• Zalo

Thường trực Ban Bí thư: MobiFone mua AVG là vụ án điển hình về khắc phục hậu quả

Chính trị Thứ Sáu, 27/12/2019 16:25:50 +07:00
(VTC News) -

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đánh giá vụ án MobiFone mua AVG là điển hình về khắc phục hậu quả, từ giai đoạn thanh tra, kiểm tra đã thu hồi 8 nghìn tỷ đồng.

Ngày 27/12, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác năm 2020 của ngành Kiểm sát nhân dân

Thường trực Ban Bí thư: MobiFone mua AVG là vụ án điển hình về khắc phục hậu quả - 1

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: BVPL)

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư ghi nhận, ngành Kiểm sát đã tích cực đổi mới phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo, đạt nhiều kết quả toàn diện trên tất cả các mặt, mặc dù trong bối cảnh phải thực hiện nhiều quy định mới của các đạo luật về tư pháp và đẩy mạnh cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Ngành tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, chủ động hơn, gắn công tố với hoạt động điều tra; chống oan, sai, chống bỏ lọt tội phạm. 

Theo Thường trực Ban Bí thư, các vụ án kinh tế, tham nhũng trong vài năm gần đây, nhất là năm 2019, được điều tra, truy tố, xét xử một cách khoa học, bài bản, chắc chắn, thực hiện đúng quan điểm của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Qua đây, nhiều kinh nghiệm tốt, cách làm hay được rút ra để thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới.

Nói đến vụ án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG, Thường trực Ban Bí thư đánh giá các cơ quan tư pháp đã làm rất tốt. Ông cũng nêu ra 6 điểm nhấn qua vụ án này.

"Chúng ta tạm rút ra 6 điều từ vụ án. Đây là lần đầu tiên làm rõ vụ án đúng là vụ án tham nhũng và tham nhũng với quy mô lớn.

Thứ hai, đối tượng phạm tội là cán bộ cấp cao, 2 bị cáo nguyên là 2 Ủy viên Trung ương, đều ở vai trò lớn, ở mức án phải nói là cao nhất", Thường trực Ban Bí thư nói.

Thứ ba, đây là vụ án điển hình về khắc phục hậu quả, từ giai đoạn thanh tra, kiểm tra đã thu hồi 8 nghìn tỷ đồng, các số tiền đưa hối lộ và hối lộ đã được thu hồi.

Thứ tư, chất lượng điều tra, truy tố, xét xử đạt chất lượng cao.

Thứ năm, thực hiện tố tụng đảm bảo yêu cầu cải cách tư pháp, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, có phân hóa đối tượng...

"Viện Kiểm sát trong phiên tòa đã rất cân nhắc và chúng ta sẽ tiếp tục cân nhắc. Với tinh thần "trị bệnh cứu người", nếu ai khắc phục đúng tinh thần của Đảng, khắc phục được hết thì chúng ta khoan hồng", Thường trực Ban Bí thư nói. 

Vấn đề thứ sáu, là vấn đề bao trùm được Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh là việc xử lý thể hiện quyết tâm cao của Đảng trong phòng, chống tham nhũng không có vùng cấm và làm triệt để.

"Mấy năm vừa qua, điều chúng ta thành công cả về thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, qua đó đã khẳng định với nhân dân một điều: Chúng ta chưa làm hết, nhưng chúng ta đã thấy rõ được "một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên thoái hóa, biến chất".

Trước đây chúng ta đặt câu hỏi "một bộ phận không nhỏ" là ai, nhưng giờ đã xác định được hình hài của nó, từ cán bộ cấp thấp cho đến cấp cao, không phải hỏi việc này ở đâu để khởi tố", ông Trần Quốc Vượng nói. 

Theo Thường trực Ban Bí thư, đây là vụ án điển hình về điều tra, thu thập chứng cứ, kết luận điều tra; xét xử công minh, dân chủ, khách quan; đối đáp giữa luật sư, Viện Kiểm sát rất rõ ràng.

"Các đồng chí trong ngành cũng biết, điều tra, xét xử một vụ tham nhũng, đưa hối lộ không dễ, vì toàn là chứng cứ gián tiếp. Nên đây là cố gắng rất lớn của đơn vị điều tra, kiểm sát viên. Bây giờ, các bị can đứng trước tòa đều công nhận, cảm ơn cơ quan điều tra, tòa án, xin lỗi Đảng, Nhà nước, nhân dân... ", ông Vượng nhấn mạnh.

Thường trực Ban Bí thư: MobiFone mua AVG là vụ án điển hình về khắc phục hậu quả - 2

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: BVPL)

Bên cạnh đó, Thường trực Ban Bí thư đánh giá, công tác kiểm sát hoạt động tư pháp đạt nhiều kết quả tích cực, có chất lượng. Qua công tác kiểm sát, ngành đã có ý thức và làm tốt hơn công tác tham mưu cho Đảng, Nhà nước trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, thời gian tới, Thường trực Ban Bí thư đề nghị, toàn ngành phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, toàn diện hơn nữa, tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đã đặt ra.

Theo Thường trực Ban Bí thư, ngành Kiểm sát nhân dân cần nhận thức đầy đủ, sâu sắc về vai trò, trách nhiệm to lớn của ngành trong tình hình mới. Đồng thời, phải tiếp tục nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động kiểm sát tư pháp, nhất là của cơ quan điều tra, bảo đảm cơ quan này thực sự là thiết chế kiểm soát quyền lực trong hoạt động tư pháp, vừa răn đe, vừa cảnh báo, phòng ngừa, góp phần làm trong sạch đội ngũ cán bộ tư pháp. 

Thành Trung
Bạn có cảm nghĩ gì về "Thường trực Ban Bí thư: MobiFone mua AVG là vụ án điển hình về khắc phục hậu quả" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin