Mở công ty, dùng tài khoản ngân hàng lừa đảo

(VTC News) - Mở công ty nhưng không hoạt động mà để bán hóa đơn, Lâm và Cảnh còn dùng tài khoản tại ngân hàng để lừa đảo.

Ngày 1/12, Công an TP Cần Thơ khởi tố vụ án, bắt tạm giam Trần Minh Cảnh (33 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “mua bán trái phép hóa đơn” và “sửa chữa, sử dụng giấy chứng nhận của cơ quan, tổ chức”.
Chánh tại cơ quan điều tra. Ảnh: C.A. 

Chánh tại cơ quan điều tra. Ảnh: C.A. 


Theo cơ quan điều tra, Cảnh quen người cùng phường An Bình là Trần Văn Lâm (48 tuổi) nên câu kết với nhau mở tài khoản ngân hàng.

Bốn tháng trước Lâm với ông Lê Hữu Đức (61 tuổi, ngụ Đồng Tháp) và ông Nguyễn Văn Thành (47 tuổi, ngụ Hậu Giang) muốn kê khai báo cáo thuế cho công ty nên “thuê tiền” của hai người này để chuyển khoản lấy chứng từ.

Lâm hứa sau khi chuyển khoản xong sẽ trả 0,8% cộng với tiền gốc được rút trở lại.

Ngày 31/7, ông Đức với ông Lâm mang 1,5 tỷ đồng đến ngân hàng cùng với Lâm để gửi vào tài khoản của một công ty ở TP HCM do nhóm Lâm lập ra.

Sau khi gửi tiền thành công, Lâm cho Huỳnh Hoàng Mới sử dụng séc của công ty phát hành để rút toàn bộ 1,5 tỷ đồng mà ông Thành, ông Đức vừa chuyển.

Không chỉ vậy, Lâm còn chỉ đạo cho Cảnh dán hình lên chứng minh nhân dân của nhiều người để thành lập công ty, mở tài khoản, mua séc và bán hàng trăm hóa đơn giá trị gia tăng. Hơn một tuần trước, khi Cảnh cùng người quen thực hiện hành vi gian dối thì bị cảnh sát phát hiện, lập biên bản.

Hiện cơ quan điều tra đã khởi tố bị can và tung trinh sát truy bắt Lâm và Mới để xử lý về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ái Nam
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN