• Zalo

Mở "va ly vũ khí" của điệp viên, cận vệ

Tư liệu Thứ Ba, 01/06/2010 05:55:00 +07:00

(VTC News)- Cò súng, nấc an toàn được thiết kế ngay ở tay cầm với một cơ cấu dẫn động chính xác và nhạy bén giúp người sử dụng có thể lập tức hành động.

(VTC News) – Năm 1976, hãng sản xuất vũ khí Heckler Koch của Đức đã cho ra mắt khẩu tiểu liên đặc biệt MP5K đầu tiên được đựng trong va ly, đối tượng sử dụng mà Heckler Koch hướng tới là lực lượng cảnh vệ, bảo vệ yếu nhân, điệp viên hành động...

Người mang va ly chứa súng tiểu liên MP5K có thể hành động nhanh chóng khi thân chủ bị tấn công nhưng vẫn khá kín đáo khi mọi sự bình an. 
Ngay từ những năm 70 của thế kỷ trước khi mà xung đột vũ trang, chiến tranh du kích phát triển mạnh mẽ ở các khu đô thị lớn, lực lượng khủng bố hầu như đều sử dụng súng máy tấn công bất ngờ và ồ ạt.

Va ly chứa súng có hình dáng giống loại đựng tài liệu bình thường khác. 
Lúc đó chỉ có hỏa lực súng máy tự động mới có thể giúp lực lượng cảnh vệ đối phó hiệu quả với các cuộc tấn công.

Bộ phần cò súng được thiết kế ngay tay cầm của va ly. 
Tuy nhiên, hoạt động bảo vệ yếu nhân, đặc biệt trong trường hợp các “VIP” này đang ở chỗ đông người thì việc các nhân viên bảo vệ, an ninh vác theo những khẩu súng máy tự động có vẻ không ổn.

MP5K đã giải quyết được khó khăn ấy. Nhìn nó như chiếc va ly công tác bình thường của một nhân viên ngoại giao, nhưng một lỗ nhỏ vừa vặn bằng nòng súng tiểu liên ở một đầu valy lại chính là nơi hỏa lực được bắn ra.

Cò súng, nấc an toàn được thiết kế ngay ở tay cầm với một cơ cấu dẫn động chính xác và nhạy bén giúp người sử dụng có thể lập tức tác chiến trong tình huống khẩn cấp.

Lỗ bắn được khoét rỗng bên sườn va ly. 
MP5 có tốc độ bắn nhanh, lực giật nhỏ và độ chính xác tương đối ổn định, hỏa lực mạnh có thể hạ gục đối thủ trong thời gian rất ngắn.

Súng máy thân ngắn MP5K đã được công ty Heckler Koch nghiên cứu và sản xuất từ năm 1976, trong đó K có nghĩa là ngắn theo tiếng Đức (Kurz).

Tính năng của va ly MP5K không khác, thậm chí còn ưu việt hơn các khẩu tiểu liên cùng loại. 
Với thiết kế tăng thêm bộ phận chống giật, không những MP5K không bị giảm hỏa lực mà tốc độ đường đạn của nó còn tăng gấp đôi khiến ưu thế của MP5K vượt trội hẳn so với các sung tiểu liên bình thường khác.

Thoạt nhìn, chiếc va ly này không có gì đặc biệt so với những chiếc va ly thông thường khác ngoài một gờ nổi dưới quai xách, đó chính là cò súng.

Do được thiết kế rút gọn tối đa và nằm trọn trong va ly, phần bang tỳ của súng MP5K được loại bỏ. Thước ngắm chuẩn của MP5K để ở cự ly cố định 25M, tuy nhiên để người sử dụng dễ điều chỉnh về không nó được thiết kế dưới dạng xoay.

Tiểu liên nguỵ trang trong va ly được quân đội Mỹ tìm thấy trong kho vũ khí của Iraq. 
Năm 2003, khi liên quân do Mỹ dẫn đầu tiến hành cuộc chiến tranh tại Iraq lật đổ chế độ của cựu độc tài Saddam Hussein, lực lượng NATO đã tìm thấy nhiều va ly súng tiểu liên MP5K do Đức sản xuất trong các kho vũ khí của quân đội Iraq.

Video:

 

Hồng Vũ (Theo Warfare.ru)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Em gái Kim Jong-un ngày càng quyền lực

Em gái Kim Jong-un ngày càng quyền lực

(VTC News) - Bà Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày càng chứng tỏ quyền lực của mình trong nước, với những tuyên bố cứng rắn và quyết đoán.

Đọc nhiều