• Zalo

Mofin hướng tới mô hình cho vay ngang hàng P2P lending minh bạch và ít rủi ro

Kinh tế Thứ Bảy, 13/07/2019 20:02:00 +07:00

Ngày 24/6/2019 vừa qua, cái bắt tay hợp tác toàn diện ba bên giữa ngân hàng NCB, công ty bảo hiểm Viễn Đông (VASS) và công ty công nghệ tài chính Netfin đã đánh dấu một bước tiến quan trọng của ứng dụng cho vay ngang hàng P2P lending Mofin.

Sự hợp tác hứa hẹn mang tới những điều kiện thuận lợi cho không chỉ nhà đầu tư, người vay tiền qua nền tảng Mofin, mà còn cho các cơ quan quản lý nhà nước trong các hoạt động quản lý và giám sát loại hình dịch vụ P2P lending ở Việt Nam.

image001

Hợp tác toàn diện 3 bên NCB, VASS và NETFIN giúp giao dịch của nhà đầu tư Mofin được dễ dàng kiểm soát và mọi khoản vay đều được bảo hiểm phòng tránh rủi ro.

Thời gian qua, các mô hình P2P lending với nhiều phương thức hoạt động khác nhau đã và đang triển khai mạnh tại Việt Nam. Sở dĩ có điều này là bởi vì việc vay mượn lẫn nhau giữa các cá nhân là hoạt động phổ biến, là nhu cầu thiết yếu, đã và đang diễn ra hàng ngày trong xã hội, thậm chí từ ngàn đời nay.

Vì lý do cốt lõi này, những mô hình ứng dụng cho vay thuần P2P (cá nhân với cá nhân) như Mofin đã nhanh chóng khẳng định được tầm quan trọng và sự hiệu quả trong việc các cá nhân có thể nhanh chóng giúp nhau, cho nhau vay hoặc mượn một số tiền nhỏ trong khoảng thời gian ngắn mà không cần sự tham gia của ngân hàng hay các tổ chức tín dụng, vốn sẽ mất nhiều thời gian hơn trong thẩm định và triển khai.

Để quy trình P2P lending được tuyệt đối tuân thủ và giảm thiểu tối đa những rủi ro có thể phát sinh, Mofin đã bổ sung thêm ngân hàng và bảo hiểm cho mô hình của mình. Ông Vũ Tuấn Dũng, giám đốc công ty Netfin, đơn vị sở hữu ứng dụng cho vay ngang hàng Mofin cho biết: “Thông qua hợp tác chặt chẽ toàn diện cùng NCB, các giao dịch giữa nhà đầu tư qua ứng dụng Mofin và người vay sẽ trở nên minh bạch, tạo thuận lợi cho nhà nước trong việc kiểm tra, xác minh nguồn tiền, xác minh thu nhập của nhà đầu tư, truy thu thuế thu nhập cá nhân.

Ngoài ra Mofin cũng có thêm nguồn thẩm định chính thống như kiểm tra CIC của khách hàng vay hay kiểm tra năng lực của nhà đầu tư để giảm thiểu các rủi ro phát sinh ngoài ý muốn. Việc hợp tác với đơn vị bảo hiểm cũng sẽ giúp nhà đầu tư được hoàn trả tiền trong trường hợp người vay gặp sự cố bất khả kháng (nằm trong quy định của bảo hiểm) và mất khả năng hoàn trả khoản vay.”

Để đảm bảo tính minh bạch cho hệ thống, Mofin cũng luôn chủ động áp dụng các công nghệ tự động và mới nhất trong thẩm định thông tin, đặc biệt Mofin áp dụng Blockchain trong lưu trữ và quản lý thông tin người dùng.

Ngoài ra, vì P2P lending là một loại hình dịch vụ mới và nhạy cảm, dễ bị đánh đồng với các hoạt động trá hình, vi phạm pháp luật và điều tiếng khác như tín dụng đen, lựa đảo hay cho vay nặng lãi, Mofin luôn đảm bảo về mặt mô hình sẽ luôn là trung gian kết nối P2P và không hút tiền nhà đầu tư.

Mofin cũng công khai toàn bộ thông tin ngay từ đầu, để các nhà đầu tư cá nhân biết rõ và chắc chắn về các quyền lợi và rủi ro có thể gặp phải. Ngược lại, cá nhân vay tiền cũng biết rõ về các mức phí (cạnh tranh) cũng như số tiền cần phải trả trong bao nhiêu lâu. Ngoài những con số đó ra, chắc chắn phải không có bất kỳ phát sinh gì khác.

image003

Ông Vũ Tuấn Dũng, giám đốc điều hành Mofin Vietnam 

Trao đổi với chúng tôi, ông Dũng cho biết thêm “Mofin luôn duy trì những hoạt động vừa educate (đào tạo) thị trường, khiến người dùng hiểu và tin hơn về dịch vụ, vừa kiên định thể hiện quan điểm về một mô hình thuần P2P văn minh và nhân văn thông qua nhiều chiến dịch hỗ trợ cho nhóm người yếu thế nhưng có nhiều thành tích, ví dụ chiến dịch dành riêng cho các em sinh viên nghèo học giỏi.

Các em đó sẽ được các nhà đầu tư cá nhân cho mượn tiền, trong vòng 1 tháng, mượn bao nhiêu, trả lại đúng bấy nhiêu, không có phí và chắc chắn là không có lãi suất ở đây. Thậm chí nếu các em trả trước hạn, còn được thưởng thêm tiền, dù chỉ là 20.000đ. Rất nhiều người lúc đầu bán tín bán nghi, xong một thời gian đã quen với P2P lending, họ đâm “nghiện” và cứ khó khăn là họ lại mượn tiền trên nền tảng Mofin.

Khi đó, Mofin chỉ thu 1 khoản phí kết nối cố định (0đ cho lần đầu và 100.000đ cho các lần tiếp theo), và nhà đầu tư cũng chỉ nhận được 1 khoản phí tương tự (100.000đ/lần) cho mỗi lần vay mượn như vậy. Phí là cố định và không có lãi suất”.

NETFIN – startup công nghệ tài chính (fintech) của Việt Nam hiện đang sở hữu những công nghệ vượt trội trong lĩnh vực P2P lending như hệ thống tự động thẩm định, nhận diện, phân tích tín dụng người dùng đảm bảo độ chính xác và hiệu quả cao.

Gần đây, thông qua việc hoàn tất mua lại và làm chủ toàn bộ công nghệ cho vay ngang hàng Mofin từ Mỹ, cũng như hợp tác toàn diện với các tổ chức ngân hàng, bảo hiểm tại Việt Nam, NETFIN tiếp tục khẳng định được vị thế là đơn vị top đầu trong lĩnh vực P2P lending. Chi tiết xem tại https://mofin.vn

Quỳnh Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều