• Zalo

Minh Chuyên: Tôi không phải kẻ thế chân Ngọc Anh

Văn hóa - Giải trí Thứ Tư, 03/01/2018 16:26:00 +07:00

Giọng ca Sao mai điểm hẹn cho biết, cô đứng ngoài lùm xùm hét cát-xê giữa nhạc sĩ Phú Quang và Ngọc Anh.

- Gần đây, chị xuất hiện trong các show diễn của nhạc sĩ Phú Quang như một nhân tố mới. Tác giả "Thương lắm tóc dài ơi" cũng có nhiều ngợi khen cho giọng hát của chị. Cơ duyên nào khiến hai người hợp tác với nhau?

Cuộc đời là những cuộc gặp gỡ của duyên số và định mệnh, có lẽ, việc tôi đến với âm nhạc của Phú Quang cũng là một trường hợp như vậy.

Thực tế, tôi bước vào nghề hát cũng khá lâu và cũng cố gắng rất nhiều để có được những thành công cho mình, dù ít ỏi.Tôi nghĩ, mỗi chặng đường cùng với suy nghĩ và lối tư duy nghề nghiệp khác nhau người ca sĩ sẽ có những ứng xử khác nhau trong công việc.

Điều này khiến cho người ta thấy sự đa dạng trong các sản phẩm tôi đã thực hiện trong quá khứ từ âm nhạc mang phong cách tuyên truyền cho đến những sản phẩm trẻ trung, hiện đại. Có những lúc, tôi cũng trải nghiệm với borelo, và hoàn toàn không phải sự chạy theo trào lưu nào cả. Tôi là người chiều chuộng cảm xúc bản thân và với âm nhạc là tiếng nói của trái tim, tôi nói với mình và truyền tải tâm tư của mình qua đó.

Với âm nhạc Phú Quang, tôi tìm thấy sự sẻ chia, sự rung cảm từ rất lâu trong những năm tháng tuổi trẻ của mình. Tôi nghe và hát tác phẩm của ông một cách say đắm, chỉ có điều không được bước vào thế giới của ông với những chỉ dạy, chia sẻ như hiện tại.

Tôi bắt đầu được đứng trên sân khấu đêm nhạc của ông và hát, được nhạc sĩ và những khán giả của ông chấp nhận. Tôi thấy vui vì cuộc hạnh ngộ này và tin rằng, Phú Quang cũng vui vì có thêm một người bạn mới.

IMG_4885

Ca sĩ Minh Chuyên.

- Nhạc Phú Quang liệu có phải là bến đỗ cuối cùng của chị?

Tôi nghĩ, mình nên hài lòng với những gì đang có và cố gắng để làm hoàn thành tốt những dự định trong tương lai.

Hiện tại, tôi đang hoàn thiện album với các tác phẩm của nhạc sĩ Phú Quang. Với album này, tôi đặc biệt chú trọng vào cảm xúc của mình khi hát. Tôi hy vọng rằng, khán giả sẽ đồng cảm với những bản thu âm của tôi.

Với những tác phẩm của Phú Quang, khi hát tôi không nghe bản thu âm của bất kỳ nghệ sĩ nào. Cách tôi đến với tác phẩm là ngồi nghe nhạc sĩ Phú Quang kể sự ra đời của những bài hát. Chỉ như thế, tôi đã thấy mình may mắn vì chạm vào được những góc sâu kín nhất của nhạc sĩ.

Tôi sẽ bước trên con đường của mình, chắc chắn sẽ có những đổi khác như từng trải nghiệm. Có một điều tôi tin tưởng rằng, ngày hôm nay với cuộc gặp gỡ may mắn và duyên số này sẽ ở lại mãi mãi trong trái tim tôi. Vì tôi đã chân thành và nâng niu nó như báu vật.

- Theo chị, vì lý do gì mà giữa rất nhiều ca sĩ, nhạc sĩ Phú Quang dành cho chị một chỗ đứng riêng và lại còn khen chị hát hay?

Đối với một ca sĩ, được khen hát hay là món quà quý giá. Tôi tin chắc rằng, dù là nghệ sĩ hạng nào cũng coi đó là một giá trị bất biến trong nghề mà mình hướng tới. Còn nổi tiếng hay không, trở thành hiện tượng lại là câu chuyện của một cuộc sắp xếp của số phận mà ở đó hội tụ rất nhiều yếu tố.

Tôi bám vào suy nghĩ này và bình thản hát, bình thản làm nghề. Tôi cũng chưa từng hỏi thẳng nhạc sĩ Phú Quang về việc ông nhận định giọng hát của mình như thế nào, nhưng tôi biết, chắc chắn sẽ phải hợp chất, đồng màu với những sáng tác mang nhiều tính tự sự của ông thì mới được ông ưu ái chấp nhận.

Tôi sẽ núp nhờ dưới bóng hào quang của ông, lặng nghe những dòng chảy tâm hồn ông và kể lạicho khán giả nghe bằng cảm nhận của mình.

Đã là một lựa chọn, với âm nhạc, đôi khichẳng có một phép tính nào. Giống như một cô gái tình cờ gặp chàng trai và viết câu chuyện tình vậy. Đẹp đẽ là đủ rồi.

- Nhiều người nhận xét, chị có sự đồng điệu về màu giọng, đặc biệt là chất lửa, nóng bỏng và day dứt với ca sĩ Ngọc Anh - người từng thể hiện rất thành công các tác phẩm của Phú Quang. Chị nghĩ sao về nhận xét này?

Tôi nghĩ, việc nhận định là của người nghe. Còn việc hát là công việc của nghệ sĩ như chúng tôi. Tôi không biết và sẽ không bàn về chuyện của người khác.

Với riêng mình, tôi cho rằng nghệ sĩ quan trọng nhất là thể hiện được cái tôi của mình trong con đường nghệ thuật. Việc lập ngôn giống như tạo ra chiếc thẻ căn cước hành nghề và sẽ cho biết đoạn đường đi của mình bao xa....

 
Tôi phải là tôi, được gọi tên là Minh Chuyên, chứ không phải là cái tên nào khác.

Ca sĩ Minh Chuyên

Chị Ngọc Anh dành được một vị trí trong âm nhạc Phú Quang đối với khán giả. Ít nhất, đó là một thành công. Tôi là một người mới bước vào không gian âm nhạc này và chưa bao giờ chấp nhận sự cũ kỹ. Tôi phải là tôi, được gọi tên là Minh Chuyên, chứ không phải là cái tên nào khác.

- Gần đây, chuyện hét cát xê khiến mối quan hệ của Phú Quang và Ngọc Anh "cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt" và phải chăng điều đó khiến chị may mắn được gọi là nàng thơ mới của Phú Quang?

Chuyện của chú Phú Quang và chị Ngọc Anh tôi không biết tường tận và cũng không muốn biết về nó. Bởi vì, tôi nghĩ là người đứng ngoài như mình dù nghe chuyện rồi bày tỏ quan điểm như thế nào cũng khiến những người trong cuộc tổn thương.

Chuyện vốn không vui, tôi nghĩ hay để nó ngủ yên. Với những người trong cuộc, họ có những sắp xếp cho mối quan hệ của mình và hợp lý hoá ẩn ức trong lòng. Còn tôi, không phải là kẻ may mắn được lựa chọn để thế chân chị Ngọc Anh sau những đổ vỡ quan hệ của hai người. Bởi lẽ, tôi làm việc với nhạc sĩ Phú Quang trước khi ông tổ chức show vừa qua và câu chuyện của hai người được truyền thông đưa tin.

Chỉ có điều, việc tôi xuất hiện trong đêm nhạc của Phú Quang tại Hà Nội và vào 4/1 và 9/1 tới đây tại Nhà hát Lớn được quan tâm vì sự đầu tư cũng như mong muốn cống hiến của ê-kípp thực sự lớn nên công chúng chờ đợi. Tôi chỉ là một con ốc vít trong cuộc vận hành đó.

IMG_4904

Minh Chuyên và nhạc sĩ Phú Quang.

- Không chỉ hát nhạc Phú Quang, trong show diễn tới đây, chị còn đứng chung sân khấu với danh ca Khánh Ly, chị có thấy áp lực?

Với giọng hát Khánh Ly, tôi tin không chỉ riêng mình thần tượng và coi bà là một tượng đài. Thực tế, Khánh Ly với chất giọng liêu trai, lối xử lý ca khúc khác biệt và ám ảnh đi qua gần 60 năm thành công, được ghi nhận và không thể thay đổi. Và vì thế, với tôi, được đứng cùng sân khấu với bà là một may mắn.

Tôi nghĩ đời nghệ sĩ như mình, hiếm có cơ hội được trở thành một phần của cuộc gặp gỡ lịch sử trên sân khấu âm nhạc Thủ đô, cuộc gặp của hai kỳ tài trong âm nhạc, là người con Hà Nội sau nửa thế kỷ ôm những ngóng chờ hội tụ.

Áp lực là công chúng đang rất mong chờ Khánh Ly và Phú Quang sẽ cùng biểu diễn tác phẩm Sẽ một mình thôi được nhạc sĩ viết tặng cho danh ca như một sự sẻ chia với những tháng ngày đơn côi mà bà gánh chịu.

Video: Khánh Ly hát trên sân khấu Thủ đô

Gia Vũ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Minh Chuyên: Tôi không phải kẻ thế chân Ngọc Anh" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin