Mobifone mua 95% cổ phần AVG: Chuyển hồ sơ sang Bộ Công an để khởi tố

(VTC News) - Đại diện Thanh tra Chính phủ cho biết, chính thức chuyển tất cả các bộ hồ sơ, tài liệu liên quan thương vụ Mobifone mua lại 95% cổ phần của AVG cho Bộ Công an để khởi tố, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong cuộc họp sáng ngày 23/3, đại diện Thanh tra Chính phủ chỉ ra sai phạm trong thương vụ Mobifone mua lại 95% cổ phần của AVG và chính thức chuyển tất cả hồ sơ, tài liệu liên quan cho Bộ Công an để khởi tố, điều tra, xử theo quy định của pháp luật.

Kết luận của TTCP nêu rõ trách nhiệm để xảy ra khuyết điểm, vi phạm thuộc về hội đồng thành viên (HĐTV), chủ tịch HĐTV, ban tổng giám đốc, kế toán trưởng, bộ phận đàm phán, các bộ phận liên quan thuộc MobiFone.

Đồng thời, TTCP cũng chỉ rõ nhiều khuyết điểm, vi phạm của các bộ, ngành liên quan; trong đó có Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan đại diện chủ sở hữu và quản lý Nhà nước về thông tin, truyền thông đã thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định dự án.

Mobifone mua 95% co phan AVG: Chuyen ho so sang Bo Cong an de khoi to hinh anh 1

Ông Bùi Ngọc Lam, phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, giao Vụ Giám sát, Thẩm định và xử lý sau Thanh tra chủ trì, phối hợp cùng Đoàn Thanh tra thực hiện, đôn đốc, xử lý việc thực hiện Kết luận Thanh tra theo quy định của pháp luật. (Ảnh: Việt Vũ)

TTCP kiến nghị, Bộ TT&TT và MobiFone phải có trách nhiệm xử lý, thu hồi số tiền đã thanh toán trong việc mua 95% cổ phần AVG. Truy thu số tiền 1,3 tỷ đồng từ MobiFone, nộp vào ngân sách Nhà nước; xử lý, thu hồi số tiền 1,54 tỷ đồng chi phí tư vấn đã chi cho 2 công ty tư vấn.

TTCP cũng kiến nghị Bộ TT&TT chỉ đạo, tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với chủ tịch HĐTV, các thành viên HĐTV, tổng giám đốc, các phó tổng giám đốc, kế toán trưởng, bộ phận của MobiFone đàm phán mua cổ phần AVG và các tổ chức, cá nhân có liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm nêu trong kết luận thanh tra...

Video: Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ thương vụ Mobifone mua lại 95% cổ phần AVG cho Bộ Công an để khởi tố

 

Ngay sau khi Thanh tra Chính phủ công bố những sai phạm trong vụ việc Mobifone mua lại 95% cổ phần của AVG, đại diện của các Bộ Thông tin - Truyền thông, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư,... cùng đại diện của AVG và Mobifone đều đồng thuận với các ý kiến của TTCP.

Ông Phạm Hồng Hải, Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông cho biết: "Về một số ý kiến còn khác nhau giữa Bộ TT&TT với TTCP, trên cơ sở pháp luật hiện hành, Bộ TT&TT sẽ nghiêm túc triển khai kết luận theo quy định. Về văn bản 817 mong thanh tra sớm có văn bản hướng dẫn để Bộ TT&TT thực hiện, triển khai theo kết luận thanh tra".

Kết thúc cuộc họp, ông Bùi Ngọc Lam, phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, giao Vụ Giám sát, Thẩm định và xử lý sau Thanh tra chủ trì, phối hợp cùng Đoàn Thanh tra thực hiện, đôn đốc, xử lý việc thực hiện Kết luận Thanh tra theo quy định của pháp luật.

Các bộ, ban, ngành có liên quan, theo chức năng và nhiệm vụ, thẩm quyền nếu có ý kiến phải gửi văn bản tới các cơ quan chức năng để phản hồi.

>>> Đọc thêm: Thanh tra Chính phủ đang công bố kết luận thanh tra Mobifone mua AVG

Việt Vũ
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU