Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Mời chuyên gia nước ngoài tìm nạn nhân vụ sập mỏ than

Thời sự Thứ Tư, 18/04/2012 01:20:00 +07:00

Ban Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả sạt lở bãi thải mỏ than Phấn Mễ đã mời thêm 4 chuyên gia nước ngoài cùng tham gia tìm kiếm các nạn nhân.

Ngày 17/4, Ban Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả sạt lở bãi thải mỏ than Phấn Mễ (Thái Nguyên) đã bước đầu khoanh vùng và tiếp cận được một số vị trí có khả năng các nạn nhân bị vùi lấp.

Ông Đặng Viết Thuần, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, Trưởng Ban Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả sạt lở cho biết, do khối lượng đất đá quá lớn nên lực lượng chức năng đã thực hiện phương pháp tìm kiếm mới, đó là chia tuyến cắt lớp để bóc tách đất đá. Đây là phương pháp sử dụng máy xúc đào bới đất đá theo từng tuyến rộng 5m và sâu đến khi chạm lớp đất mặt, sau đó mới chuyển tuyến khác.

Mục đích của việc chia tuyến nà là tìm kiếm một cách triệt để toàn bộ các vị trí đất đá bao phủ trong khu vực bị sạt lở. Đồng thời giúp nhanh chóng tìm ra những vật dụng thường dùng của người bị nạn để từ đó khoanh vùng, xác định được vị trí các nạn nhân bị vùi lấp...

Tìm kiếm nạn nhân suốt 24/24h. 

Nhằm tăng khả năng tìm kiếm các nạn nhân, trong ngày 17/4, Ban Chỉ huy đã mời thêm 4 chuyên gia nước ngoài cùng tham gia tìm kiếm thông qua phương pháp kỹ thuật mỏ - địa chất, tức là thông qua khảo sát địa hình, địa chất, vết trượt, dấu tích của vụ sạt lở để đưa ra những nhận định phục vụ công tác tìm kiếm.

Đồng thời, Ban Chỉ huy huy động thêm lực lượng, máy móc của Công ty Núi Pháo, Mỏ than Phấn Mễ, Công ty Bảo Sơn… phục vụ việc tìm kiếm. Đến thời điểm này, tổng số người tham gia tìm kiếm tại hiện trường là hơn 500 người cùng với 9 máy xúc, 5 ô tô tải và 1 máy ủi.

Theo Tiến sỹ Vũ Văn Bằng - Phó Viện trưởng Viện Công nghệ nước và Môi trường thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, tại hiện trường, bằng máy dò BTS09, đã đã dò tìm và khoanh vùng được 2 vị trí: 1 vị trí có 1 nạn nhân và 1 vị trí còn lại có 4 nạn nhân.

Ban Chỉ huy đã cho triển khai tìm kiếm ngay tại những vị trí này và phát hiện được thêm một số vật dụng như bình chứa gas, bếp gas, xe đạp… ở độ sâu 6m.


Công tác tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả vụ sạt lở tiếp tục được các lực lượng chức năng tập trung cao độ. Ban Chỉ huy cũng đã chỉ đạo địa phương di dời thêm 8 hộ dân trong vùng bị ảnh hưởng ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Trong 3 ngày vừa qua, đã có nhiều tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ và ủng hộ các gia đình bị nạn. Theo Ban tiếp nhận ủng hộ các gia đình bị nạn của huyện Đại Từ, tính đến 18 giờ ngày 17/4, tổng số tiền ủng hộ là gần 160 triệu đồng.

Theo Chinhphu.vn

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin