• Zalo

Miệt mài tìm phương pháp điều trị mới vì người bệnh

Bệnh và thuốc Thứ Hai, 05/10/2020 14:56:00 +07:00
(VTC News) -

Gần 40 năm công tác chuyên môn, bác sỹ Phạm Văn Phú miệt mài sáng tạo, không ngừng nghiên cứu các phương pháp điều trị mới trong khám, chữa bệnh.

Bác sỹ Phạm Văn Phú (56 tuổi) hiện là Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định. Ngoài làm công tác chuyên môn, bác sỹ Phú còn tham gia và trực tiếp chủ nhiệm nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến kỹ thuật trong lĩnh vực ngoại khoa, được triển khai ứng dụng hiệu quả cao trong điều trị bệnh cho bệnh nhân. Những sáng tạo này đã đoạt giải cao tại các hội thi sáng tạo kỹ thuật của tỉnh và toàn quốc.

Miệt mài tìm phương pháp điều trị mới vì người bệnh  - 1

 Bác sỹ Phú được vinh danh trí thức khoa học công nghệ tiêu biểu trên cả nước năm 2017.

Theo đó, ngày 20/11 vừa qua, bác sỹ Phú đã bảo vệ thành công đề tài khoa học “Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi cắt bán phần dưới dạ dày do ung thư tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định”. Đây là đề tài được thực hiện từ tháng 7/2018 – 7/2020, hướng đến mục tiêu nhận xét một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng ung thư dạ dày; đánh giá kết quả sớm phẫu thuật nội soi cắt bán phần dưới dạ dày do ung thư, phục hồi lưu thông tiêu hóa theo kỹ thuật Billroth I; xây dựng quy trình phẫu thuật nội soi cắt bán phần dưới dạ dày do ung thư, phục hồi lưu thông tiêu hóa theo kỹ thuật Billroth I.

Trong thời gian thực hiện, với cương vị chủ nhiệm đề tài, bác sỹ Phú đã tiến hành phẫu thuật cho 31 bệnh nhân bị ung thư dạ dày tại khoa Ngoại tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai) mà không ghi nhận tai biến nào trong mổ (29 trường hợp có kết quả tốt, 2 trường hợp khá). Kết quả này cho thấy, đây là một phương pháp an toàn, khả thi, dễ áp dụng, là một giải pháp có thể lựa chọn.

Trước đó, bác sỹ Phú được trao nhiều giải thưởng cao trong các hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Định và toàn quốc. Nổi bật là giải nhất lĩnh vực y - dược tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 14 (2016-2017) với giải pháp “Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi điều trị một số bệnh lý ngoại khoa trong ổ bụng trẻ em”.

Chia sẻ với báo chí, bác sỹ Phú cho biết với bệnh nhi, do ổ bụng nhỏ, phẫu trường hẹp, nên các bệnh viện tuyến tỉnh hầu như không áp dụng mổ nội soi ổ bụng cho trẻ em mà thường chọn giải pháp mổ hở.

Tuy vậy, nếu được áp dụng mổ nội soi, bệnh nhân sẽ ít đau sau mổ, không có vết mổ dài như khi mổ hở, hầu như không bị nhiễm trùng, các vết mổ nhỏ và mau lành, trẻ phục hồi nhanh thì bố mẹ cũng đỡ chăm sóc kéo dài... Ngoài ra, mổ nội soi giúp phẫu thuật viên nhìn tốt hơn, nhất là các cấu trúc ở sâu trong ổ bụng nhỏ của bệnh nhi.

Những nguyên nhân trên khiến bác sỹ Phú suy nghĩ trong thời gian dài và quyết tâm thực hiện bằng được giải pháp mổ nội soi ổ bụng cho trẻ em. Tháng 10/2016, nghiên cứu giải pháp của bác sỹ Phú hoàn tất, đưa ra được các quy trình mổ nội soi cho bệnh nhi viêm ruột thừa cấp, điều trị thoát vị bẹn, tinh hoàn ẩn, u ổ bụng cho trẻ em mọi lứa tuổi.

Ngoài các nghiên cứu trên, từ năm 2011 đến nay, bác sĩ Phú còn có nhiều đề tài mang tính khả thi và được đánh giá cao. Có thể kể đến đề tài “Đánh giá kết quả phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn ở trẻ em mà không sử dụng kháng sinh”; đề tài “Nghiên cứu cải tiến kỹ thuật phương pháp dẫn lưu giảm áp miệng nối trong phẫu thuật cắt nối đại tràng cấp cứu do ung thư đại tràng có biến chứng”; đề tài “Quy trình trị bệnh Hirschsprung ở trẻ em”…

Những nghiên cứu trên giúp bác sỹ Phú đoạt 4 giải nhất, 1 giải nhì tại các hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Định (2 năm tổ chức một lần).

Với những đóng góp của mình cho ngành y, bác sỹ Phú đã được được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú.

Bác sĩ Phạm Văn Phú hiện là hội viên Hội Y học Bình Định. Cùng với việc tích cực tham gia các hoạt động, phong trào thi đua, tập hợp đoàn kết và phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức trong đơn vị, bác sỹ Phú còn tham gia và trực tiếp chủ nhiệm nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến kỹ thuật trong lĩnh vực ngoại khoa, được triển khai ứng dụng hiệu quả cao trong điều trị bệnh cho bệnh nhân.

Năm 2016, ông được UBND tỉnh trao tặng danh hiệu trí thức tiêu biểu về khoa học và công nghệ lần thứ I.

Năm 2017, bác sỹ Phú là 1 trong 65 trí thức khoa học công nghệ tiêu biểu trên cả nước đã được Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam tôn vinh.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Miệt mài tìm phương pháp điều trị mới vì người bệnh" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp