• Zalo

Mô hình bán hàng đa cấp của Herbalife bị điều tra

Kinh tế Thứ Bảy, 12/04/2014 04:09:00 +07:00

Bộ Tư pháp Mỹ (DoJ) và FBI đang điều tra công ty tiếp thị đa cấp Herbalife vì cáo buộc của một quỹ đầu tư.

Bộ Tư pháp Mỹ (DoJ) và FBI đang điều tra công ty tiếp thị đa cấp Herbalife vì cáo buộc của một quỹ đầu tư.

Herbalife bị Bill Ackman tố cáo là mô hình lừa đảo dạng kim tự tháp (Pyramid scheme).

Cuộc điều tra do Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và văn phòng luật sư Mỹ ở Manhattan khiến tình hình của Herbalife càng thêm lao đao. Herbalife vốn đang phải đối mặt với nghi vấn dân sự từ nhiều cơ quan chính phủ về phương thức hoạt động và mạng lưới liên kết của các nhà phân phối độc lập.

Herbalife
Herbalife bị Bill Ackman tố cáo là mô hình lừa đảo 
Herbalife bán sản phẩm dinh dưỡng và bổ sung thông qua hàng triệu nhà phân phối tại hơn 80 quốc gia. Là một phần của chiến dịch của mình để có Herbalife đóng cửa và đẩy giá cổ phiếu của nó không, quỹ đầu tư của ông Ackman, Pershing Square, đã công bố một loạt các hồ sơ nhà phân phối cấp cao người đó cáo buộc đã giúp perpetrate sự gian lận kim tự tháp.

Trong chiến dịch nhằm đóng cửa Herbalife và đẩy giá cổ phiếu về 0, quỹ đầu tư của ông Ackman là Pershing Square đã công bố một loạt hồ sơ của các nhà phân phối cấp cao bị cáo buộc là đã giúp Herbalife thực hiện mô hình lừa đảo kiểu kim tự tháp (pyramid).

Trong khi đó, theo Herbalife, công ty không hề biết về vụ điều tra đang diễn ra của DoJ và FBI và cũng không nhận được yêu cầu giải trình thông tin chính thức hay không chính thức từ cả hai cơ quan này.

Đầu năm 2014, Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đã xác nhận từng mở cuộc điều tra về những cáo buộc này.

Trước đó, Herbalife đã nói rằng, công ty xem cuộc điều tra của FTC là một cơ hội để đính chính lại các thông in sai lệch. Công ty cũng tỏ ý sẵn sàng hợp tác với cơ quan và tin rằng, Herbalife luôn tuân thủ tất cả các luật và quy định hiện hành.

Herbalife đã lên tiếng bảo vệ mạnh mẽ danh tiếng của công ty kể từ khi ông Ackman lần đầu tiên đưa ra những cáo buộc trong tháng 12/2012.

Tin tức về cuộc điều tra này đến ngay sau thông tin rằng, 3 giám đốc độc lập của của Herbalife đã quyết định không tái ứng cử sau khi kết thúc nhiệm kỳ.

Kể từ khi ông Ackman cáo buộc Herbalife là một công ty lừa đảo theo mô hình kinh doanh đa cấp, giá cổ phiếu của công ty đã giảm xuống 27 USD/cổ phiếu. Tháng 1/2014, giá cổ phiếu của Herbalife đã tăng trở lại, lên hơn 80 USD/cổ phiếu trước những tranh luận của giới đầu tư về cách thức hoạt động của công ty này.

Kết thúc ngày 11/4, cổ phiếu giảm xuống khoảng 14%, giao dịch ở 58,62 USD/cổ phiếu.

Theo Gafin/CNBC

Bạn có cảm nghĩ gì về "Mô hình bán hàng đa cấp của Herbalife bị điều tra" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin