Miếng sưởi ấm làm chín cả trứng gà

(VTC News) – Quả trứng đã chín sau khi người phụ nữ dùng 2 miếng sưởi ấm bọc chặt quả trứng gà sống, rồi cho vào túi áo khoác trong thời gian 4 tiếng.


Miếng sưởi ấm trở thành sự lựa chọn của không ít người khi mùa đông đến. 

Song mới đây, một video “Miếng sưởi ấm trong 4 giờ có thể làm chín cả trứng gà” khiến nhiều người lo ngại.

Theo đó, video này quay cảnh người phụ nữ dùng 2 miếng sưởi ấm bọc chặt 1 quả trứng gà sống, rồi cho vào túi áo khoác ngoài. 4 tiếng sau, bà lấy quả trứng gà ra bóc, phát hiện thấy lòng trắng đã cứng lại, lòng đỏ đã chín hẳn.

Một phóng viên Trung Quốc cũng đã thử làm như vậy, và đã để vào 2 quả trứng gà cho chắc chắn hơn. 1 tiếng sau, quả trứng gà trong túi bắt đầu bốc mùi thơm thơm. 4 tiếng sau, lấy 1 trong 2 quả ra thấy lòng trắng đã cứng lại, nhưng có điều khác là lòng đỏ vẫn còn sền sệt.
Quả trứng gà đã chín sau 4 tiếng ủ ấm bằng miếng sưởi ấm 

Quả trứng gà đã chín sau 4 tiếng ủ ấm bằng miếng sưởi ấm 

Để thêm 1 tiếng nữa, thì đúng như trên video, cả lòng trắng và lòng đỏ của quả trứng gà lấy ra đều đã chín hết.

Theo hướng dẫn sử dụng các miếng sưởi ấm, thành phần của các miếng này gồm bột sắt, bột gỗ, than hoạt tính, muối ăn, vermiculite..., áp sát vào người sẽ sinh nhiệt lượng, có tác dụng làm thuyên giảm các triệu chứng do đau khớp... gây ra.

Song dùng lâu, miếng sưởi ấm này sẽ gây bỏng. Ở Trung quốc, có không ít người cháy cả da vì miếng sưởi ấm.

Đào Đào là sinh viên năm thứ 4 tại một trường đại học ở Hà Tây, Trung Quốc là một tín đồ của miếng sưởi ấm. Mấy ngày trước, đột nhiên cô phát hiện thấy trên đầu gối mình có một mảng bị nâu xạm, đến bác sĩ xin tư vấn mới biết rất có thể là bị bỏng do quá ham sưởi ấm.

Cũng giống như cô, một nữ sinh khác, họ Trần, năm ngoái dán miếng sưởi ấm trong thời gian quá dài, kết quả đã vô tình gây bỏng ở lưng. 
Các dạng miếng sưởi ấm có bán tại thị trường 

Các dạng miếng sưởi ấm có bán tại thị trường 

“Cứ đến mùa đông lạnh giá là bệnh viện lại phải thường xuyên tiếp nhận các ca do sử dụng miếng sưởi ấm không đúng cách gây bỏng nhiệt độ thấp. Một số ca vô tình gây bỏng do để rò nước túi chườm nóng” - Bác sĩ Dương Siêu, khoa da liễu Bệnh viện trung tâm thành phố Trường Sa cho biết.

Thường miếng sưởi ấm của các nhà máy chính qui sẽ duy trì nhiệt độ ở khoảng 50℃, đồng thời không xuất hiện nhiệt độ quá cao. Song do thời gian phát nhiệt của miếng sưởi ấm lại kéo dài khoảng 10 tiếng, cho nên thời gian áp sát vào da lâu vẫn có thể là nguyên nhân gây “bỏng nhiệt độ thấp”. Loại bỏng này đau không rõ, nhưng độ thương tổn lại lớn, da xuất hiện tấy đỏ, phồng rộp, tróc da hoặc bị nhợt.  

Những người nào không nên sử dụng miếng sưởi ấm?  


Phụ nữ, trẻ sơ sinh, bệnh nhân đái tháo đường, người bị bệnh tim, người bị các bệnh về hệ thần kinh, người bị bệnh da, người bị trở ngại tuần hoàn máu và những người mà da có độ mẫn cảm thấp với nóng đều không nên dùng miếng sưởi ấm.  

Cần xử lí cấp cứu ra sao khi bị bỏng?  

Khi vô tình bị bỏng độ nhẹ diện nhỏ, bạn cần nhanh chóng dùng nước lạnh thấp hơn nhiệt độ cơ thể dội lên, để khống chế bỏng ở lớp bề mặt, ngăn ngừa nhiễm trùng thứ cấp. Khi bị bỏng diện rộng, thì lập tức đưa cấp cứu vào bệnh viện.

Tâm Tâm
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN