Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Mối duyên đặc biệt và sứ mệnh lịch sử của HLV Miguel với Futsal Việt Nam

Thể thao Thứ Hai, 26/06/2017 07:00:00 +07:00

Cách đây 7 năm, chính HLV Miguel Rodrigo đã gián tiếp giúp futsal Việt Nam chơi futsal chuyên nghiệp thực sự.

Mối duyên giữa bầu Tú và HLV Miguel Rodrigo

Futsal Việt Nam có những giai đoạn phát triển, nâng tầm gắn liền với các thời HLV ngoại ở đội tuyển futsal quốc gia. Nói về điều này, trưởng ban futsal VFF - ông Trần Anh Tú chia sẻ với VTC News: "Nhờ vào các HLV ngoại, thành tích của futsal Việt Nam dần được nâng tầm ở khu vực, châu lục và thế giới. Chính họ là những nhân tố tác động, khai phá những tiềm năng và xây dựng những nền tảng để giúp futsal Việt Nam có được như ngày hôm nay".

Giai đoạn khoảng năm 2006, với vị HLV ngoại đầu tiên đến từ Thái Lan như Pattaya Piemkum futsal Việt Nam vẫn còn đang tập cách chơi cho đúng với quả banh chì. Tiếp sau là giai đoạn 2010-2013, futsal Việt Nam bước sang trang mới với vị HLV trưởng người Italia - Sergio Gargelli.

tran-anh-tu-miguel

Ông Trần Anh Tú và HLV Miguel đã có biết nhau từ cách đây 7 năm. (Ảnh: Hoàng Tùng)

Thời của HLV Sergio, chính là mốc mà futsal Việt Nam bắt đầu làm quen với các khái niệm chiến thuật trong thi đấu. Để rồi sau đó được nâng tầm, tiệm cận châu lục, rồi ra thế giới thành công, với HLV Bruno Gracia.

Và thật bất ngờ, ở buổi lễ công bố tân HLV trưởng đội tuyển futsal Việt Nam - Miguel Rodrigo, ông Trần Anh Tú đã tiết lộ rằng: "Tôi và ông Miguel có mối quan hệ 7 năm nay rồi. Chính ông Miguel là người đã giới thiệu cho tôi cựu HLV trưởng tuyển Việt Nam trước đây là ông Sergio Gargelli (giai đoạn 2010-2013)".

Như vậy, HLV Miguel đã có sẵn mối duyên với futsal Việt Nam từ cách đây 7 năm, thời điểm mà môn thể thao trong nhà này bắt đầu nở rộ tại TP.HCM - cái nôi futsal của cả nước.

Sứ mệnh đặc biệt của HLV Miguel

Từ mối duyên với futsal Việt Nam cách đây 7 năm, thời điểm hiện tại, khi đã chính thức trở thành HLV trưởng đội tuyển futsal Việt Nam, ông Miguel sẽ phải thực hiện sứ mệnh đặc biệt, rất đáng để kì vọng vào một thành công nữa cho futsal Việt Nam nói chung.

Ông Trần Anh Tú chia sẻ với VTC News rằng: "Nói về HLV Miguel Rodriguel thì có lẽ không phải nói lại về thành tích trên cương vị HLV nữa. Còn về trình độ chuyên môn, ông Miguel sẽ duy trì được những gì mà futsal Việt Nam đạt được và nâng cao hơn nữa. Đây là điều mà tôi đã tin chắc khi mời ông ấy về Việt Nam. Cho nên việc đội tuyển Việt Nam ký hợp đồng với HLV Miguel không phải là điều ngẫu nhiên đâu. Đó là cả một quá trình dài".

CLIP: Trưởng ban Futsal VFF - ông Trần Anh Tú nói về nhiệm vụ của HLV Miguel

Không chỉ ở đội tuyển quốc gia, ông Tú còn hi vọng vị thuyền trưởng mới của futsal Việt Nam sẽ còn làm được nhiều điều hơn: "Ngoài công việc HLV futsal thuần túy, ông Miguel cũng là một người rất tâm huyết. Giống như ông Bruno, cả hai luôn muốn góp phần giúp futsal tại quốc gia mình đang dẫn dắt phát triển hơn nữa".

"Chắc chắn trong thời gian tới, ông Miguel sẽ tư vấn cho futsal Việt Nam, thúc đẩy môn thể thao này phát triển hơn tại Việt Nam. Ngoài ra thì đây cũng là một trong những yêu cầu của tôi. Nói to tát thì Liên đoàn sẽ có dự án hỗ trợ nâng tầm, định hướng ở một mức độ nào đấy dành cho các CLB futsal trong nước".

'Chắc chắn sẽ có' một giải đấu dạng league cho futsal

Ở giải Futsal VĐQG HDBank Cup 2017, lần đầu tiên tất cả các trận được truyền hình trực tiếp trên các kênh sóng của VFF, VOV và VTC. Đi kèm với chất lượng hình ảnh của giải đấu, là khoảng cách chuyên môn giữa các đội đang được thu hẹp.

