Minh Béo yêu cầu tòa không cho truyền thông ghi hình, chụp ảnh?

Tại phiên điều trần thứ 2, truyền thông chỉ được ghi thanh chứ không được phép ghi hình hay chụp ảnh. Đây là diễn tiến khiến báo giới và công chúng bất ngờ.

Nhà báo Vũ Hoàng Lân của Phố Bolsa TV đã chia sẻ những thông tin rõ hơn về phiên điều trần thứ 2 vụ việc Minh Béo.

- Chào anh, như Phố Bolsa TV đã đưa tin, quan tòa Derek G.Johnson yêu cầu, các cơ quan truyền thông chỉ được ghi âm thanh chứ không ghi hình, chụp ảnh phiên điều trần sáng nay của Minh Béo. Đây có phải là một điều bất thường?

Đây là điều rất bình thường đối với các phiên tòa ở Mỹ. Thông thường, trước phiên tòa, quan tòa mới cân nhắc đề nghị của luật sư biện hộ và công tố để ra quyết định, giới truyền thông có được quay phim, chụp ảnh hoặc ghi âm hay không.

Cũng cần nói cho rõ, chỉ có giới truyền thông mới có đặc quyền ghi lại hình ảnh hoặc âm thanh của phiên tòa mà thôi.

Cụ thể ở phiên điều đình sáng 13/5/2016 (giờ địa phương), trước khi Minh Béo xuất hiện trong khu vực lồng sắt đặt ở phiên tòa, quan tòa Derek Johnson đã hướng về phía tập trung của báo chí và thông báo rất rõ ràng, ông cho phép các phóng viên thu âm thanh và chỉ thu phần âm thanh mà thôi.

Sáng nay, phiên điều trần vụ việc Minh Béo đã diễn ra.

Sáng nay, phiên điều trần vụ việc Minh Béo đã diễn ra.

- Có phải chính Minh Béo và luật sư biện hộ đã đề xuất điều này với tòa? Theo quan điểm của anh, tại sao Minh Béo lại có yêu cầu như vậy?

Cho tới lúc này, không có chứng cớ cụ thể nào chỉ ra chính Minh Béo và luật sư biện hộ của anh ấy đã đề xuất điều kiện đó.

Sau phiên tòa, tôi có hỏi trực tiếp luật sư Đỗ Phủ (luật sư cũ của Minh Béo) ai là người đã đề nghị chuyện không được phép ghi hình và chụp ảnh. Tuy nhiên, luật sư Đỗ Phủ đã không tiết lộ điều này.

Sau đó, chúng tôi có tham khảo với một số luật sư người Mỹ (không liên quan gì đến hồ sơ Minh Béo). Họ cho biết, những đề nghị như vậy thường do phía nghi can yêu cầu và được quan tòa chấp thuận.

Nên nhớ, dù là một bị can, nhưng Minh Béo vẫn được quyền bảo vệ sự riêng tư của cá nhân nếu anh ấy muốn.

- Nếu đúng là Minh Béo đã yêu cầu tòa không cho phép truyền thông ghi hình và chụp ảnh thì anh nghĩ sao về điều này?

Rất dễ để suy đoán điều này. Bởi, không ai trong trường hợp như vậy lại muốn hình ảnh bệ rạc, xấu xí trong bộ đồ tù, đứng sau song sắt buồng giam bị phát tán rộng rãi ra ngoài.

Những người của công chúng như Minh Béo chắc chắn sẽ không muốn để lộ những hình ảnh này. Bởi, hình ảnh tù tội đó sẽ "đóng dấu" vào tiềm thức của công chúng mãi mãi về sau.

Nhà báo Vũ Hoàng Lân tại phiên điều trần sáng nay.

Nhà báo Vũ Hoàng Lân tại phiên điều trần sáng nay.

- Nói là không được phép ghi hình phiên điều trần, nhưng thực tế lại không phải như vậy. Hiện tại, hình ảnh của Minh Béo ở phiên điều trần sáng này đã xuất hiện trên các trang báo. Anh có ý kiến gì về điều này?

Đúng là như vậy. Tôi và một số đồng nghiệp có mặt tại phiên tòa sáng nay đã khá bất ngờ khi thấy nhiều trang báo trong nước phát tán tấm ảnh bị can Minh Béo trong bộ đồ tù, đầu cạo trọc, khuôn mặt khá tiều tụy, đang đứng sau song sắt nói chuyện với luật sư đứng bên ngoài.

Nhìn góc ảnh tôi cũng đoán được tấm ảnh bắt nguồn từ cơ quan báo chí nào và thực ra, một số trang báo khi sử dụng tấm ảnh đó cũng đã ghi rõ tên tác giả tấm ảnh.

Nói cho cùng, việc lén lút chụp rồi phát tán hình ảnh của bị can Minh Béo là không nên. Bởi, nó không chỉ vi phạm thô bạo vào quyền riêng tư của anh ấy mà còn vi phạm một cách nguy hiểm vào lệnh của tòa.

Ở nước Mỹ, phóng viên có rất nhiều đặc quyền trong việc tiếp cận thông tin, ghi nhận hình ảnh. Nhưng cũng nên nhớ, đặc quyền đó luôn đi cùng với trách nhiệm, phải chấp hành luật lệ.

Lạm dụng đặc quyền phóng viên để vi phạm quyền riêng tư của bị can và làm trái lệnh tòa như trong trường hợp này là hết sức liều lĩnh và vô trách nhiệm.

- Những cơ quan truyền thông trong nước đăng lại hình ảnh của Minh Béo có bị gặp vấn đề rắc rối gì không ?

Tôi không rõ lắm luật ở Việt Nam trường hợp vi phạm lệnh cấm của tòa về vấn đề ghi hình sẽ bị chế tài ra sao. Còn việc phát tán, sử dụng hình ảnh đã có sẵn, chắc họ không phải chịu trách nhiệm gì về mặt pháp lý.

Tuy nhiên, trong trường hợp cụ thể này ở Mỹ, phóng viên vi phạm lệnh cấm và cơ quan chủ quản của họ sẽ phải chịu trách nhiệm nếu bị can Minh Béo hoặc người nhà của anh ấy cảm thấy bất nhẫn và muốn khiếu nại với tòa.

Các luật sư Mỹ mà chúng tôi tham khảo đều có cùng ý kiến là nếu bị khiếu nại, cơ quan truyền thông đó sẽ bị cấm cửa, không còn được vào các phiên tòa tiếp theo của vụ án này.

Luật sư biện hộ của Minh Béo, bà Mia Yamamoto

Luật sư biện hộ của Minh Béo, bà Mia Yamamoto

- Có mặt trực tiếp tại phiên điều trần, anh nhận xét thế nào về không khí tại phòng xử lúc đó?

Phòng xử có khoảng 100 chỗ ngồi, chia làm 3 dãy và dãy bên trái dành cho giới báo chí. Cả phòng lúc đó có khoảng 40-50 người tới dự.

Thông thường, nếu không dính dáng tới bạn bè, người thân của mình thì chẳng ai muốn tới đây ngồi xem cả. Do vậy, nhiều người có mặt lúc ấy dường như ngạc nhiên về sự "nhộn nhịp" của nhóm báo chí.

Khi tới phiên của bị can Minh Béo, quan tòa hội ý riêng với luật sư Đỗ Phủ, luật sư Mia Yamamoto và công tố viên. Sau đó, quan tòa thông báo, chỉ cho phép báo chí thu âm thanh chứ không được ghi hình và chụp ảnh.

Từ khi bị can Minh Béo bước vào “chuồng sắt” cho tới khi bước ra khỏi khu vực này chỉ kéo dài dưới 2 phút. Luật sư Mia Yamamoto trình bày đôi chút và đề nghị tòa cho một phiên điều trần khác vào ngày 27/5.

Quan tòa đồng ý ấn định ngày điều trần 27/5 và nói thêm, nếu vụ việc không giải quyết xong trong ngày hôm đó thì sẽ có phiên tòa sơ thẩm vào ngày 10/6.

- Xin được cảm ơn anh.
Nguồn: Người đưa tin
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN