• Zalo

Chánh Văn phòng Trung ương Đảng: Đề nghị miễn nhiệm Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa là 'có cơ sở'

Thời sự Thứ Ba, 01/08/2017 07:29:00 +07:00

Kiến nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc xem xét miễn nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công thương đối với bà Hồ Thị Kim Thoa là có cơ sở và đúng người, đúng tội.

Từ ngày 25 đến 27/7/2017, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) đã họp kỳ 16. Ông Trần Quốc Vượng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp.

Tại kỳ họp này, UBKTTƯ đã xem xét các vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (từ 1/2004-5/2010) như đã kết luận tại Kỳ họp thứ 15 của UBKTTƯ.

Video: Cục trưởng Cục phòng chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt nói về thanh tra biệt phủ Yên Bái

UBKTTƯ nhận thấy những vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa là nghiêm trọng. Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKTTƯ quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với bà Hồ Thị Kim Thoa.

Căn cứ Quy định số 260-QĐ/TW của Bộ Chính trị, UBKTTƯ kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ hiện nay của bà Hồ Thị Kim Thoa.

Chiều 31/7, trao đổi với PV VTC News, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho biết kiến nghị kỷ luật của UBKTTƯ đối với trường hợp của bà Hồ Thị Kim Thoa là “có cơ sở”. Các cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào kiến nghị này để có hình thức xử lí.

Ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) cho biết: “Bên cơ quan Đảng đã có kiến nghị như vậy thì bên Chính phủ sẽ phải có các hình thức xử lí thôi. Bà Hồ Thị Kim Thoa là Thứ trưởng, là cấp do Chính phủ quản lý thì Chính phủ sẽ xem xét để có hình thức kỷ luật thích ứng”.

hothikimthoa

 UBKTTƯ Đảng kiến nghị miễn nhiệm bà Hồ Thị Kim Thoa.

Ông Đạt cho hay, theo nguyên tắc khi kê khai tài sản, cá nhân phải tự giác, tự chịu trách nhiệm về việc kê khai tài sản của mình đúng, đầy đủ. Trường hợp bà Thoa là chưa làm đúng nguyên tắc khi nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định.

“Bộ Công thương, cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm giám sát, chỉ đạo, đôn đốc việc kê khai tài sản của bà Thoa. Để xảy ra sai phạm của bà Thoa, trách nhiệm thuộc về thủ trưởng cơ quan trong việc kiểm tra, giám sát kê khai tài sản của cấp dưới”, ông Đạt nói.

“Với kiến nghị của UBKTTƯ thì mức kỷ luật mà bà Hồ Thị Kim Thoa có thể phải nhận đó là bị cách chức”, ông Đạt cho biết thêm.

Nhận xét về quy trình kỷ luật bà Hồ Thị Kim Thoa, ông Lê Như Tiến, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Giáo dục Thanh Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, nguyên Đại biểu Quốc hội Khóa 13 cho biết: “Khi UBKTTƯ đã có kết luận là sai phạm và kiến nghị mức kỷ luật thì nắm chắc là bị kỷ luật rồi.

Về mặt tổ chức chính quyền có thể bị cách chức, buộc thôi mọi chức vụ. Đó là quy trình theo hai bước của ta hiện nay.

Nghĩa là sau kết luận của UBKTTƯ thì sau đó các cơ quan chính quyền, cơ quan quản lý hành chính nhà nước sẽ vào cuộc”.

Bà Hồ Thị Kim Thoa sinh năm 1960, quê Nghệ An. Năm 2010, bà Hồ Thị Kim Thoa được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công Thương.

Trước đó, bà Hồ Thị Kim Thoa đã có gần 20 năm làm việc ở Công ty Điện Quang.

Ngày 24/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng, đồng thời kỷ luật khiển trách đối với bà Hồ Thị Kim Thoa.

Chiều 16/2/2017, sau khi báo chí đưa tin về số tài sản gia đình bà Thoa đang nắm tại Điện Quang, Văn phòng Ban chấp hành TƯ Đảng thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về nội dung các bài báo liên quan đến bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương.

Theo kết luận của UBKTTƯ, bà Thoa có phần trách nhiệm về các vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011 - 2016. Cụ thể, bà Thoa có vi phạm, khuyết điểm trong việc đồng ý với đề xuất tiếp nhận, bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh trái quy định; thực hiện không đúng nguyên tắc, quy định khi ký quyết định bổ nhiệm và điều động một số cán bộ.

Lưu Thuỷ
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin