• Zalo

Mỏi mòn chờ điều tra lại, người đàn ông ở Bắc Giang 6 năm vác đơn kêu oan

Chuyện vụ ánThứ Tư, 12/05/2021 14:45:00 +07:00
(VTC News) -

Anh Đào Văn Nam (huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang) đã 6 năm đi gõ cửa các cơ quan công quyền để kêu oan khi vụ án liên quan đến anh không được điều tra lại theo quy định.

Gia đình anh Đào Văn Nam ( SN 1971, ở thôn Ngọc Thành 2, xã Ngọc Sơn, huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang ) đã hơn 6 năm nay phải "gõ cửa" tất cả các cơ quan công quyền đủ các cấp từ huyện, tỉnh đến Trung ương để kêu oan.

6 năm ròng rã kêu oan

Kinh tế khó khăn, anh Nam đã phải bán nhà và không tiếp tục kinh doanh được vì Cơ quan CSĐT Công an huyện Hiệp Hoà đã thu giữ giấy phép kinh doanh của gia đình đến nay vẫn chưa trả lại, trong khi đây là cơ sở được cấp phép kinh doanh có điều kiện.

Điều đáng nói là gần 7 năm nay anh Nam vẫn sống trong cảnh nơm nớp lo sợ vì các cơ quan bảo vệ pháp luật của huyện Hiệp Hoà (tỉnh Bắc Giang) đã “bỏ quên” bản án hình sự phúc thẩm mà TAND tỉnh Bắc Giang đã quyết định hủy toàn bộ bản án Hình sự sơ thẩm số 25/2015/HSST ngày 16/4/2015 của TAND Hiệp Hoà vì “chưa đủ căn cứ vững chắc để kết tội bị cáo phạm tội môi giới mại dâm và cấp phúc thẩm không thể khắc phục được. Giao hồ sơ vụ án cho Viện KSND huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang để điều tra lại theo thủ tục chung”.

Không hiểu vì lý do gì mà đến nay anh Đào Văn Nam và gia đình vẫn chưa nhận được quyết định đình chỉ vụ án hoặc quyết định điều tra bổ sung của các cơ quan nói trên. Thế nên anh Nam vẫn coi như là bị cáo và chưa được xoá án tích trở thành công dân tự do.

Mỏi mòn chờ điều tra lại, người đàn ông ở Bắc Giang 6 năm vác đơn kêu oan - 1

Anh Đào Văn Nam cùng vợ gửi đơn kêu oan tới Báo điện tử VTC News.

Theo đơn kêu oan của anh Đào Văn Nam gửi VTC News, anh Nam cho biết mình bị Công an huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang bắt khẩn cấp, bị tạm giữ và tạm giam từ ngày 10/8/2014 đến ngày 5/11/2014.

Đến ngày 27/12/2014 ,Viện KSND huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang đã truy tố anh Đào Văn Nam ra trước toà để xét xử về tội “Môi giới mại dâm”. Cáo trạng số 04/KSĐT truy tố anh Nam theo Điểm d, e Khoản 2, Điều 255 Bộ luật hình sự.

Tại phiên toà sơ thẩm ngày 16/4/2015, TAND huyện Hiệp Hoà đã tuyên bố anh Đào Văn Nam phạm tội “Môi giới mại dâm”. Anh Nam bị tuyên án 4 năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày bị bắt đi thi hành án, được trừ thời gian tạm giữ, tạm giam từ ngày 10/8/2014 đến ngày  5/11/ 2014.

Trong khoảng thời gian 15 ngày, anh Đào Văn Nam đã làm đơn kháng cáo gửi TAND tỉnh Bắc Giang. Đến ngày 3/9/2015, TAND Bắc Giang mở phiên toà xét xử phúc thẩm công khai vụ án này.

HĐXX đã căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà và căn cứ vào kết quả tranh luận tại toà, trên cơ sở xem xét đầy đủ toàn diện tài liệu chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên và bị cáo.

Mỏi mòn chờ điều tra lại, người đàn ông ở Bắc Giang 6 năm vác đơn kêu oan - 2

Gia đình anh Đào Văn Nam đã hơn 6 năm nay phải "gõ cửa" tất cả các cơ quan công quyền đủ các cấp từ huyện, tỉnh đến Trung ương để kêu oan.

Đặc biệt là trong vụ án này, luật sư tại toà phúc thẩm đã khẳng định có nhiều sai sót về thủ tục tố tụng của cơ quan điều tra, xét xử trong việc bắt người, thu giữ vật chứng.

Do có nhiều mâu thuẫn nên chưa đủ căn cứ vững chắc để kết tội "Môi giới mại dâm" cho anh Nam. Theo toà, anh Nam không có sự thoả thuận, trao đổi hoặc mặc cả gì đối với cả người mua dâm và bán dâm nên HĐXX phiên toà phúc thẩm đã quyết định huỷ toàn bộ bản án Hình sự sơ thẩm số 25/2015/HSST ngày 16/4/2015 của TAND huyện Hiệp Hoà để điều tra lại.

Kể từ ngày phiên toà phúc thẩm tuyên huỷ toàn bộ bản án hình sự sơ thẩm để điều tra lại, đến nay đã khoảng 6 năm, nhưng anh Nam vẫn chưa nhận được bất cứ một quyết định nào của các cơ quan tố tụng huyện Hiệp Hoà.

Nhiều lần anh Nam đến gặp lãnh đạo Công an huyện và Viện KSND huyện Hiệp Hoà để "hỏi rõ vấn đề" nhưng đều phải lặng lẽ ra về trong thất vọng vì không được ai tiếp đón.

“Vì có người mách ra gặp Viện KSND Hiệp Hoà nên anh đã nhiều lần ra đó nhưng cán bộ Viện KSND huyện Hiệp Hoà  không những không tiếp mà có những thái độ bất nhã như đóng cửa, trả lời là “không biết", anh Nam bức xúc nói.

Mỏi mòn chờ điều tra lại, người đàn ông ở Bắc Giang 6 năm vác đơn kêu oan - 3

Viện KSND huyện Hiệp Hòa.

Viện KSND huyện Hiệp Hoà liên tục "bận"

Liên quan vụ việc này, PV VTC News đã đặt lịch làm việc với Viện KSND huyện Hiệp Hoà trước cả tuần. Khi tới làm việc, phóng viên có mang đủ giấy giới thiệu, thẻ Nhà báo nhưng cũng phải "ra về tay không". Lý do lãnh đạo Viện KSND huyện Hiệp Hoà đưa ra chỉ gói gọn trong 1 từ "bận".

Mỏi mòn chờ điều tra lại, người đàn ông ở Bắc Giang 6 năm vác đơn kêu oan - 4

Ông Ngô Văn Vinh tự xưng là bảo vệ của Viện KSND huyện Hiệp Hòa đứng canh cửa không cho phóng viên vào gặp ông Phùng Anh Tuấn.

Cụ thể, lúc 14h30 ngày 6/5/2021, nhóm phóng viên VTC News đến Viện KSND huyện Hiệp Hoà theo lịch hẹn buổi sáng. Khi đến nơi, phóng viên bị nhân viên của Viện KSND huyện Hiệp Hoà ngăn cản từ cửa.

Mặc dù ông Phùng Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Hiệp Hoà đứng ở cửa phòng làm việc, nhưng khi thấy phóng viên đến, ông này ngay lập tức đóng sập cửa và lệnh cho nhân viên xua đổi phóng viên, nói "sếp bận họp".

VTC News tiếp tục thông tin về vụ việc.

Tiến Dũng- CTV Việt Hưng - Văn Chương
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !