Mở cửa du lịch, Khánh Hòa ‘đứt gánh’ nguồn khách Nga

Thị trường - Tiêu dùngThứ Sáu, 18/03/2022 07:26:00 +07:00
(VTC News) -

Chiến tranh Nga – Ukraine bùng nổ vô tình giáng một đòn chí mạng khiến Khánh Hòa “đứt gánh” đón nguồn khách du lịch chủ lực đến từ Nga.

Mới đây, Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Anex Việt Nam – doanh nghiệp lữ hành đón khách Nga nhiều nhất trong nhiều năm qua – thông tin sẽ tạm ngưng đón khách Nga đến Nha Trang, Khánh Hòa ít nhất đến ngày 28/3.

Ông Nguyễn Đức Tấn - Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Anex Việt Nam - cho biết công ty là đơn vị thực hiện thí điểm đưa khách Nga có “hộ chiếu vaccine” sang Việt Nam từ tháng 12/2021.

Mở cửa du lịch, Khánh Hòa ‘đứt gánh’ nguồn khách Nga - 1

Đoàn khách Nga đến Khánh Hòa khi địa phương này thí điểm đón khách quốc tế hồi tháng 12/2021.

Hôm 3/3, công ty đón 300 khách Nga đến Khánh Hòa du lịch và theo lịch trình sẽ về nước ngày 13/3. “Tuy nhiên, vài ngày sau, các hãng hàng không Nga bất ngờ thông báo tạm dừng tất cả chuyến bay quốc tế từ ngày 8/3 đến 26/3 khiến kế hoạch quay về Nga của hàng trăm du khách bị lùi lại và công ty phải bù chi phí ăn uống, khách sạn cho khách.

Đến sáng 16/3, chúng tôi thuê máy bay của hãng Azur Air để chở 300 khách Nga về nước” - ông Tấn nói và chia sẻ, ban đầu, khi Khánh Hòa thực hiện thí điểm đón khách quốc tế, kế hoạch của công ty là đón 8 chuyến bay/tháng, mỗi chuyến có 300 hành khách. Tuy nhiên, từ cuối tháng 2, do xung đột Nga - Ukraine căng thẳng nên chỉ đón được 2 chuyến và đến nay buộc phải tạm dừng.

Nói rõ thêm về việc tạm ngừng đón khách, ông Tấn cho biết, Chính phủ Nga khuyến cáo các hãng hàng không hạn chế bay ra nước ngoài, sau khi Mỹ và các nước phương Tây ra các chỉ thị trừng phạt.

Theo ông Tấn, công ty sẽ tạm ngừng đón khách theo khuyến cáo ít nhất đến ngày 28/3, khi phía Nga ra thông báo mới, nhằm đảm bảo an toàn an ninh hàng không. Khi tình ổn định trở lại, công ty sẽ tiếp tục nối lại các chuyến bay để đón khách.

Mở cửa du lịch, Khánh Hòa ‘đứt gánh’ nguồn khách Nga - 2

Theo ông Tấn, từ cuối tháng 2, do xung đột Nga - Ukraine căng thẳng nên công ty chỉ đón được 2 chuyến khách và đến nay buộc phải tạm dừng. 

Bà Hoàng Thị Phong Thu - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Lữ hành Pegas Misr Việt Nam (trụ sở ở TP Nha Trang, Khánh Hòa) - nhận định chiến sự Nga – Ukraine cộng với đồng rúp tụt giá sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến khách du lịch Nga tại Việt Nam nói chung và Khánh Hòa nói riêng.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa – cho hay, khách Nga vốn là nguồn khách chủ lực của Khánh Hòa trong suốt nhiều năm qua.

“Năm 2019, Khánh Hòa đón 463.000 lượt khách Nga, chiếm hơn 70% lượng khách Nga đến Việt Nam. Tính từ khi thực hiện thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến nay, Khánh Hòa đã đón hơn 10.000 lượt khách quốc tế có “hộ chiếu vaccine”, trong đó 80% là khách Nga, với 90% doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh đã mở cửa hoạt động trở lại” – bà Thanh nói và thông tin thêm, thời điểm hiện tại, khi hãng hàng không Aeroflot ngừng bay, Sở vẫn chưa có thông tin về việc đón khách Nga trong thời gian này.

Thiếu hụt khách Nga, du lịch Khánh Hoà ra sao?

Khi nguồn khách Nga trong thời gian đến vẫn còn là bài toán nan giải, cũng như nhiều địa phương khác trên cả nước, Khánh Hòa đang hy vọng tận dụng tốt thời cơ khi Chính phủ đồng ý mở cửa lại hoạt động du lịch kể từ ngày 15/3.

