Mối họa khôn lường khi ăn hoa quả sấy khô

Sức khỏeThứ Bảy, 11/06/2016 07:17:00 +07:00

Không tốt như hoa quả tươi, hoa quả sấy khô quá nhiều đường, ít vitamin nên dù ngon miệng nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đến sức khỏe của chúng ta.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, đặc tính quan trọng nhất của các loại trái cây tươi là cung cấp vitamin, nước, khoáng chất. Còn trái cây sấy khô được chế biến bằng cách loại bỏ nước.

Quá nhiều đường

Về bản chất, hoa quả sấy vẫn cung cấp năng lượng, chất bột đường nhưng điều này lại không tốt cho những người thừa cân, béo phì, đái tháo đường. Và càng nguy hiểm hơn khi trái cây sấy có khối lượng nhẹ trong khi năng lượng vẫn nhiều khiến người ăn khó kiểm soát lượng nạp vào dạ dày.

Bên cạnh đó, trái cây sấy khô chứa nhiều chất xơ. Ăn quá nhiều chất xơ sẽ ảnh hưởng xấu đến ruột, gây đầy hơi, đau bụng, táo bón hoặc tiêu chảy.

hoa_qua_say_CCCO

Trái cây sấy khô chứa nhiều chất xơ

Một số loại trái cây sấy khô, đặc biệt các loại trái cây khô bọc đường khiến lượng đường trong máu tăng cao. Các loại thực phẩm này khiến chỉ số đường huyết trong cơ thể bạn tăng vọt. Sau khi đạt đỉnh năng lượng, lượng đường trong máu nhanh chóng giảm xuống và bạn có thể bị hạ đường huyết, gây choáng, mệt mỏi đột ngột

Không còn vitamin

Trong hoa quả tươi hàm lượng vitamin và khoáng chất rất cao, đây là yếu tố quan trọng khiến cho việc ăn hoa quả đem lại làn da đẹp và các lợi ích khác cho cơ thể. Nhưng khi sấy khô thì lượng vitamin trong hoa quả sẽ mất hết, không những thế trong quá trình chế biến, có rất nhiều phụ gia được thêm vào để tăng kích thích vị giác cho người ăn như: các chất tạo ngọt saccharin, sodium cyclamate; chất tạo màu carmine, amaranth,…

traicaykho

Hoa quả sấy khô không còn vitamin

Nhiều hóa chất độc hại

Nguy hiểm nhất trong số đó là chất sulfur dioxide. Sulphur dioxide là một chất khí có mùi khó chịu mà được tạo ra từ than hoặc dầu đốt và được sử dụng như một chất khử trùng, một chất tẩy trắng hoặc như một chất bảo quản thực phẩm. Sử dụng sulfur dioxide giúp trái cây sấy duy trì màu sắc và hương vị của chúng, cũng như kéo dài thời hạn sử dụng.

tac-hai-khi-an-nhieu-trai

Mối nguy hiểm nhất của các loại trái cây sấy khô là chất sulfur dioxide

Tiếp xúc sulfur dioxide có thể rất có hại, thậm chí gây tử vong cho người bị hen suyễn và những người bị dị ứng với sulfit hoặc nhạy cảm. Sulfur cũng là một hóa chất độc hại và nguy hiểm cho cả cơ thể chúng ta lẫn môi trường.

Video: Kinh hoàng công nghệ phun sơn, 'trang điểm' cho hoa quả

Thúy Nga
Bình luận
vtcnews.vn