• Zalo

Mời chuyên gia nước ngoài giám định ô nhiễm sau vụ cháy Công ty Rạng Đông

Thời sự Thứ Năm, 05/09/2019 20:55:00 +07:00

UBND TP Hà Nội đề nghị Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam mời các chuyên gia nước ngoài có kinh nghiệm giám định mức độ ô nhiễm sau vụ cháy ở Công ty Rạng Đông.

Video: Quan trắc không khí sau vụ cháy Công ty Rạng Đông

Chiều 5/9, UBND TP Hà Nội có văn bản hỏa tốc gửi Giáo sư, Viện sỹ Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam đề nghị đơn vị này chủ trì việc giám định độc lập mức độ ô nhiễm sau vụ cháy Công ty Rạng Đông.

Vản bản do Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký nêu rõ, chiều tối ngày 28/8 nhà kho của Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông tại phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân bị cháy, trong nhà kho có chứa một số thành phần có chứa hóa chất, kim loại nặng bị cháy, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của nhân dân trong khu vực, ảnh hưởng tới môi trường xung quanh nơi xảy ra cháy.

UBND TP Hà Nội đề nghị Chủ tịch Viện chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các cơ quan chuyên môn của viện và mời các chuyên gia trong nước và nước ngoài có kinh nghiệm xử lý sự cố tương tự giúp Công an thành phố thực hiện việc giám định để xác định mức độ ô nhiễm về môi trường đất, nước và không khí trong vùng ảnh hưởng xung quanh khu vực cháy nhà kho của Công ty cổ phần bóng đèn và phích nước Rạng Đông.

rang-dong-2-2-2 (4) 6

Công nhân dọn dẹp, che chắn khu vực cháy tại Công ty Rạng Đông.

Cũng trong chiều 5/9, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội có văn bản gửi các cơ quan Bộ, ban ngành về việc tiếp tục theo dõi ảnh hưởng ô nhiễm môi trường và các biện pháp khắc phục sau vụ cháy kho Rạng Đông.

Theo văn bản này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội giao Giám đốc Sở Y tế chủ trì, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân phối hợp để bố trí bác sỹ, y tá trực 24/24 tại phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung; tổ chức khám sức khỏe miễn phí tại khu vực bán kính 500m kể từ hiện trường vụ cháy theo yêu cầu của người dân.

Bên cạnh đó, các đơn vị này cũng cần tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân tổ chức các biện pháp phòng ngừa, giảm thiểu các tác động ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường sống.

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì tổ chức việc quan trắc chất lượng không khí, lấy mẫu đất, mẫu nước trong vòng bán kính 500m để phân tích.

Trên cơ sở kết quả này, đối chiếu kết quả quan trắc, giám định với các tiêu chuẩn, quy chuẩn của Việt Nam, của WHO rồi tổ chức thông báo công khai và minh bạch tới người dân.

rang dong

Hiện trường vụ cháy.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng có trách nhiệm phối hợp với Công ty Rạng Đông, Bộ Tư lệnh Thủ đô làm việc với Bộ Tư lệnh Hóa học (Bộ Quốc phòng) triển khai tẩy độc nhà máy và trong bán kính 500m vùng ảnh hưởng trong trường hợp các chỉ tiêu độc hại vượt mức cho phép.

Giám đốc Công an thành phố khẩn trương làm rõ nguyên nhân vụ cháy, xác định nguồn gốc xuất xứ, chất lượng của hàng hóa nhập khẩu của Công ty Rạng Đông; làm rõ số lượng nhập, số lượng hóa chất đã sử dụng, bị cháy và còn lại trong kho.

UBND TP Hà Nội yêu cầu Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông phối hợp chắt chẽ với các sở, ngành, đơn vị để cung cấp thông tin chính xác nguồn gốc xuất xứ, quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy định bảo quản các vật tư, thành phẩm (thủy ngân, amalgam) nhằm xác định chính xác số thủy ngân và amalgam bị cháy cũng như số lượng còn lại.

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều

Lâm Tâm Như đã ly hôn?

Lâm Tâm Như đã ly hôn?

Blogger nổi tiếng của làng giải trí Trung Quốc tuyên bố thông tin chấn động: Cặp đôi đình đám Hoắc Kiến Hoa và Lâm Tâm Như đã ly hôn.