• Zalo

Mở ra Diễn đàn mở về khởi nghiệp trong Cách mạng công nghiệp 4.0

Thị trường Thứ Ba, 11/09/2018 11:04:00 +07:00

Trong khuôn khổ Hội nghị WEF ASEAN 2018, Diễn đàn mở với chủ đề “ASEAN 4.0 cho tất cả? Làm thế nào để các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể tranh thủ các cơ hội trong Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư” đã diễn ra vào sáng 11/9 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội).

Diễn đàn do Bộ KH&CN được Thủ tướng Chính phủ giao chủ trì, phối hợp với Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) và Ban Tổ chức Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) tổ chức. Sự kiện có sự tham gia của nhiều diễn giả có uy tín trong và ngoài nước với khoảng 1.000 đại biểu, gồm các doanh nghiệp, các cơ quan, tổ chức liên quan đến khởi nghiệp và sinh viên.

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết: Đối với Việt Nam cũng như các nước trong khu vực ASEAN, việc tiếp cận tầm nhìn chiến lược, xác định cơ hội và thách thức trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là con đường nhanh và hiệu quả để lựa chọn những định hướng, giải pháp quốc gia tạo bước phát triển đột phá, rút ngắn khoảng cách về trình độ phát triển với các nước trên thế giới. Ở đó, cũng tạo ra cơ hội cho giới trẻ ASEAN phát huy năng lực trí tuệ, sáng tạo để biến thách thức thành thời cơ, chuyển hóa ý tưởng thành sản phẩm và gặt hái thành công trong quá trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

1

 Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh phát biểu tại Diễn đàn (Ảnh: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN)

Thời gian vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã xác định doanh nghiệp, trong đó, có doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là đối tượng trung tâm của nền kinh tế, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là động lực phục vụ tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững; đồng thời, cũng chủ động tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng lần thứ tư.

Đến nay, Việt Nam đã cơ bản hình thành, phát triển được hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia tương đối hoàn chỉnh, bước đầu thu hút được một số nguồn lực phát triển trong nước và quốc tế; đã thiết lập một số hành động dựa trên tiềm lực quốc gia để nắm bắt cơ hội và chủ động ứng phó với các tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Tại Diễn đàn mở của Hội nghị WEF ASEAN 2018, các đại biểu đã tập trung thảo luận những ý tưởng, sáng kiến nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các nước ASEAN và các đối tác toàn cầu để đưa khu vực Đông Nam Á thực sự trở thành trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, chủ động kiến tạo, làm chủ và khai thác hiệu quả các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư góp phần xây dựng nền kinh tế, xã hội các quốc gia ASEAN ngày càng trở nên thông minh, hiệu quả hơn.

2

 Các diễn giả cùng trao đổi, chia sẻ và giải đáp câu hỏi từ những sinh viên, đại diện doanh nghiệp khởi nghiệp (Ảnh: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN)

Chính phủ Việt Nam đang xây dựng Chiến lược khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tầm nhìn đến năm 2035; kịch bản cách mạng công nghiệp lần thứ tư cho Việt Nam. Trong quá trình xây dựng và triển khai các chiến lược, kế hoạch hành động của mình, Việt Nam luôn mong muốn được hợp tác và đồng hành cùng với WEF và các nước ASEAN, sẵn sàng kết nối các doanh nghiệp, các nguồn lực về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong nước với mạng lưới hỗ trợ đổi mới sáng tạo trong ASEAN và trên toàn thế giới.

WEF ASEAN 2018 với chủ đề “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp trong Cách mạng công nghiệp lần thứ tư” diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc gia từ ngày 11-13/9/2018. Đây là sự kiện đối ngoại đa phương lớn nhất tại Việt Nam trong năm 2018. Với khoảng gần 60 phiên thảo luận, Hội nghị WEF ASEAN là diễn đàn để các nhà lãnh đạo và các doanh nghiệp hàng đầu thế giới và khu vực chia sẻ ý tưởng, chính sách, biện pháp về phát triển khởi nghiệp, tranh thủ cơ hội cũng như hợp tác giải quyết các vấn đề Cách mạng công nghiệp 4.0 đặt ra cho các nước ASEAN và khu vực.

Phan Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều