• TRANG CHỦ
  • Thế giới

MiG-1.44, tiêm kích mạnh nhưng 'chết yểu' của Nga

MiG-1.44 từng được kỳ vọng là đối thủ cạnh cạnh tranh với F-22 Raptor của Mỹ nhưng đã “chết yểu” khi chương trình PAK FA được giới thiệu.

1

Nguyên mẫu chiếc máy bay chiến đấu hạng nhẹ MiG-1.44 được hoàn thành thiết kế năm 2000. (Ảnh: acecombat)

2

MiG-1.44 là kết quả của chương trình phát triển "Máy bay tiêm kích tiền tuyến đa năng-MFI của Cục thiết kế OKB MiG nhằm cạnh cạnh tranh với chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 F-22 Raptor của Mỹ. (Ảnh: airvectors)

3

Tuy nhiên, tiêm kích MiG-1.44 đã bị thất bại trước “đồng hương” Sukhoi PAK FA (nguyên mẫu Sukhoi T-50 đang thử nghiệm) trong cuộc cạnh tranh trở thành chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 cho Không quân Nga. (Ảnh: reddit)

4

Một trong những nguyên nhân khiến MiG-1.44 bị loại được cho là giá thành quá cao. (Ảnh: military-today)

5

Dù MiG-1.44 không bao giờ cất cánh một lần nữa sau khi chương trình PAK FA được giới thiệu nhưng kỹ thuật được áp dụng trên loại máy bay này vẫn rất đáng chú ý. (Ảnh: Flickr)

6

MiG-1.44 được trang bị hai động cơ phản lực tuốc bin cánh quạt phụ trội Lyulka AL-41F. (Ảnh: military-today)

7

MiG-1.44 có thể đạt tốc độ tối đa Mach 2.6 ở độ cao thích hợp, và có khả năng bay siêu âm trong thời gian dài. (Ảnh: planespotters)

8

Hệ thống radar được kết nối với hệ thống điều khiển hỏa lực cho phép MiG-1.44 giao chiến với hai mươi mục tiêu riêng biệt cùng lúc. (Ảnh: missiles.ru)

9

Vì dự án bị đình chỉ trong giai đoạn phát triển nên thông tin về các loại vũ khí có thể được trang bị cho MiG-1.44 là khá hạn chế. Tuy nhiên, có tài liệu cho rằng, nó được trang bị một khẩu pháo GSh-301 cỡ 30mm, có thể mang tên lửa đối không R-73, R-77, bom và tên lửa dẫn đường. (Ảnh: missiles.ru)

 

Bộ ảnh đang nóng

Hình ảnh mới nhất