Mộ vợ vua Tự Đức bị san phẳng làm bãi đậu xe: Nguyễn Phước tộc phản đối di dời

Thời sựThứ Năm, 08/02/2018 20:22:00 +07:00

Tại buổi làm việc với Trung tâm phát triển quỹ đất TP Huế, đại diện Nguyễn Phước tộc đã không đồng tình với quyết định di dời lăng mộ bà Cửu giai tài nhân họ Lê (vợ vua Tự Đức) làm bãi đậu xe của tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Liên quan đến vụ mộ vợ vua Tự Đức bị san phẳng làm bãi đậu xe xảy ra hồi tháng 6/2017, ngày 8/2, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế (Thừa Thiên - Huế) tiếp tục có buổi làm việc với đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cùng các bên liên quan về việc thu hồi đất để thực hiện dự án bãi đỗ xe.

Tại buổi làm viêc, chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế bày tỏ quan điểm kiên quyết di dời lăng mộ bà vợ vua Tự Đức để thực hiện dự án bãi đậu xe lăng Tự Đức - Đồng Khánh. Tuy nhiên, buổi làm việc không có sự thống nhất giữa các bên do đại diện Nguyễn Phước tộc quyết không đồng ý với ý kiến di dời của tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Ông Tôn Thất Giáp - Đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cho biết, từ khi xảy ra vụ lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi, Nguyễn Phước tộc nhiều lần có đơn kiến nghị gửi UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế. Đến nay, Hội đồng chưa nhận được văn bản hồi âm của chính quyền tỉnh.

Ông Giáp cho hay, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc không đồng ý với phương án di dời. Con cháu Nguyễn Phước tộc cũng như các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử ở Huế mong muốn xây lại lăng mộ tại vị trí cũ.

Trước đó, ngày 5/2 tại cuộc họp báo thường kỳ, phóng viên đặt câu hỏi cho lãnh đạo tỉnh về hướng giải quyết sự việc sau nhiều tháng nằm trong tình trạng "án binh bất động".

Trả lời câu hỏi, ông Nguyễn Văn Cao - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, tỉnh đã có kết luận và vẫn quyết định di dời ngôi mộ này để tiếp tục thực hiện dự án.

Lang Mo

Nhiều tháng qua lăng mộ của bà Cửu giai Tài nhân họ Lê (vợ vua Tự Đức) vẫn được xếp gạch thành mộ tạm để thờ cúng do các bên liên quan vẫn chưa thống nhất được phương án di dời hay không di dời. (Ảnh: N.V) 

Người đứng đầu UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết đã giao cho UBND TP Huế vận động những người liên quan trong Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc tại Huế đồng ý để di dời ngôi mộ đến vị trí mới. 

Trước đó, VTC News đã có nhiều bài viết về việc lăng mộ của bà Cửu giai Tài nhân Họ Lê (vợ vua Tự Đức) đã bị san ủi để làm bãi đậu xe tham quan lăng vua Tự Đức - Đồng Khánh (thuộc phường Thủy Xuân, TP Huế) và số phận của lăng mộ này sau khi sự việc được phát hiện.

Theo đó, ngày 21/6/2017, người dân phường Thủy Xuân (TP Huế) phản ánh việc chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức - Đồng Khánh san ủi lăng mộ vợ vua. 

Video: Sai phạm nằm ở đâu trong vụ san phẳng mộ vợ vua Tự Đức làm bãi đậu xe

Chiều 24/6/2017, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc tìm thấy tấm bia bà Tài nhân họ Lê (vợ vua) dưới lớp đất san ủi dự án. Chủ đầu tư thừa nhận đã san ủi lăng mộ cổ. 

Ngày 3/7/2017, bài vị của bà Tài nhân họ Lê được tìm thấy và thờ trong lăng vua Tự Đức. Sáng 6/7/2017, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc (con cháu nhà Nguyễn) đã phát hiện ra nền móng của kim tĩnh (huyệt mộ chôn thi hài).

Ngày 11/7/2017, Nguyễn Phước Tộc đã gửi đơn kiến nghị lên UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, yêu cầu giữ lại lăng mộ ở vị trí cũ.

Tuy nhiên, đã nhiều tháng trôi qua sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, dự án bãi đậu xe rơi vào tình trạng "án binh bất động". Ngôi mộ của bà vợ vua Tự Đức bị san phẳng không được xây cất lại và bà con Nguyễn Phước Tộc phải xếp gạch làm mộ tạm để thờ cúng.

NGUYỄN VƯƠNG
Bình luận
vtc.vn