• Zalo

Mồ chôn tập thể tiết lộ tập tính như sói của khủng long

Sống kết nối Thứ Tư, 21/04/2021 15:24:55 +07:00
(VTC News) -

Một nghiên cứu mới đây cho thấy những con khủng long bạo chúa hung tợn có thể không phải là những kẻ săn mồi đơn độc mà sống thành bầy như chó sói.

Các nhà cổ sinh vật học phát triển lý thuyết này khi nghiên cứu một địa điểm ghi nhận hàng loạt cái chết của khủng long ở miền Nam bang Utan, Mỹ. 

Sử dụng phân tích địa hóa của xương và đá, một nhóm các nhà nghiên cứu của Đại học Arkansas xác định những con khủng long đã chết ở cùng một nơi và đây không phải là kết quả của việc rửa trôi hóa thạch từ nhiều khu vực.

Mồ chôn tập thể tiết lộ tập tính như sói của khủng long - 1

Các hóa thạch khủng long được tìm thấy ở miền nam Utah. (Ảnh: AP)

Địa điểm ở Utah là khu mộ khủng long hàng loạt thứ ba được phát hiện ở Bắc Mỹ, củng cố cho giả thiết khủng long sống thành bầy đàn.

"Tuy nhiên, cần phải thực hiện thêm nhiều nghiên cứu để đưa ra lập luận đó", Kristi Curry Rogers, giáo sư sinh học tại Đại học Macalester, người không tham gia vào nghiên cứu cho hay. 

"Những con vật này có thể đã sống trong cùng một vùng lân cận mà không sống theo bầy đàn và chỉ đến với nhau khi nguồn thức ăn cạn kiệt", ông Rogers cho biết. 

Giả thiết khủng long bạo chúa sống thành bầy được đưa ra cách đây hơn 20 năm khi hóa thạch của hàng chục con khủng long được tìm thấy tại một địa điểm ở Alberta, Canada.

Một mồ chôn khủng long tập thể khác được tìm thấy ở Montana, Mỹ một lần nữa củng cố giả thiết này. 

Nhiều nhà khoa học đặt câu hỏi về lý thuyết trên khi cho rằng khủng long không có đủ thông minh để tham gia vào các tương tác xã hội phức tạp. 

"Việc tìm hiểu hành vi và cách động vật cư xử đòi hỏi phải có bằng chứng thực sự đáng kinh ngạc. Tôi nghĩ rằng địa điểm này, bộ sưu tập ngoạn mục về khủng long bạo chứa và những mảnh bằng chứng được lắp ráp khác đẩy chúng tôi tới mức có thể đưa ra một số bằng chứng về hành vi", Joseph Sertic - người phụ trách về khủng long tại Bảo tàng Tự nhiên & Khoa học Denver cho biết. 

Bạn có cảm nghĩ gì về "Mồ chôn tập thể tiết lộ tập tính như sói của khủng long" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp