• Zalo

Mỗi mùa lễ hội, chùa Hương gom khoảng 1.200 bao tiền

Kinh tếThứ Tư, 25/12/2013 10:54:00 +07:00

(VTC News) – Mỗi mùa lễ hội đầu năm, chùa Hương thu gom được khoảng 1.200 bao tải tiền lẻ, quan chức Ngân hàng Nhà nước nói.

(VTC News) – Mỗi mùa lễ hội đầu năm, chùa Hương thu gom được khoảng 1.200 bao tải tiền lẻ, quan chức Ngân hàng Nhà nước nói.

Tiền lẻ rải trắng bên Suối Giải Oan, chùa Hương mỗi mùa lễ hội. Ảnh: Giáo dục VN 
Tại cuộc họp giao ban báo chí ngày 24/12, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú cho hay sau mỗi mùa lễ hội, chùa Hương lại thu gom khoảng 1.200 bao tải tiền mệnh giá nhỏ, khoảng hơn 20 tỷ đồng.

Theo ông Tú, xe chở tiền chuyên dụng chỉ chuyên chở được khoảng 12 đến 15 bao tiền mỗi chuyến đưa về Ngân hàng Nhà nước.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho rằng đây là hệ quả của việc người dân đi lễ chùa có thói quen thả tiền mệnh giá nhỏ vào những nơi tôn nghiêm.

“Điều này đã tạo ra hình ảnh phản cảm, ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của di tích, làm sai lệch giá trị bản sắc văn hóa trong đời sống tín ngưỡng dân gian và làm xấu đi hình ảnh của đồng tiền Việt,” thông cáo báo chí của NHNN gửi đại diện các cơ quan báo chí tham dự giao ban viết.

Theo bạn, rải tiền lẻ ở đình chùa là:

  • Thiếu văn hóa
  • Hành vi tín ngưỡng
  • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến

Vẫn theo thông cáo, nhu cầu tiền mới mệnh giá nhỏ tăng cao cũng chính là nguyên nhân làm phát sinh loại hình kinh doanh dịch vụ đổi tiền hưởng chênh lệch nhằm trục lợi cá nhân, ảnh hưởng đến việc lưu thông tiền tệ.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho hay, chủ trương của NHNN năm nay là hạn chế việc in tiền mệnh giá nhỏ để phục vụ chủ yếu cho nhu cầu lễ hội tín ngưỡng để tiết kiệm ngân sách.

“Để in được một tờ tiền mệnh giá 500 đồng, phải có chi phí gấp 5 lần  giá trị của đồng tiền này, nghĩa là ngân sách phải bỏ ra 2.500 đồng để đưa ra lưu thông tờ mệnh giá 500 đồng,” ông Tú nói.

Theo ông Tú, nếu hạn chế in thêm tiền mệnh giá nhỏ, nhà nước sẽ tiết kiệm được 300 tỷ đồng.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho hay NHNN đề nghị các Bộ, ngành liên quan phối hợp để tuyên truyền người dân hiểu, tham gia hoạt động lễ hội và thực hành tín ngưỡng một cách lành mạnh, tiết kiệm, sử dụng đồng tiền đúng mục đích văn hóa.

Mặt khác, NHNN cũng đã đề nghị với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý đối với các cá nhân, tổ chức có kinh doanh dịch vụ đổi tiền mệnh giá nhỏ hưởng chênh lệch, ảnh hưởng tới việc lưu thông tiền tệ và cảnh quan các khu di tích, đền, chùa, lễ hội.

Trước mắt, trong dịp Tết Nguyên đán 2014 tới đây, ông Đào Minh Tú cho biết NHNN sẽ phối hợp với Bộ Công an tăng cường kiểm tra, xử phạt các hành vi đổi tiền lẻ hưởng chênh lệch ở các chùa chiền, khu di tích...

Theo bạn, rải tiền lẻ ở đình chùa là:

  • Thiếu văn hóa
  • Hành vi tín ngưỡng
  • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến

H.H

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: