Mối nguy rước bệnh chết người khi ăn thịt chó

Sức khỏeThứ Tư, 28/08/2019 16:06:00 +07:00

Ăn nhiều thịt chó dễ bị nóng trong, khó tiêu, chướng bụng, ậm ạch hay thậm chí là nhiễm bệnh dại, giun sán, viêm màng não nếu ăn phải chó nhiễm bệnh.

Thịt chó vốn là món ăn ưa thích của không ít người. Tuy là thực phẩm khá nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất đạm, nhưng ăn quá nhiều thực phẩm này cũng mang đến những hệ lụy về sức khỏe mà nhiều người không biết.

Theo các chuyên gia, do chứa nhiều chất đạm nên ăn thịt chó thường bị nóng trong, khó tiêu, chướng bụng và ậm ạch. Điều này khiến các cơ quan phải hoạt động hết công suất, chức năng hoạt động bị ảnh hưởng, lâu ngày dẫn tới các bệnh về gan, thận như xơ gan, suy thận.

Đáng lo ngại là hiện nay nguồn gốc của những con chó được dùng làm thực phẩm vẫn là dấu hỏi lớn với người tiêu dùng. Sẽ là thảm họa nếu người dân ăn phải thịt chó bị đánh bả, chó bị dại hay chó mắc bệnh.

1

Thịt chó vốn là món khoái khẩu của dân nhậu nhưng cũng là thực phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro đối với sức khỏe.

Theo PGS. TS Bũi Vũ Huy - giảng viên khoa Truyền nhiễm, Đại học Y Hà Nội cho biết, có rất nhiều người để lạ miệng thường có thói quen ăn thịt chó chưa được nấu chín kỹ, chưa được vệ sinh đảm bảo hay tiết canh chó. Đây là việc làm tiềm ẩn rất nhiều mối nguy với sức khỏe.

Trong quá trình chế biến, dãi hay máu của chó thường dễ dính vào các món ăn khác rồi gây bệnh cho người dùng. Trường hợp này, người bệnh dễ bị nguy cơ lên cơn dại do dãi chó nhiễm virus dại. Bên cạnh đó, người sử dụng cũng có nguy cơ nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, thậm chí là nhiễm liên cầu lợn, viêm màng não, sốc nhiễm trùng rồi thiệt mạng.

Một mối nguy khác nếu ăn thịt chó chưa được nấu chín đó là nhiễm vi khuẩn, giun sán lẫn trong máu và dãi chó. Những con vi khuẩn hay ấu trùng giun sán này khi vào cơ thể sẽ phát triển, gây chèn ép các dây thần kinh, khiến người bệnh bị điên loạn, mù lòa, hình thành nhiều u nang ở phổi, lách, thận.

Các cơ quan do chịu ảnh hưởng từ giun, sán hay vi khuẩn dần dần sẽ bị suy yếu, không được điều trị kịp thời, người bệnh sẽ mất mạng.

Với trường hợp ăn phải thịt chó bị đánh bả, do lượng chất độc vẫn còn tồn dư trong thịt chó, người tiêu thụ dễ bị nhiễm độc gây rối loạn đông máu, suy giảm chức năng gan, thận, ảnh hưởng tới tính mạng.

Khả Minh
Bình luận
vtc.vn