Tuy vậy, để thực hiện thành công mệnh đặc biệt, ông Miguel chắc chắn sẽ phải trải nhiều chông gai. Chính ông Miguel dường như cũng cảm nhận được, khi đã khẳng định tinh thần của bản thân: "Tôi đến Việt Nam để cùng các bạn chiến đấu để chiến thắng".

futsal-2017 4

 Futsal Việt Nam đang cần một giải thể thức league. (Ảnh: Hoàng Tùng)

Lý do đơn giản, futsal Việt Nam đang chưa có được một hệ thống thi đấu chuyên nghiệp thực sự. Khi mà các giải đấu đa phần đều ngắn ngày, không có thể thức đá league một mùa giải, để các cầu thủ được trao dồi kĩ năng, kinh nghiệm xuyên suốt. Cũng như là để hướng tới chuyện chuyển nhượng ngoại binh để nâng tầm cầu thủ nội.

Quay lại với vị trưởng ban Futsal VFF, trả lời vấn đề trên, ông Trần Anh Tú cũng một lần nữa tin tưởng tuyệt đối ông Miguel, trong vai trò thuyền trưởng tại đội tuyển futsal quốc gia:

"Đúng là futsal Việt Nam hiện tại vẫn còn phát triển rất hạn chế ở các giải chuyên nghiệp, vẫn còn cục bộ ở một địa phương. Nhưng tôi nghĩ rằng là, thử đặt so sánh giữa giải chuyên nghiệp 2017 với giải đầu tiên là năm 2007. Hai giải khác nhau hoàn toàn, đã có sự nâng tầm rõ rệt. Và đó chính là nhờ sự tác động của đội tuyển futsal quốc gia".

IMG_1249

Trận đấu giữa Sanatech Khánh Hòa vs Thái Sơn Nam có số lượng khán giả đông nhất lượt về giải Futsal VĐQG HDBank CUp 2017 (Ảnh: Hoàng Tùng) 

"Vì thế một giải đấu dạng league sẽ có, không sớm thì muộn. 1, 2 hay 3 năm, tùy tình hình thực tế, nhưng chắc chắn sẽ có. Vì khi đội tuyển futsal quốc gia tốt lên, sẽ tác động ngược lại đến các giải trong nước. Như ngay tại giải năm nay, nhất là ở trận giữa Sanatech Khánh Hòa với Thái Sơn Nam, trận đấu có chất lượng chuyên môn ai cũng ca ngợi. Đó chính là điều cần để giải đấu cũng như đội tuyển được mạnh hơn. Cả hai có sự tương tác với nhau như thế".

"Tất nhiên, riêng ở TP.HCM, phong trào futsal đã phát triển rồi. Phạm vi cả nước còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Như mong muốn có được futsal học đường, Liên đoàn cũng muốn lắm chứ, nhưng phải thông qua Bộ giáo dục nữa, chứ Liên đoàn không thể nào tự triển khai đến từng địa phương".

CLIP: Trận đấu hấp dẫn Sanatech Khánh Hòa 1-1 Thái Sơn Nam

Kết

Trước khi HLV trưởng Miguel Rodrigo chính thức tới Việt Nam, đội tuyển futsal Việt Nam mà nòng cốt là CLB Thái Sơn Nam đã chuẩn bị sẵn một đội ngũ HLV người Tây Ban Nha hùng hậu, lo mọi khâu về chuyên môn, gồm 7 người chính thức: HLV Hector Souto (38 tuổi, HLV U20 Việt Nam), HLV Arkaitz Gomez (27 tuổi, HLV thể lực), Antonio Jimenez (40 tuổi, HLV thủ môn), Javier Gonzalez (36 tuổi, bác sĩ trị liệu), Alvaro Castilo (27 tuổi, HLV trẻ Thái Sơn Nam), Rafael Gonzalez (27 tuổi, HLV trẻ Thái Sơn Nam), Luis Ordas (39 tuổi, HLV trưởng và đội trẻ Thái Sơn Bắc).

Ngoài ra, như HLV Miguel cũng đã chia sẻ rằng: "Các HLV futsal ở giải VĐQG của các bạn có chuyên môn rất tốt", các đội futsal Việt Nam thực sự đang có một nền tảng huấn luyện tốt, điển hình có thể kể đến các đội là Hải Phương Nam Phú Nhuận với HLV Nguyễn Tuấn Anh, Sài Gòn FC với HLV Nguyễn Bảo Trung, Sanatech Khánh Hòa với bộ đôi Trần Duy Hiếu, Prasert Innui, và Sanna Khánh Hòa với HLV lão làng Đặng Đình Khang.

futsal-coach 5

Lần lượt từ trái qua, các HLV: Nguyễn Tuấn Anh, Nguyễn Bảo Trung, bộ đôi Trần Duy Hiếu, Prasert Innui và HLV Đặng Đình Khang.

Với đội ngũ HLV đông đảo, có chất lượng chuyên môn tốt, cộng thêm những định hướng dài hơi "chắc chắn sẽ có", futsal Việt Nam thời gian tới có lẽ sẽ còn vượt cái ngưỡng "được dự World Cup Futsal", như mong muốn lọt vào tốp 4 châu Á của thuyền trưởng Miguel Rodrigo.

Hi vọng mọi chuyện sẽ lại thần kỳ như cái khoảnh khắc Phùng Trọng Luân thực hiện thành công lượt penalty, mang về tấm vé lần đầu tiên dự World Cup Futsal dành cho Futsal Việt Nam.

Hoàng Tùng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin