Môi giới nhà đất đổ xô kiếm việc mới

Kinh tếThứ Hai, 25/02/2013 07:06:00 +07:00

Không chống chọi được với sự ế ẩm của thị trường nhiều nhân viên bất động sản phải bỏ “miền đất hứa” một thời đi tìm cửa mới.

Không chống chọi được với sự ế ẩm của thị trường nhiều nhân viên bất động sản phải bỏ “miền đất hứa” một thời đi tìm cửa mới.

Đau đầu tìm việc

Năm 2012 tiếp tục trở thành năm đáng quên của bất động sản. Trên nhiều phân khúc giao dịch gần như đóng băng, thị trường chìm trong u ám kéo theo nhiều ngành ăn theo lãnh đủ. Với không ít nhân viên bất động sản cả năm qua có làm mà như chơi nên Tết Nguyên Đán cũng chỉ là nối dài thêm “kỳ nghỉ bất đắc dĩ”.

Dù thị trường đã ít nhiều khởi động sau tết khi nhiều dự án bắt đầu bung hàng nhưng vẫn chưa thể đi vào chuyển biến thực sự. Không ít doanh nghiệp, sàn bất động sản vẫn đang trong kỳ nghỉ tết với những chuyến du xuân kéo dài đến tận rằm tháng Giêng.

Trong khi nhiều doanh nghiệp vẫn loay hoay với con đường tìm kiếm sự khởi sắc trong năm mới thì nhân viên bất động sản cũng đau đầu tìm việc kiếm cơm.


 
Anh Thanh Hùng – vốn là nhân viên kinh doanh bất động sản. Nhưng đến đầu năm 2013 anh lại nằm trong diện “cắt giảm” của công ty. Anh cho biết thời điểm nghỉ việc cũng là lúc giáp tết nên tìm việc rất khó khăn. Ăn tết xong anh mới bắt đầu hành trình tìm kế sinh nhai. Theo anh Hùng, bất động sản thì không thể phục hổi trong ngày một ngày hai được nên chắc phải đi tìm cửa mới.

Khác với anh Hùng, anh Minh – nhân viên một sàn bất động sản đã quyết định nghỉ việc vì không chống chọi được với sự ế ẩm của thị trường. Thu nhập vốn dựa vào những giao dịch nên khi thị trường đóng băng nguồn thu của những nhân viên mô giới như anh trở nên rất eo hẹp.

Thêm nữa, trong thời kỳ đất nóng anh có ôm vài ba suất dự án đến nay vẫn chưa bán được nên hàng tháng anh phải gồng mình lo tiền lãi ngân hàng đến cả chục triệu đồng. Khó càng thêm khó nên anh quyết định tạm thời nghỉ việc tại sàn tìm công việc khác kiếm cơm và trả nợ.

"Đầu xuân năm mới cũng không ai muốn phải long đong kiếm việc nhưng tình hình khó khăn quá không trụ nổi. Cũng chỉ là tạm nghỉ thôi bao giờ đợi thị trường ấm lên lại quay trở lại. Bỏ sao được khi mình còn đang ôm đất thế này", anh Minh nói.


Còn ông Trần Xuân Bảo – giám đốc một sàn bất động sản tại Hà Đông cho hay ra tết sàn chúng tôi cũng chỉ giải quyết nốt các công việc trong năm chứ chưa chạy dự án.

Từ cuối năm ngoái đến đầu năm nay cũng có nhiều dự án mở bán nhưng vẫn chưa thực sự lôi được khách hàng về lại với thị trường nên chúng tôi tạm thời vẫn chờ thêm tin tức mới. Chắc chờ đến hết tháng ăn chơi này rồi tính tiếp.


Hy vọng ít ỏi


Dự báo mới trong năm 2013 cũng chưa thể có nhiều lạc quan nhưng trong những ngày đầu năm mới các ngành, doanh nghiệp bất động sản vẫn hy vọng vào sự đi lên của thị trường.

Khởi sắc ít ỏi được neo vào thị trường bằng chính chính sách được đưa ra vào cuối năm vừa qua sẽ dần trở thành hành động nhưng vẫn phải dựa vào chính nội lực của từng doanh nghiệp.


Tiến Sỹ Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tich Tổng hội Xây dưng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Xây dựng nhận định: Thị trường bất động sản năm 2013 vẫn có dấn hiệu suy thoái nhưng nếu chúng ta biết áp dụng giải pháp thích hợp vẫn có thể xoa dịu mức độ trầm trọng và có thể làm khởi sắc thị trường bất động sản.

Ông cũng cho rằng đối với người kinh doanh bất động sản cần tự tìm hướng đi riêng cho mình bằng việc tìm những tư vấn, tìm hiểu từ quốc tế bởi lẽ cái đang xảy ra với chúng ta bây giờ các nước đã xảy ra từ lâu rồi.

Với người mua bất động sản thi nếu cần và có tài chính vấn nên mua vào lúc này, vì chính lúc này anh được quyền lựa chọn những nơi ưng ý, phù hợp, là cơ hội tốt.


Nhận diện thị trường bất động sản thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đưa ý kiến: Điều dễ nhìn thấy nhất là trong năm 2013, việc cơ cấu lại nguồn cung của thị trường sẽ mạnh mẽ và rõ nét hơn 2012, đặc biệt nguồn cung nhà ở cho người nghèo với những sản phẩm diện tích nhỏ, giá bán phù hợp với thu nhập của đại bộ phận người dân sẽ tăng lên.

Năm 2013, thị trường bất động sản còn khó khăn, song về trung và dài hạn, thị trường sẽ tốt lên, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, đáp ứng tốt hơn nhu cầu nhà ở của người dân.

Nhiều nhận định được đưa ra, thêm ý kiến được đề xuất sự phát triển của bất động sản vẫn còn ở phía trước. Thị trường không thể khởi sắc chỉ bằng chính sách mà không hành động.

Doanh nghiệp không thể sống mà chỉ chờ sự trợ giúp. Sự phát triển vẫn dựa theo nguyên lý kinh tế thị trường. Năm 2013 vẫn sẽ là cuộc thanh lọc trên thị trường bất động sản để tạo sự chuyển mình cho chu kỳ phát triển mới.


Theo Vietnamnet


Bình luận
vtc.vn