Mơ trúng kỳ nam chục tỷ, hàng trăm người vô vọng trở về

(VTC News) - Ngày 24/9, UBND huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa đã vào kiểm tra tại thung lũng Ô Kha, xã Sơn Trung, nơi đang có hàng trăm người đổ về tìm kỳ nam.

Sau khi có tin đồn 1 nhóm người quê huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam tìm được kỳ nam trị giá gần 60 tỷ đồng tại thung lũng Ô Kha, xã Sơn Trung, huyện Khánh Sơn, hàng ngàn người từ nhiều địa phương khác đã đổ xô về khu vực này. Tuy nhiên, sau nhiều ngày tìm kiếm vô vọng, nhiều người đã quay trở ra.

Hàng trăm người kéo lên núi tìm kỳ nam sau khi nghe tin đồn.

Hàng trăm người kéo lên núi tìm kỳ nam sau khi nghe tin đồn.


Gặp một số người từ trên núi Gộp Ngà đi xuống, khi được hỏi ai cũng lắc đầu ngao ngán.

Tưởng chúng tôi cũng là dân “địu” lên núi tìm trầm, một người đàn ông trong nhóm lên tiếng can ngăn: “Lên núi làm gì nữa, có trầm đâu mà đào. Tụi tôi từ Phú Yên vào cả tuần nay mà có được chút đỉnh nào đâu. Trúng mấy chục ký kỳ nam chỉ là tin đồn thôi, mấy ngày nay ai may mắn thì được vài mảnh nhỏ”.

Không chỉ nhóm người Phú Yên, nhóm “địu” ở Quảng Nam cũng lục tục xuống núi; chúng tôi nhẩm tính sơ bộ gần trăm người.

Theo một trinh sát của Công an huyện Khánh Sơn, người Quảng Nam có tới 400 người, đa số đều đến từ huyện Đại Lộc.

Người đàn ông tên Ngọc (xã Đại Quang, huyện Đại Lộc) cho biết: “Chúng tôi kéo nhau vào đây tìm kỳ nam cũng chỉ vì nghe tin có người trúng lớn. Nhưng ai trúng, trúng được bao nhiêu thì không biết chính xác. Thấy họ đi mình cũng đi, nếu may mắn thì đổi đời”.

Thượng tá Phạm Hồng Sơn - phó trưởng Công an huyện Khánh Sơn khẳng định: “Mười người lên núi thì có đến chín người về tay không. Trong bốn ngày trở lại đây có hàng trăm người đến từ Quảng Nam, Đà Nẵng, Phú Yên, Khánh Hòa... đổ xô vào núi Gộp Ngà tìm kỳ nam. Thực trạng này đã dấy lên những lo ngại về tình hình an ninh trật tự và nạn phá rừng tại địa phương”.

Sáng 24/9, tại đây chỉ còn khoảng 300 người. Tình trạng người dân các nơi đổ về thung lũng Ô Kha đào xới, chặt phá hàng loạt cây cổ thụ, hoa màu để tìm trầm, đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến rừng nguyên sinh.

Để lập lại trật tự trên địa bàn, Uỷ ban nhân dân huyện Khánh Sơn đã huy động các lực lượng bộ đội, công an, dân quân xã tăng cường chốt chặn, kiểm soát và kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm.

Ông Trần Mạnh Dũng, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Khánh Sơn cho biết: “Hai ngày nay, huyện đã tăng cường chốt chặn ngay đỉnh đèo; kiểm soát chặt chẽ các phương tiện ô tô, xe máy, hạn chế được thành phần lên tìm trầm. Sáng 24/9, cơ quan chức năng lên đến tận nơi, thấy bà con đã quay về rất đông. Lực lượng chức năng không cho vào khu vực đào bới nữa. Trường hợp bà con thu nhập thấp, vay mượn tiền lên và không có khả năng quay về địa phương, huyện sẽ hỗ trợ”.

Xuân Nguyễn
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN