Mít tinh trọng thể mừng 35 năm ngày thống nhất đất nước

(VTC News) – Sáng nay (30/4), Thành Uỷ - HĐND, UBND, UBMTTQ VN TP.HCM phối hợp cùng Bộ Tư lệnh Quân khu 7 long trọng tổ chức lễ mít tinh, diễu binh và diễu hành quần chúng chào mừng 35 năm ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước.

Tới tham dự buổi lễ có mặt Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Minh Triết, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, các đồng chí nguyên và hiện là lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ,UBMTTQ VN, lãnh đạo TP Hà Nội, TP.HCM cùng với đông đảo các khách mời quốc tế cùng và hơn 50.000 cán bộ, chiến sĩ, người dân TP.

  Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và các vị lãnh đạo cao cấp tại lễ mít tinh sáng 30/4 ở TP.HCM. 

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và các vị lãnh đạo cao cấp tại lễ mít tinh sáng 30/4 ở TP.HCM. 


Đọc diễn văn khai mạc tại buổi lễ, Uỷ viên Bộ Chính Trị - Bí Thư Thành Uỷ TP.HCM Lê Thanh Hải khẳng định: “Chiến thắng lịch sử vào mùa xuân 1975 là một trong dấu son lịch sử chói lọi của dân tộc, là chiến thắng lịch sử vĩ đại của dân tộc ta, hoàn thành trọn vẹn cuộc cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân, mở ra thời kỳ phát triển mới của nước Việt Nam độc lập, thống nhất, hoà bình, xây dựng Chủ nghĩa Xã hội, vì ấm no, hạnh phúc của nhân dân…”

  Uỷ viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành Uỷ TP.HCM Lê Thanh Hải đọc diễn văn khai mạc buổi lễ (ảnh: Chinhphu.vn) 

Uỷ viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành Uỷ TP.HCM Lê Thanh Hải đọc diễn văn khai mạc buổi lễ (ảnh: Chinhphu.vn) 


Nhân dịp này, TP.HCM cũng đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng cao quý vì những đóng góp to lớn vào quá trình, phát triển của đất nước. Vào lúc 8h sáng, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiến hành nghi thức trang trọng gắn Huân chương Sao vàng lên lá cờ truyền thống của Thành ủy, HĐND và UBND TP.HCM. Đây được xem là một vinh dự rất to lớn dành cho người dân TP trong ngày vui trọng đại của dân tộc.

Ngay sau lễ mít tinh là cuộc diễu binh, diễu hành biểu dương sức mạnh của khối công nghiệp, nông nghiệp, trí thức, sĩ quan, công an, SV – HS…trong một không khí nghiêm trang, hào hùng.

  Phần duyệt binh, diễu hành biểu dương sức mạnh của khối sĩ quan quân đội. 

Phần duyệt binh, diễu hành biểu dương sức mạnh của khối sĩ quan quân đội. 


Bên ngoài khu vực lễ đài vào sáng nay, rất đông người dân đã đừng chật cứng ở hai bên đường xem tường thuật trực tiếp buổi lễ từ những màn hình TV lớn đặt sẵn trên lề đường. Có mặt từ khi đồng hồ chưa chỉ đến 6h, bạn Nguyễn Phương Thảo (SV ĐH Dân lập Kĩ thuật Công nghệ) diễn tả không hết được cảm xúc khi lần đầu tiên được theo dõi một buổi lễ mít tinh quan trọng đến như vậy. Thảo chia sẽ: “Em đã đến đây từ rất sớm để cùng với các bạn của mình theo dõi diễn biến của buổi lễ. Thật hoành tráng, ấn tượng và qua đó, em mới sống được trong không khí hào hùng của 35 năm về trước. Xin cảm ơn các bậc đi trước đã mang lại hòa bình cho chúng em được sinh sống, học tập”.

  Người lính năm xưa Nguyễn Thanh Mậu kể lại chiến tích oai hùng của mình. 

Người lính năm xưa Nguyễn Thanh Mậu kể lại chiến tích oai hùng của mình. 


Còn ông Nguyễn Thanh Mậu (sinh năm 1933, ngụ ở quận 1) cho VTC News biết đêm qua, dường như ông không tài nào chợp mắt được vì những cảm xúc của 35 năm về trước cứ tràn về. Nhớ về những tháng năm oanh liệt ấy, ông Mậu cho chúng tôi biết: “Ngày 26/3/1966 ở Bà Rịa Vũng Tàu, tôi cùng đồng đội đã đánh gọn 800 tên Mỹ thuộc Tiểu đoàn của Lữ đoàn 73 Mỹ. Năm Mậu Thân 1968, trận sân bay Biên Hòa, diệt 87 máy bay với 500 quân Mỹ bị chết. Ngày 16/02/1968, lúc này tôi làm chính ủy mặt trận B, phá 86 kho bom, khiến nổ 3 ngày 2 đêm, thống kê thiệt hại ước tính 80% kho bom”.

Hiện ông Mậu đã về hưu với quân hàm Trung tá, đến buổi lễ với rất nhiều huân huy chương quân đội đeo trang trọng trên ngực, người chiến sĩ năm xưa này bày tỏ sự hài lòng khi con cháu của mình ai cũng nên người, tiếp bước ông và cha của mình giữ những vị trí quan trọng tại cơ quan, địa phương.

Vào tối nay, TP.HCM sẽ tổ chức bắn pháo hoa mừng 35 năm ngày giải phóng tại 7 địa điểm khác nhau, trong đó bao gồm 5 điểm bắn tầm trung và 2 điểm bắn tầm cao.

Việt Dũng – Phan Cường

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN