Mối đe dọa từ IS đang len lỏi vào các học viện tại Malaysia

Tờ New Straits Times của Malaysia ngày 18/3 cho biết, các báo cáo tình báo ước tính khoảng 80 người Malaysia đã rời đất nước để gia nhập nhóm chiến binh tại Syria.

Trợ lý giám đốc Chi nhánh đặc biệt của bộ phận chống khủng bố (SB-CTD), Ayob Khan Mydin Pitchay cho biết, đang gia tăng xu hướng tuyển mộ sinh viên có học thức cao hơn tại các học viện.
            Malaysia bắt giữ ba đối tượng âm mưu gia nhập nhóm IS (Nguồn: thestar.com.my) 

Malaysia bắt giữ ba đối tượng âm mưu gia nhập nhóm IS (Nguồn: thestar.com.my) 

Phát biểu với báo chí sau buổi nói chuyện với sinh viện trường Đại học Khoa học Hồi giáo Malaysia (USIM) về mối đe dọa của IS ông Ayob Khan Mydin Pitchay cho biết: "Nhiều sinh viên đang bị cám dỗ gia nhập các nhóm chiến binh, trong khi nhiều sinh viên nữ đang bị thuyết phục gia nhập tổ chức Jihad Al-Nikah."

Ông Ayob Khan Mydin Pitchay tiết lộ rằng, đã có 61 người Malaysia được xác nhận là đã tham gia vào ba nhóm hồi giáo gồm Tổ chức Jabhat A-Nusra (JAN), Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và tổ chức Ajnad Al-Sham.

Ông cũng cho biết "còn rất nhiều người có kế hoạch rời Malaysia để gia nhập các tổ chức này và chúng tôi phải xác định được và ngăn chặn họ trước khi quá muộn."

Ông cũng cho biết thêm rằng gia đình và bạn bè phải cảnh giác với những dấu hiệu của những sinh viên có kế hoạch gia nhập các nhóm chiến binh như biểu hiện thích thú với những hành động của IS, thường xuyên nói chuyện về IS và bỏ hàng giờ để truy cập vào các trang mạng xã hội.

Ngoài ra còn một số dấu hiệu khác như một số người bán các tài sản, công ty, đất hoặc vay những khoản vay cá nhân lớn.

Ông Ayob Khan cho biết đã có bốn trường hợp rời Malaysia và trở lại đã bị bắt và bị xử phạt. Ông cho biết, "chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ những người có nghi ngờ trở lại Malaysia sau khi đã tham gia các hoạt động của các nhóm chiến binh."

Ông cho biết rằng, còn lo lắng hơn khi không biết những đối tượng khi trở lại Malaysia có khả năng làm những gì.

Ông cho biết: "Chúng tôi lo lắng rằng họ có thể mang trở lại Malaysia những tư tưởng và trở thành mối đe dọa đối với công chúng."

Ông Ayob Khan Mydin Pitchay cho biết, thông tin từ những người quay trở lại Malaysia cho biết, những người bị cám dỗ được hứa hẹn về chỗ ở và mức lương 200 USD một tháng nhưng không được phép trở về trừ phi được cho phép.

Nguồn: Vietnam+
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN