nối lại hợp tác tại thời điểm này là không phù hợp.

Theo ông Dzhabarov, sự xấu đi trong mối quan hệ giữa hai bên đã bắt đầu từ hơn mười năm trước. Ông nhận định: “Giờ đây, tôi nghĩ rằng, mối quan hệ giữa Nga với NATO đang ở đỉnh điểm của sự nguội lạnh. Do đó, bất kỳ động thái nào của chúng ta sẽ đều bị coi là xâm lược. Họ không còn tin chúng ta hoặc họ đang cố gắng tỏ ra là họ không còn tin chúng ta”.

Ngài nghị sĩ cũng rất chú ý đến thực tế là trong những năm gần đây, hoạt động quân sự của Liên minh ở các khu vực khác nhau trên thế giới đã tăng lên đáng kể.

Lấy dẫn chứng cho luận điểm này, ông Dzhabarov nói: “Đã là quá đủ để khẳng định điều này khi chúng ta nhớ lại các vụ ném bom Nam Tư, ném bom Libya, tiêu diệt Muammar al-Gaddafi, đánh phá ở Afghanistan và Iraq. Hay liên quan đến Ukraine: mỗi tháng lại có một cuộc tập trận tại lãnh hải Biển Đen. Chiến hạm NATO thường xuyên lui tới đây, khiêu khích lực lượng biên phòng Nga và cả nước Nga. Máy bay NATO thì liên tục tuần tra biên giới chúng ta”.

Theo ông Dzhabarov, những hành động như vậy của NATO dẫn đến một thực tế là “nói về việc khôi phục lại các liên lạc, như đã từng có, bây giờ là không cần thiết”. Tuy nhiên, ngài nghị sĩ cũng bày tỏ hy vọng rồi cũng sẽ có “giai đoạn bình thường” khi mà cả hai bên đều quyết định nối lại hợp tác. Ông Dzhabarov nhận định: “Vì không còn phương án nào khác cho sự phát triển hòa bình tại châu Âu, nên sớm muộn gì tình hình cũng sẽ trở lại bình thường”.

Nga sẽ không chạy đua vũ trang

Theo ý kiến của Chủ tịch Hội đồng của Trung tâm PIR (một tổ chức phi chính phủ chuyên nghiên cứu trong lĩnh vực an ninh quốc tế), Trung tướng Yevgeny Buzhinsky, việc đưa hợp tác giữa Nga và NATO quay trở lại mức như trước đây là không thể, bởi vào năm 2014 Brussels đã đưa ra “quyết định chính trị” chấm dứt mọi quan hệ với Matxcơva.

Ông Buzhinsky giải thích: “Sau khi Crưm sáp nhập vào Nga, NATO đã dừng tất cả các chương trình hợp tác với Nga. Họ nói họ làm như vậy để đáp trả hành động của Nga. Chẳng lẽ có thể trả lại Crưm cho Ukraine hay sao? Điều này là không thực tế”.

Chuyên gia quân sự cũng cho biết thêm rằng phía Nga không có ý định tăng ngân sách quân sự để tham gia vào cuộc chạy đua vũ trang với Liên minh. Ông nói: “Sẽ không có chuyện chạy đua vũ trang, nhưng sẽ có hỗ trợ khả năng phòng thủ ở mức độ cần và đủ”.

NATO: Nga sẽ diễn tập bắn tên lửa và đạn thật đúng nơi NATO tập trận quy mô lớn

NATO: Nga sẽ diễn tập bắn tên lửa và đạn thật đúng nơi NATO tập trận quy mô lớn

Matxcơva sẽ tổ chức tập trận với tên lửa tại vùng biển quốc tế ngoài khơi Na-Uy, nơi NATO đang tổ chức tập trận quy mô lớn với khoảng 50.000 binh sỹ, Tổng thư ký NATO cho biết.
 
Ukraine tuyên bố NATO có thể làm mọi thứ ở Biển Đen mà không cần quan tâm Nga

Ukraine tuyên bố NATO có thể làm mọi thứ ở Biển Đen mà không cần quan tâm Nga

Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố NATO sẽ không cần xin phép Nga về việc Liên minh này và Ukraine có thể làm gì ở Biển Đen.

 (Nguồn: RIA Novosti)

Tường Nguyễn
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU