Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Mổ cấp cứu thành công cho sản phụ mắc COVID-19 bị suy hô hấp nặng

Tin tức Thứ Bảy, 22/05/2021 09:01:00 +07:00
(VTC News) -

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa mổ cấp cứu thành công cho sản phụ L.T.Q., 33 tuổi, ở Điện Biên bị suy hô hấp nặng.

Khai thác tiền sử được biết, sản phụ này có tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 số BN3758 ngày 4/5. Ngày 13/5 bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi, sốt thành cơn kèm ho húng hắng lẫn đờm, mệt mỏi. Chị được xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Dã chiến tỉnh Điện Biên. Ngày 14/5 bệnh nhân có kết quả dương tính và được chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Mổ cấp cứu thành công cho sản phụ mắc COVID-19 bị suy hô hấp nặng - 1

Ca phẫu thuật cấp cứu cho sản phụ 33 tuổi ở Điện Biên mắc COVID-19.

Ngay sau khi nhập viện, bệnh nhân tiếp tục được hội đồng chuyên môn hội chẩn và đưa ra chẩn đoán suy hô hấp, thai 35 tuần (thụ tinh trong ống nghiệm), mắc COVID-19 và suy thai. Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu lấy thai.

Theo bác sĩ Nguyễn Thu Hà, Phó trưởng khoa Ngoại sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, đây là thời điểm vàng để cứu thai nhi. Bởi nếu mẹ suy hô hấp nặng, phải can thiệp thở máy thì ảnh hưởng rất nhiều đến con.

Để phẫu thuật, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương phải huy động các bác sĩ từ các khoa Cấp cứu, Sản, Nhi, Gây mê.

Bé gái được chào đời an toàn, nặng 2,6 kg. Sau phẫu thuật, bệnh nhi được chuyển về khoa Nhi để chăm sóc và điều trị, còn sản phụ đã ổn định về sản khoa được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực. Hiện bệnh nhân thở máy, kháng sinh phổ rộng, có sử dụng vận mạch.

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp