Phát hiện thêm hàng chục bé trai bị sùi mào gà ở Hưng Yên

Sức khỏeThứ Bảy, 22/07/2017 11:17:00 +07:00

Ngày 21/7 có 4 trẻ huyện Khoái Châu khám sùi mào gà tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, nâng số bé bệnh ở địa phương lên 72.

Những ngày qua, liên tiếp nhiều bé trai ở Khoái Châu, Hưng Yên, được gia đình đưa đến Bệnh viện Da liễu Trung ương khám do sùi mào gà.

Đến ngày 21/7, số trẻ được chẩn đoán bị sùi mào gà tại huyện này đã tăng lên 72. Một số trẻ được giữ lại viện để điều trị, các bé đã ổn định sức khỏe bác sĩ cho xuất viện và hẹn tái khám.

Hầu hết em bé này trước đó đều được chữa chít hẹp bao quy đầu tại phòng khám của bà Hoàng Thị Hiền, y sĩ công tác tại trạm y tế xã Mễ Sở. Dự kiến trong tuần tới, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế tỉnh sẽ họp truy tìm nguồn lây bệnh sùi mào gà cho các cháu nhỏ, đồng thời bàn biện pháp để tìm kiếm và điều trị hết số trẻ mắc sùi mào gà trong cộng đồng.

Phó giáo sư, tiến sĩ Lê Hữu Doanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết bệnh viện đã bố trí một khu điều trị dành riêng cho các em bé mắc sùi mào gà để thuận tiện hơn cho việc chăm sóc và tránh lây nhiễm. Viện cũng miễn hoàn toàn chi phí khám và điều trị cho các trẻ bị sùi mào gà dưới 15 tuổi của huyện Khoái Châu từ ngày 17/7 đến hết ngày 31/12.

suimaoga1-8057-1500687786

Phòng khám tại nhà riêng của y sĩ Hiền ngày 18/7 gồm một chiếc giường và một tủ thuốc. (Ảnh: N.Phương) 

Theo phó giáo sư Doanh, sự gia tăng bất thường số bệnh nhân sùi mào gà tại một địa phương chứng tỏ tại nơi đó có nguồn lây. Về nguyên tắc khi điều trị cho trẻ bị sùi mào gà, bố mẹ các bé cũng được yêu cầu khám để xác định xem có mắc bệnh và lây cho trẻ.

Hiện, không có bố mẹ nào mắc bệnh này. Vì thế, các bác sĩ nghi ngờ nguồn lây từ sự chăm sóc y tế không đảm bảo điều kiện vệ sinh khiến trẻ nhiễm bệnh. Tuy nhiên, kiểm tra phòng khám tại nhà riêng y sĩ Hiền - nơi hầu hết bé trước khi sùi mào gà đều chữa hẹp quy đầu - thì chỉ có một chiếc giường và tủ thuốc không chứa gì, vì thế rất khó đánh giá công tác tiệt khuẩn, khử khuẩn khi bà Hiền thực hiện thủ thuật cho trẻ.

Theo các chuyên gia, sùi mào gà do virus HPV lây chủ yếu qua đường tình dục, một số trường hợp lây qua tiếp xúc trực tiếp.

Tuy nhiên, HPV không phải là loại virus quá dễ lây truyền, trừ khi da và niêm mạc có tổn thương thì rất dễ bị lây. Thời gian ủ bệnh lên đến một năm. Vì thế bác sĩ khuyến cáo những người từng điều trị chít hẹp bao quy đầu tại phòng khám của bà Hiền nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.

Với những trẻ mắc bệnh, bố mẹ cần tuân thủ phác đồ điều trị, chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ, không dùng chung đồ dùng, cần chăm sóc cách ly. Sùi mào gà điều trị khỏi sẽ không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của trẻ sau này.

Trước đó, Bệnh viện Da liễu Trung ương thông báo về sự gia tăng bất thường các bé trai mắc bệnh sùi mào gà tại huyện Khoái Châu, Hưng Yên.

Video: Thêm 22 trẻ mắc bệnh - Nghi ngờ Hưng Yên có nguồn bệnh sùi mào gà

Thống kê từ ngày 1/5 đến ngày 15/7, có 59 trẻ dưới 15 tuổi điều trị sùi mào gà tại bệnh viện, trong đó đến 39 cháu ngụ ở tỉnh Hưng Yên và chỉ riêng huyện Khoái Châu có 37 bệnh nhi. Hầu hết các bé ở Khoái Châu có điểm chung là trước đó chữa hẹp bao quy đầu ở phòng khám riêng của y sĩ Hoàng Thị Hiền.

Nữ y sĩ cho biết chỉ làm vệ sinh rửa sạch quy đầu cho trẻ mà không làm bất cứ thủ thuật can thiệp y tế nào khác. 

Hiện Sở Y tế tỉnh Hưng Yên vẫn tìm kiếm nguyên nhân khiến hàng chục trẻ trai bị bệnh xã hội vốn thường chỉ lây truyền ở người lớn quan hệ tình dục không an toàn.  

(Nguồn: VnExpress)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn