Mộ vợ vua Tự Đức bị san phẳng làm bãi đậu xe giờ ra sao?

(VTC News) - Sau gần 2 năm bị san phẳng, mộ vợ vua Tự Đức vẫn chưa được xây dựng lại nên Tết đến bà con Nguyễn Phước Tộc chỉ biết thắp hương trên ngôi mộ tạm.

Mo vo vua Tu Duc bi san phang lam bai dau xe gio ra sao? hinh anh 1

Cách đây gần 2 năm (21/6/2017) không rõ vì vô tình hay cố ý, chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức - Đồng Khánh là Công ty TNHH TMDV Chuỗi Giá Trị đã san phẳng mộ bà Cửu giai Tài nhân họ Lê (vợ vua Tự Đức).

Mo vo vua Tu Duc bi san phang lam bai dau xe gio ra sao? hinh anh 2

 Sau khi sự việc được phanh phui thì việc thi công dự án bị tạm dừng, chủ đầu tư đã xếp lại mộ huyệt bằng gạch, dựng lều có mái tôn để che và xung quanh được rào kín bằng thép B40.

Mo vo vua Tu Duc bi san phang lam bai dau xe gio ra sao? hinh anh 3

Tuy nhiên, gần 2 năm trôi qua, đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi nhưng mộ bà vợ vua Tự Đức bị san phẳng làm bãi đậu xe vẫn chưa được xây mới. 

Mo vo vua Tu Duc bi san phang lam bai dau xe gio ra sao? hinh anh 4

Theo tìm hiểu của PV VTC News, nguyên nhân dẫn đến việc này là do chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế và Nguyên Phước Tộc chưa tìm được tiếng nói chung trong việc di dời hay không di dời mộ vợ vua Tự Đức. Trong khi chính quyền kiên quyết muốn di dời mộ để phục vụ dự án thì Nguyễn Phước Tộc lại kịch liệt phản đối. 

Mo vo vua Tu Duc bi san phang lam bai dau xe gio ra sao? hinh anh 5

 Một lãnh đạo UBND phường Thuỷ Xuân (TP Huế) cho biết, từ khi xảy ra vụ việc, dự án bãi đỗ xe không hoạt động và chính quyền TP Huế muốn Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc tự nguyện di dời lăng mộ vợ vua Tự Đức. Trong khi đó, ông Tôn Thất Giáp - Đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc bày tỏ sự bức xúc và khẳng định: "Trước sau như một, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc không đồng ý di dời lăng mộ bà Tài nhân họ Lê".

Mo vo vua Tu Duc bi san phang lam bai dau xe gio ra sao? hinh anh 6

 Ông Tôn Thất Giáp đề nghị chính quyền giữ nguyên lăng mộ bà Cửu giai Tài nhân họ Lê ở vị trí cũ và Công ty TNHH TMDV Chuỗi Giá Trị (chủ đầu tư dự án) phải có trách nhiệm xây dựng lại lăng mộ vì họ đã cố tình phá hoại.

Mo vo vua Tu Duc bi san phang lam bai dau xe gio ra sao? hinh anh 7

 Những viên gạch được xếp lại với nhau thành ngôi mộ tạm cho bà vợ vua Tự Đức sau gần 2 năm đã mọc đã mọc rêu đen. 

Mo vo vua Tu Duc bi san phang lam bai dau xe gio ra sao? hinh anh 8

 Bà con trong Nguyễn Phước tộc dùng những bao cát đắp thành đê trước mộ bà vợ vua Tự Đức để dòng chảy của nước mưa từ trên đồi chảy không làm xói mòn mộ. 

Mo vo vua Tu Duc bi san phang lam bai dau xe gio ra sao? hinh anh 9

 Thi thoảng các thành viên Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc vẫn lên thắp hương và dọn dẹp lại ngôi mộ của bà Cửu giai Tài nhân họ Lê. 

Mo vo vua Tu Duc bi san phang lam bai dau xe gio ra sao? hinh anh 10

 Những ngày cận Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 bà con Nguyễn Phước Tộc cũng không quên mang hương hoa lên lễ tạ tại mộ bà vợ vua Tự Đức. 

Mộ vợ vua Tự Đức bị san phẳng làm bãi đậu xe: Nguyễn Phước tộc phản đối di dời

Mộ vợ vua Tự Đức bị san phẳng làm bãi đậu xe: Nguyễn Phước tộc phản đối di dời

Tại buổi làm việc với Trung tâm phát triển quỹ đất TP Huế, đại diện Nguyễn Phước tộc đã không đồng tình với quyết định di dời lăng mộ bà Cửu giai tài nhân họ Lê (vợ vua Tự...
 
San phẳng mộ vợ vua Tự Đức làm bãi đậu xe: Thông tin mới nhất

San phẳng mộ vợ vua Tự Đức làm bãi đậu xe: Thông tin mới nhất

Chính quyền địa phương muốn Nguyễn Phước tộc tự nguyện di dời lăng mộ vợ vua Tự Đức để phục vụ dự án bãi đậu xe nhưng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Hội đồng trị...
Nguyễn Vương
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU