Mối liên hệ giữa đại gia Vũ 'nhôm' và ông Nguyễn Xuân Anh

Thời sựThứ Sáu, 22/12/2017 08:12:00 +07:00

Đại gia Phan Văn Anh Vũ (biệt danh Vũ "nhôm") chính là người có liên quan đến doanh nghiệp tặng nhà và xe cho ông Nguyễn Xuân Anh, nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Tối 21/12, Cục An ninh Điều tra (A92) - Bộ Công an tổ chức khám xét nhà ở của ông Phan Văn Anh Vũ (biệt danh Vũ "nhôm", SN 1975, trú số nhà 82 đường Trần Quốc Toản, TP Đà Nẵng).

Theo tìm hiểu, vị doanh nhân này nguyên quán Đà Nẵng và hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Nova Bắc Nam 79 (trụ sở tại số 8, Nguyễn Trung Trực, quận 1, TP.HCM).

Ông Vũ "nhôm" hiện cũng là người đại diện pháp luật của Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 (địa chỉ tầng 2, tòa nhà số 32, đường Lê Hồng Phong, TP Đà Nẵng).

Các công ty của doanh nhân Phan Văn Anh Vũ còn được biết đến là đơn vị nắm giữ hàng loạt bất động sản có giá trị, nằm ở vị trí đắc địa của TP Đà Nẵng. 

Phan-Van-Anh-Vu

 Ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm").

Ông Phan Văn Anh Vũ cũng chính là người có liên quan đến doanh nghiệp tặng nhà và xe cho ông Nguyễn Xuân Anh, người vừa bị cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Theo đó, vào giữa tháng 2/2017, dư luận bàn tán xôn xao việc ông Nguyễn Xuân Anh sử dụng ô tô nghi do doanh nghiệp biếu, tặng.

Trả lời báo chí về việc này, ông Đào Tấn Bằng (khi ấy là Chánh Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng và hiện là Bí thư Đảng ủy Khối các Khu công nghiệp TP Đà Nẵng) cho biết, chiếc ô tô hiệu Toyota, BKS 43A-299.99 do Bộ Công an cấp và được Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng đăng ký vào ngày 2/2/2016.

Về nguồn gốc, xe do Công ty TNHH Minh Hưng Phát (trụ sở tại đường Trần Phú, TP Đà Nẵng) trao tặng cho Thành ủy Đà Nẵng và do Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng (72 Bạch Đằng, TP Đà Nẵng) trực tiếp quản lý, điều động, đưa vào tài sản công do Thành ủy Đà Nẵng quản lý.

Đến ngày 4/3, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng chỉ đạo Văn phòng Thành ủy làm thủ tục trả lại chiếc xe nói trên cho Công ty TNHH Minh Hưng Phát. Cũng theo ông Bằng, đáng chú ý là ngoài chiếc Toyota BKS 43A-299.99, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng đang quản lý và sử dụng 4 xe công khác đều do doanh nghiệp tặng từ nhiều năm trước đó.

2_157712

 Ông Nguyễn Xuân Anh, người vừa bị cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng. 

Theo tìm hiểu, căn cứ vào hóa đơn thì chiếc Toyota Avalon trên có giá hơn 1,3 tỷ đồng do công ty TNHH Minh Hưng Phát (Có mã số thuế: 0400575147, địa chỉ 198 Trần Phú, phường Phước Ninh, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) xuất hóa đơn.

Qua tra cứu thì mã số thuế này cũng chính là mã số thuế của Công ty TNHH Phú Gia Compound, địa chỉ 30 Lê Hồng Phong, phường Phước Ninh, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Được biết, doanh nhân Phan Văn Anh Vũ có số cổ phần lớn nhất tại công ty này.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ngoài việc sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu tặng, ông Nguyễn Xuân Anh còn thiếu gương mẫu trong việc sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp, gây dư luận xấu trong xã hội.

1_127262 3

 Chiếc xe mà ông Nguyễn Xuân Anh sử dụng khi làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng là do doanh nghiệp biếu tặng.

Theo tìm hiểu của PV, ngoài căn nhà 43 Nguyễn Thái Học (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) mà gia đình ông Nguyễn Xuân Anh đang ở do cha mẹ ông sở hữu, còn 2 ngôi nhà nghi do doanh nghiệp biếu, tặng nằm ở số 45 và 47 Nguyễn Thái Học.

Tuy nhiên, ngôi nhà số 45 (nhà 3 tầng, diện tích đất 138,5 m2, diện tích sử dụng 342,4 m2) được gỡ bỏ địa chỉ và số 43 được gắn vào vị trí giáp ranh giữa 2 ngôi nhà, thông vách với nhau. Riêng ngôi nhà số 47 (2 tầng, diện tích đất 159,3 m2, diện tích sử dụng 115,8 m2) đang là đại lý bán vé máy bay.

Điều trùng hợp là ngôi nhà 47 cũng do Công ty Minh Hưng Phát tiếp quản sở hữu với người đứng tên là bà Bùi Thị Diễm (trùng tên với vợ ông Nguyễn Xuân Anh).

Theo thông tin báo chí phản ánh, ngôi nhà số 43 được UBND tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng bán cho cha mẹ của ông Xuân Anh từ năm 1993. Ngôi nhà số 45 có nguồn gốc là nhà đất công sản thuộc sở hữu nhà nước, bố trí cho Công ty cổ phần Phát triển công nghệ và tư vấn đầu tư Đà Nẵng thuê sử dụng.

Sau đó được bán lại cho Công ty IVC với giá 2,6 tỷ đồng vào năm 2007 và được UBND TP Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2008. Đáng nói, theo thông báo nội dung đăng ký doanh nghiệp của công ty IVC ngày 26/6/2009 thì công ty này do ông Phan Văn Anh Vũ làm Chủ tịch hội đồng thành viên.

20171004123904-nguyen-xuan-anh-1732452 4

 Hai căn nhà trên đường Nguyễn Thái Học do một doanh nghiệp tặng ông Nguyễn Xuân Anh.

Là một đại gia bất động sản ở Đà Nẵng nhưng ông Phan Văn Anh Vũ được đánh giá là người khá kín tiếng với truyền thông cho đến khi ông được nhắc tới nhiều liên quan đến các cuộc điều tra về vấn đề bất động sản ở Đà Nẵng vào đầu năm 2017.

Theo tìm hiểu, Công ty cổ phần xây dựng 79 cũng chính là đơn vị có nhiều thương vụ mua bán bất động sản nổi tiếng tại Đà Nẵng trong vòng 10 năm trở lại đây như: 2 khu đất vàng dọc đường Bạch Đằng là Khách sạn Novotel ngày nay; Vụ chuyển nhượng lô đất phía Nam đường Phạm Văn Đồng cho Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc ô tô Phương Trang và thương vụ thâu tóm Khu đất 29 ha thuộc dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước (nay là The Sunrise Bay Đà Nẵng).

Theo thống kê của Sở Xây Dựng Đà Nẵng thì Bắc Nam 79 cũng chính là công ty mua nhiều nhà công sản hóa giá nhất Đà Nẵng trong thời gian qua.

Ngoài ra, đại gia Vũ “Nhôm” cũng là chủ nhiều lô đất vàng tại khu vực trung tâm Đà Nẵng và là chủ đầu tư các nhà hàng nổi ven sông Hàn. Trong đó, có nhà hàng sắp hoàn thiện trước mặt khách sạn Novotel (Đà Nẵng).

Video: Chân dung doanh nhân có biệt danh Vũ 'nhôm'

NGUYỄN VƯƠNG
Chuyên đề: Tin nóng trong ngày
Bình luận
vtc.vn