Mở cửa du lịch, Khánh Hòa ‘đứt gánh’ nguồn khách Nga - 3

Với việc miễn thị thực đối với khách quốc tế thuộc 13 nước, Khánh Hòa sẽ hướng đến những thị trường khách du lịch quốc tế trọng điểm với lượng khách lớn.

Đặc biệt, Chính phủ cũng vừa quyết định miễn thị thực cho công dân các nước: Cộng hòa liên bang Đức, Cộng hòa Pháp, Cộng hòa Italia, Vương quốc Tây Ban Nha, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Liên bang Nga, Nhật Bản, Đại Hàn Dân Quốc, Vương quốc Đan Mạch, Vương quốc Thụy Điển, Vương quốc Na Uy, Cộng hòa Phần Lan và Cộng hòa Belarus. Theo đó, công dân các nước này sẽ được miễn thị thực khi nhập cảnh Việt Nam với thời hạn tạm trú 15 ngày kể từ ngày nhập cảnh, không phân biệt loại hộ chiếu, mục đích nhập cảnh, trên cơ sở đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Ông Phạm Minh Nhựt, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa, cho hay việc miễn thị thực thể hiện Việt Nam đã hoàn toàn mở cửa trở lại, sẵn sàng cạnh tranh với các nước trong khu vực.

Cũng theo ông Nhựt, tháng 3 vẫn chưa phải là mùa cao điểm đón khách quốc tế. Tuy nhiên việc ban hành sớm các quy định như miễn thị thực sẽ giúp các doanh nghiệp dễ dàng xúc tiến, đưa các quy định khi nhập cảnh cho công ty đối tác để đón nguồn khách vào dịp hè.

“Hàng loạt phương án của các Bộ, ngành đã tạo nhiều điểm mở. Cái cần làm là doanh nghiệp địa phương phải bắt tay ngay vào việc đẩy mạnh xây dựng, quảng bá điểm đến Nha Trang - Khánh Hòa” – ông Nhựt nhấn mạnh.

Bà Hoàng Thị Phong Thu - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Lữ hành Pegas Misr Việt Nam – bày tỏ, công ty rất tán thành với quyết định miễn thị thực vì người lao động của nhiều nước đang chờ quay trở lại Việt Nam làm việc. Cũng theo bà Thu, việc không cách ly và test COVID-19 trước hoặc sau khi nhập cảnh là cần thiết.

Trả lời VTC News, Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa Nguyễn Thị Lệ Thanh cho biết, trước khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý phương án mở cửa lại hoạt động du lịch từ 15/3 theo đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, việc triển khai đón khách du lịch quốc tế tại Khánh Hòa đã được thực hiện từ cuối năm 2021. Tính đến ngày 10/3/2022, Khánh Hòa đón được 51 chuyến bay với gần 11.000 khách du lịch quốc tế. Trong đó khách Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malaysia chiếm chủ yếu trong lượng khách du lịch quốc tế có "hộ chiếu vaccine" đến địa phương trong giai đoạn này.

Mở cửa du lịch, Khánh Hòa ‘đứt gánh’ nguồn khách Nga - 4

Du khách thưởng thức nghệ thuật âm nhạc ở Khánh Hòa.

Hầu hết du khách quốc tế đều thể hiện sự hài lòng về chất lượng sản phẩm, dịch vụ được cung cấp và bày tỏ sự tin tưởng về các giải pháp phòng, chống dịch, cũng như các biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách trong thời gian lưu trú trên địa bàn tỉnh.

Chính vì vậy, ngành du lịch Khánh Hòa nói chung và các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh nói riêng đã có kinh nghiệm trong việc phục vụ khách du lịch, trong đó có khách du lịch quốc tế có “hộ chiếu vaccine".

Theo bà Thanh, với việc cả nước mở lại hoạt động du lịch và đặc biệt là miễn thị thực đối với khách quốc tế thuộc 13 nước trên, ngành du lịch Khánh Hòa sẽ hướng đến những thị trường khách du lịch quốc tế trọng điểm với lượng khách lớn đến địa phương trong nhiều năm trở lại đây.

“Bằng việc tăng cường triển khai các hoạt động truyền thông, xúc tiến quảng bá để tạo ấn tượng mạnh mẽ, thu hút khách du lịch đến với Nha Trang – Khánh Hòa, chúng tôi tự tin sẽ sớm phục hồi nguồn khách trong thời gian sớm nhất. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ phát triển thêm các đối tượng khách có mức chi tiêu cao”, bà Thanh nói.

THANH BA - NAM HÒA
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp