Miura ích kỷ biến U23 Việt Nam thành con tin không lối thoát

(VTC News) – Không phải ngẫu nhiên, nhà báo đồng hương của HLV Miura lại chỉ trích ông là người ích kỷ khi chỉ quan tâm tới triết lý cá nhân mà gạt đi kết quả.

* HLV Miura liên tục thử nghiệm khiến U23 Việt Nam không có sự ổn định.

1. Khi bình luận về những chiến thuật mà HLV Toshiya Miura áp dụng cho U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á, nhà báo Nakai Masahiro của tờ Sponichi đã không ngần ngại nói rằng, vị chiến lược gia 53 tuổi chỉ thích thử nghiệm triết lý cá nhân, mà không quan tâm tới kết quả. Điều ông từng làm khi dẫn dắt Omiya Ardija, Vissel Kobe hay Ventforet Kofu... trước đây.

“Ban đầu ông Miura làm việc rất khoa học, nhưng sau đó lại cảm tính dần và thường cố gắng thử nghiệm các triết lý cá nhân của mình, thay vì quan tâm tới kết quả trận đấu. Hồi ở Omiya Ardija, Vissel Kobe và Ventforet Kofu, ông ấy cũng từng làm vậy, khiến thành tích đội bóng đi xuống và rồi bị sa thải. Dường như đây là thói quen khó bỏ của ông ấy” - Nhà báo Masahiro, người luôn theo sát những bước đi của U23 Việt Nam trên đất Qatar nhận định.
 Miura ích kỷ? (Ảnh: Hà Thành)

 Miura ích kỷ? (Ảnh: Hà Thành)

2. Nhận định của cây bút tờ Sponichi không hề chủ quan, cảm tính. Miura rõ ràng đã quá bảo thủ khi khư khư với thứ triết lý bóng dài, thiên về sức mạnh vốn là điểm yếu của các cầu thủ Việt Nam. Và điều này, các chuyên gia bóng đá Việt đã phân tích suốt 1 năm qua.

Trong thứ triết lý sở đoản của cầu thủ Việt ấy, ông Miura còn liên tục thực hiện các phép thử, bất chấp trái kèo. Ban đầu, nó có thể là một chút bất ngờ, cho cảm giác mọi cầu thủ dưới thời Miura phải đa năng. Nhưng thực tế, tính hiệu quả dần dần lộ ra là không cao, thậm chí bất hợp lý.

Không nói đâu xa, U23 Việt Nam trong hơn một tháng chuẩn bị cho vòng chung kết U23 châu Á 2016, trở thành "con tin" của những trò thử nghiệm. 

Đông Triều từ một trung vệ được gọi lên tuyển để đá tiền vệ phòng ngự. Suốt 1 tuần đầu tập luyện, cầu thủ quê Quảng Nam đóng đinh với vị trí tiền vệ phòng ngự. Nhưng khi bước vào các trận đấu tập, giao hữu, HLV Miura lại thích thử nghiệm Đông Triều ở tiền vệ cánh trái, thậm chí có lúc cho đá dạt biên phải vốn không thuận chân với cầu thủ này. 

Cũng vì thử nghiệm Đông Triều, tin Đông Triều, bên cạnh việc có thể kéo Văn Toàn ra biên trái, HLV Miura đã gạt đi Lâm Ti Phông. Nhưng kỳ lạ là đến khi bước vào giải, vị trí của Triều là…băng ghế dự bị.

Hữu Dũng là tiền vệ trung tâm, cả tháng ăn tập đều chỉ chơi nguyên vị trí này. Thế mà đến trận mở màn gặp U23 Jordan, ông Miura bất ngờ xếp đá tiền vệ phải, trong khi người được coi là số 1 ở vị trí này là Đức Huy ngồi ngoài sân. Tất nhiên Hữu Dũng “chết nước” và phải thay ra ở trong hiệp 2 bằng Hồng Duy.

Tới trận gặp U23 Australia, ông Miura trả Hữu Dũng về vị trí tiền vệ trung tâm và đẩy Xuân Trường - ngòi nổ của U23 Việt Nam lên ghế dự bị. Ở vị trí tiền vệ trái, HLV Miura trao cơ hội cho Đức Huy, thế nhưng một lần nữa, Hồng Duy từ cabin huấn luyện vào sân mới là cái tên cho cảm giác thích hợp nhất. Thế mà HLV Miura vẫn… thử nghiệm.

Tuấn Anh là cái tên bị lãng quên nhất thời dưới thời Miura khi mới chơi được 97 phút. Đây là tổng số từ 77 phút có được ở trận gặp U23 Malaysia tại vòng loại và 20 phút mới đây trong trận gặp U23 Australia.

Tài năng của Tuấn Anh không thể phủ nhận, nhưng cầu thủ vừa gia nhập Yokohama FC gián tiếp là “nạn nhân” của thứ triết lý bóng dài, ưa sức mạnh và mải mê xoay tua của ông thầy 53 tuổi người Nhật.

Chưa hết, ông Miura ở giải đấu lần này còn xoay tua cả băng đội trưởng. Một chuyện khá lạ. Và tất nhiên, chưa ai nhìn thấy hiệu của “trò này”. Trận đầu Hữu Dũng là thủ quân, sau đó bị thay ra, nhường lại băng đội trưởng cho Thanh Hiền. Đến trận thứ 2, Hữu Dũng vẫn đá từ đầu nhưng băng thủ quân đã chuyển qua tay Mạnh Hùng.

Ở trận đấu sắp tới không biết chiếc băng này sẽ được luân chuyển cho ai. Đó có thể là Công Phượng, Thanh Bình, Tiến Dũng… những người hơn 1 từng lần đeo nó trong các trận giao hữu và đấu tập trước đó.

3. U23 Việt Nam hay đội tuyển Việt Nam cũng vậy, đến giờ này có cảm giác chỉ là “chuột bạch” trong tay Miura để ông thỏa những triết lý cá nhân của mình. Điều này giúp chúng ta lý giải được vì sao, thứ bóng đá của Miura luôn chứa đựng những bất ngờ. Bất ngờ chơi hay, chơi lạ nhưng cũng bất ngờ “chết bất đắc kỳ tử”!

Clip U23 Việt Nam vỡ mộng ở giải U23 châu Á

Hà Thành
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN