Mọi hoạt động của Trung Quốc tại Trường Sa là bất hợp pháp

(VTC News) - Đại diện Bộ Ngoại giao lên tiếng về thông tin Trung Quốc xây dựng sân bay trái phép tại Trường Sa của Việt Nam.

Người phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng trước thông tin Trung Quốc xây dựng sân bay trái phép tại bãi đá Chữ Thập và mở rộng bãi đá Chữ Thập thành đảo lớn trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam và việc Trung Quốc lên tiếng ủng hộ Đài Loan triển khai tàu vũ trang thường trú, thường trực trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
            Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng trả lời báo chí tại cuộc họp báo. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) 

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng trả lời báo chí tại cuộc họp báo. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN) 

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nhấn mạnh: “Một lần nữa chúng tôi khẳng định mạnh mẽ chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Mọi hoạt động của các bên tại những khu vực này mà không được sự cho phép của Việt Nam là bất hợp pháp và vô giá trị.”
Về câu hỏi tiếp sau chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh tới Trung Quốc, sắp tới Việt Nam có chuyến thăm nào đến Trung Quốc để bàn về vấn đề hợp tác song phương cũng như vấn đề Biển Đông, bà Phạm Thu Hằng cho biết năm 2015 sẽ là năm hai nước kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trung Quốc. 
Trong thời gian tới, hai bên sẽ tích cực trao đổi đoàn các cấp để tăng cường hơn nữa mối quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Theo TTXVN, trả lời câu hỏi phóng viên về vụ lở tuyết tại Nepal, bà Phạm Thu Hằng cho biết: “Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ kiêm nhiệm Nepal, ngày 21/10/2014, Đại sứ quán Nepal tại Ấn Độ khẳng định không có công dân Việt Nam nào trong danh sách những người thiệt mạng trong vụ lở tuyết ngày 15/10/2014.
Về thông tin liên quan đến những công dân Việt Nam đăng ký leo núi trong dịp cuối tháng 9, đầu tháng 10 nhưng đến nay chưa liên hệ được, Đại sứ quán Nepal cho biết phía Nepal đang tích cực xác minh thông tin về những trường hợp này.
Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ kiêm nhiệm Nepal phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Nepal cho đến khi xác minh được tình trạng thực tế của những người này.”
Về trường hợp blogger Nguyễn Văn Hải đã được trả tự do, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết Nhà nước Việt Nam đã quyết định tạm đình chỉ thi hành án, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù đối với Nguyễn Văn Hải và cho phép Nguyễn Văn Hải xuất cảnh đi Mỹ vì lý do nhân đạo.

Văn Việt
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN