Mỗi ngày một lon bia, khỏi đi bác sĩ

Sức khỏeChủ Nhật, 29/05/2016 18:08:00 +07:00

(VTC News) – Uống nhiều bia sẽ gây hại tới sức khỏe nhưng uống điều độ 350ml mỗi ngày có thể giúp đẩy lùi nhiều căn bệnh khác nhau trong đó có cả ung thư.

Giảm nguy cơ bị ung thư

Ướp thịt với bia trước khi nướng cũng đã được thử nghiệm để chứng minh là chất đường tiết ra từ bia khi nướng đã ngăn ngừa sự cấu thành của acid HCA, một chất tố có thể gây ung thư.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Bia là một loại đồ uống rất tốt cho sức khỏe của tim. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người uống bia hằng ngày có thể giảm tới 42% nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Tuy nhiên, bạn chỉ nên uống một hoặc hai cốc hằng ngày.

uong-bia

Uống bia điều độ mỗi ngày có thể giúp đẩy lùi nhiều căn bệnh khác nhau trong đó có cả ung thư

Sáng tạo hơn

Uống bia không khiến bạn thông minh hơn nhưng nó làm tăng tính sáng tạo. Một nghiên cứu đã thử nghiệm trên 40 đàn ông và đưa ra kết quả rằng những người uống bia có thể giải quyết vấn đề nhanh hơn so với lúc bình thường.

Ngăn chặn bệnh tiểu đường loại 2

Các nhà nghiên cứu Hà Lan đã phân tích sức khỏe của 38.000 người đàn ông và đưa ra kết luận rằng những người đàn ông bắt đầu uống bia đều đặn trong vòng 4 năm ít có khả năng mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên liều lượng bia để bạn phòng tránh được căn bệnh này nên nằm trong khoảng 2 tới 3 cốc một ngày.

Tốt cho thận

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Phần Lan, những người duy trì uống bia đều đặn có thể giảm tới 40% khả năng mắc bệnh sỏi thận. Nghiên cứu này cho hay, uống bia hằng ngày có thể giúp cho thận hoạt động tốt hơn, hơn nữa những thành phần có trong bia sẽ làm giảm sự giải phóng canxi từ xương, đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến sỏi thận.

uong-bia1

Mỗi ngày 350ml bia có thể giúp cho thận hoạt động tốt hơn

Hồi sức nhanh chóng

Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha đã yêu cầu học sinh thực hiện các bài tập thể dục cho tới khi nhiệt độ cơ thể tăng lên 104 độ, sau đó để một nhóm uống nước, nhóm còn lại uống bia. Kết quả cho thấy những học sinh uống bia hồi phục sức khỏe nhanh hơn những người uống nước.

Cái thiện tầm nhìn

Các nhà khoa học Canada nói rằng nếu bạn uống một cốc bia lớn mỗi ngày, sẽ giúp tăng cường hoạt động chống oxi hóa, ngăn chặn đục thủy tinh thể hình thành trong mắt. Tuy nhiên bia sẽ phản tác dụng nếu như bạn uống quá 3 cốc mỗi ngày.

Giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp

Huyết áp cao được xem là một căn bệnh nguy hiểm, có thể dẫn tới đột tử. Để giảm rủi ro mắc căn bênh này, bạn có thể duy trì uống bia hằng ngày. Các nhà nghiên cứu của đại học Harvard chỉ ra rằng những người uống bia đều đặn ít có khả năng phát triển căn bênh cao huyết áp hơn những người uống rượu hay cocktail.

uong-bia2

 Những người uống bia đều đặn ít có khả năng phát triển căn bênh cao huyết áp hơn những người uống rượu hay cocktail

Ngăn chặn gãy xương

Hai cốc bia hằng ngày có thể giúp xương của bạn chắc khỏe hơn. Những người đàn ông uống từ 1-2 cốc bia hằng ngày có thể tăng mật độ chắc khỏe của sương lên tới 4.5% so với những người không uống. Tuy nhiên nếu uống quá liều lượng này, có thể khiến xương của bạn giảm độ chắc khỏe xuống 5.2%.

Tăng cường trí nhớ

Tác dụng khác của bia là chống lão hóa. Dựa vào một thống kê so sánh 11.000 phụ nữ lớn tuổi thì những vị uống một lon bia mỗi ngày có trí óc trẻ hơn những ai không uống đến 18 tháng tuổi.

Giúp chống liệt não

Đây cũng là kết quả một công trình nghiên cứu ở Harvard, cho thấy nếu hấp thụ đúng liều lượng rượu hoặc bia sẽ ngừa được việc máu bị đóng cục, giúp máu lưu thông dễ dàng lên tim, lên cổ và não như vậy sẽ giảm cơ nguy bị liệt não.

uong-bia3

 Nếu hấp thụ đúng liều lượng rượu hoặc bia sẽ giảm nguy cơ bị liệt não

Tăng trưởng chất bổ trong cơ thể

Viện nghiên cứu về dinh dưỡng và thực phẩm ở Hà Lan khám phá rằng những người uống bia điều độ có 30% lượng vitamin B6 nhiều hơn người không hề uống, ngoài ra bia cũng tạo nhiều hàm lượng B9 và B12 cho cơ thể.

Sống lâu hơn

Kết luận này được nêu lên dựa vào sự tổng hợp của hơn 50 nghiên cứu, bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ ước lượng rằng việc uống bia điều độ đã góp phần giảm mức tử vong đến 26 ngàn người mỗi năm. Và một báo cáo ở bên Châu Âu cũng có kết quả tương tự cho rằng nếu ngưng uống bia một cách chừng mực thì tuổi thọ có thể giảm đi 2 năm.

Chống nhiễm trùng

Uống một đến hai cốc bia hằng ngày có thể tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể và chống nhiễm trùng. Theo một nghiên cứu của trường đại họcY tế và Khoa học, khi thực hiện một thử nghiệm tiêm phòng vắc xin chống bệnh đậu mùa trên khỉ.

Sau khi tiêm phòng, một nhóm khỉ sẽ uống bia, số còn lại uống nước đường. Những con khỉ uống bia có phản ứng tích cực với vắc xin hơn nhưng con khỉ khác. Tuy nhiên đối với những con khỉ uống bia quá liều, chúng trở nên say xỉn và dường như không có một phản ứng nào với vắc xin.

Để có kết quả tốt nhất cho sức khỏe thì uống bia cũng phải có sự chừng mực, điều độ và đúng cách. Nếu lạm dụng thì phản ứng sẽ ngược lại và còn tai hại hơn là không uống. Dựa vào rất nhiều công trình nghiên cứu, mức độ tiêu thụ vừa phải được khuyên là 1 lon bia đối với nữ giới và nhiều nhất là 2 lon đối với nam giới mỗi ngày nếu như thế thì uống bia sẽ tốt cho sức khoẻ.

Hà Phương
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !