Mở rộng vùng tìm kiếm máy bay AirAsia QZ8501

(VTC News) - BBC đưa tin, cuộc săn lùng vết tích chuyến bay QZ8501 của hãng AirAsia đã bước sang ngày thứ 3 với vùng tìm kiếm được mở rộng hơn nhiều so với đường bay ban đầu.

Theo BBC, các nước lân cận cùng với Mỹ, Pháp và Australia đang tham gia cuộc tìm kiếm QZ8501 quy mô lớn trên vùng biển Java.

Bặt vô âm tín

Chiếc Airbus A320-200 chở 162 người mất tích trong ngày 28/12 sau khi cất cánh từ Surabaya, miền Đông Java tới Singapore. Liên lạc cuối cùng của phi công với mặt đất là yêu cầu xin đổi độ cao vì gặp thời tiết xấu.
       Cuộc tìm kiếm được mở rộng cả trên không lẫn trên biển 

Cuộc tìm kiếm được mở rộng cả trên không lẫn trên biển 

Các quan chức Indonesia cho biết lực lượng kiểm soát không lưu đã chấp nhận yêu cầu, giải tỏa khu vực phía trên để máy bay có thể nâng độ cao sau đó chỉ 2, 3 phút. Tuy nhiên, kể từ lúc đó mặt đất không còn nhận được liên lạc và chiếc máy bay cũng biến mất trên radar.

Cho đến nay, vẫn chưa có thông tin chính xác về vị trí của chiếc máy bay. Tổng thống Indonesia Joko Widodo nói: "Những nỗ lực của chúng tôi vẫn chưa xác định được vị trí rõ ràng của máy bay".

Video bên trong buồng lái máy bay tìm kiếm QZ8501

Trong khi đó, những người thân của hành khách trên chuyến bay QZ8501 vẫn đang giữ niềm hy vọng rằng thân nhân họ vẫn còn sống. Tuy nhiên, thời gian đang giảm dần hy vọng của họ thay vào đó là nỗi đau ngày càng hiện hữu, BBC cho biết.

Chuyến bay QZ8501 từ Indonesia tới Singapore mang theo 137 người lớn, 17 trẻ em và 1 trẻ sơ sinh cùng với 2 phi công, 5 thành viên phi hành đoàn.
       Xác định các vị trí tìm kiếm QZ8501 

Xác định các vị trí tìm kiếm QZ8501 

Cơ trưởng của chuyến bay đã có 20.500 giờ bay, trong đó có 7.000 giờ bay cho AirAsia, cơ phó là một phi công mang quốc tịch Pháp Remi Emmanuel Plesel.

Mở rộng tìm kiếm

Đến 30/12, có 30 máy bay, tàu đang tiếp tục tìm kiếm QZ8501, mở rộng tìm kiếm ở 4 khu vực mới, mà trước đó là 7 vùng.

Hoạt động tìm kiếm đa quốc gia do Indonesia dẫn đầu với sự tham gia của Malaysia, Singapore, Australia và nhiều sự giúp đỡ bên ngoài từ Hàn Quốc, Trung Quốc và Pháp. Trong khi đó, khu trục Mỹ USS Sampson đang trên đường đến khu vực tìm kiếm.

Video tìm kiếm QZ8501 từ trên cao

Bambang Soelistyo, người đứng đầu Ủy ban tìm kiếm cứu nạn Quốc gia Indonesia nói với AP các trực thăng quân sự đã được đưa đi tìm kiến trên các hòn đảo gần đảo Borneo.

Ngày 29/12, ông Soelistyo đã nói có nhiều khả năng QZ8501 đang nằm dưới đáy biển nhưng đến nay vẫn chưa có bằng chứng cho giả thuyết này.

Hiện nay, chưa xác định được điều gì xảy ra tiếp theo sau khi phi công xin nâng độ cao, liệu máy bay có cố gắng trèo qua vùng bão hay không.
       Người thân hành khách trên chuyến bay QZ8501 vật vã chờ tin 

Người thân hành khách trên chuyến bay QZ8501 vật vã chờ tin 

Các phi công có kinh nghiệm cho biết, việc trèo qua vùng bão có thể dẫn đến sự giảm ổn định cho máy bay khiến nó có thể bị bóp méo.

Chiếc máy bay mất tích được bàn giao cuối năm 2008, đã cất cánh 13.600 lần và hoàn thành 23.000 giờ bay và mới bảo dưỡng cuối tháng 11 vừa qua. Từ khi ra đời đến nay, AirAsia cũng chưa có tai nạn, sự cố nào gây thiệt mạng về người.

Tùng Đinh (Theo BBC)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN