Mở phiên tòa xét xử hòn đá bị 'bắt giam'
  • Zalo

Mở phiên tòa xét xử hòn đá bị 'bắt giam'

Pháp luật Thứ Tư, 21/08/2013 12:00:00 +07:00

(VTC News) - TAND huyện Chư Sê, Gia Lai đã quyết định xử sơ thẩm vụ hòn đá "bị giam" gây xôn xao dư luận thời gian qua.

(VTC News) - TAND huyện Chư Sê, Gia Lai đã quyết định xử sơ thẩm vụ hòn đá "bị giam" gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Sáng 20/8, Bà Trần Thị Sắc (42 tuổi, trú xã HBông, huyện Chư Sê, Gia Lai) cho biết, bà đã nhận được thông báo của Tòa án nhân dân huyện Chư Sê về quyết định đưa vụ án khởi kiện hành chính do Chủ tịch UBND huyện Chư Sê Nguyễn Hồng Linh ký “Tịch thu cục đá” của bà.

Vào ngày 8/6/2012, nguyên đơn vụ án bà Trần Thị Sắc đã khởi kiện Chủ tịch UBND huyện Chư Sê Nguyễn Hồng Linh. Sau nhiều lần gia hạn xét xử, ngày 5/8/2013, Tòa án nhân dân huyện Chư Sê đã ký Quyết định mở phiên tòa xét xử sơ thẩm.

Theo Quyết định của Tòa án nhân dân huyện Chư Sê do Thẩm phán Hoàng Văn Tiến ký thì phiên tòa sơ thẩm vụ án hành chính về việc: “Khiếu kiện xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản” sẽ được mở xét xử công khai vào lúc 7 giờ 30 phút, ngày 21/8/2013 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Chư Sê.

cục đá, nhốt, lồng sắt, chủ tịch huyện, khởi kiện
Hòn đá vô tri vô giác song lại bị chính quyền nhốt vào lồng sắt như con thú dữ 

Trước đó, vào ngày 14/3/2012, do nhu cầu về nguồn nước tưới cho cây hồ tiêu được trồng trên đất đã được UBND huyện cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, bà Sắc đã thuê máy đào ao. Trong quá trình đào, máy móc bị vướng phải một cục đá lớn. Bà Sắc đã thuê máy cẩu lên sau đó phát hiện cục đá có màu sắc đẹp nên chủ đất đã đưa về nhà người quen cùng xã để lau chùi, đánh bóng nhằm trưng bày trong gia đình.

Ngày 28/3/2012, đoàn cán bộ liên ngành huyện này thấy vậy đã đến lập biên bản tịch thu cục đá mà không nêu rõ lý do. Ngày 18/4/2012, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện này đã mời bà Sắc lên và lập biên bản xử phạt hành chính với hành vi “Vận chuyển khoáng sản trái phép”.

Tiếp đó, ngày 30/5/2012, ông Nguyễn Hồng Linh, chủ tịch UBND huyện Chư Sê đã ký Quyết định số 17/QĐ- UBND xử phạt hành chính 2 triệu đồng đối với bà Sắc vì hành vi “vận chuyển khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp” kèm theo hình phạt bổ sung: Tịch thu cục đá. Sau đó chính quyền huyện này đã hàn một cái lồng sắt thật lớn và giam hòn đá này tại trụ sở UBND huyện một thời gian dài.

Trước việc làm trái khuấy này, người dân ở thủ phủ hồ tiêu hết sức bất bình, họ thậm chí còn sáng tác bài vè: “Hòn đá mà biết nói năng, thì Chủ tịch huyện hàm răng chẳng còn”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.Ánh Ngân
Bạn có cảm nghĩ gì về "Mở phiên tòa xét xử hòn đá bị 'bắt giam'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin