Miền Nam Italy vừa chống dịch Covid-19, vừa chống mafia

Thời sự quốc tếThứ Ba, 31/03/2020 20:15:13 +07:00
(VTC News) -

Giới chức miền Nam Italy lo ngại các băng đảng mafia bất hảo sẽ lợi dụng cuộc khủng hoảng y tế trong khu vực để kích hoạt bất ổn, bạo loạn.

Cuối tuần trước, cảnh sát Italy được triển khai tới các con phố ở Palermo, thành phố miền Nam nước này, khi có thông tin các băng đảng đang sử dụng truyền thông xã hội để âm mưu tấn công các cửa hàng.

Một công ty bị phá sản ngừng cung cấp các dịch vụ tới hòn đảo này, bao gồm cả thực phẩm và thuốc men quan trọng. Khi tình trạng đang ngay càng căng thẳng ở Palermo và nhiều vùng khác ở miền Nam Italy, cảnh sát lo ngại mafia lợi dụng cơ hội này để làm loạn. 

"Chúng ta cần phải hành động nhanh và nhanh hơn nữa. Căng thẳng có thể biến thành bạo lực", Thị trưởng Palermo Leoluca Orlando cho hay. 

Miền Nam Italy vừa chống dịch Covid-19, vừa chống mafia - 1

Các binh sĩ Italy được triển khai tới nhà ga trung tâm thành phố Palermo trên đảo Sicily. (Ảnh: EPA-EFE)

"Ngăn chặn tình trạng bất ổn ở Mezzogiorno - khu vực phía Nam kém phát triển, bị tụt hậu so với miền Bắc giàu có trở thành ưu tiên hàng đầu của chính phủ", Bloomberg dẫn lời một quan chức Italy giấu tên cho hay. 

Khi lệnh phong tỏa bước sang tuần thứ 4, Bộ trưởng Y tế Italy Speranza cuối ngày 30/3 cho biết, chính phủ có thể sẽ gia hạn lệnh phong thành dự kiến hết hiệu lực vào 3/4 sang ngày 12/4. 

Việc phong tỏa tại Italy khiến 3.7 triệu người dân làm việc trong nền "kinh tế ngầm" trở nên đặc biệt khó khăn vì họ không được nhận lương đều và gặp khó trong việc tiếp cận trợ cấp xã hội. 

"Ở miền Nam, nhiều người đang sống qua ngày, làm những công việc lặt vặt như bốc dỡ xe tải ở chợ và họ dễ nảy sinh mâu thuẫn. Chúng tôi cần cảnh giác xem liệu tội phạm có tổ chức đứng sau các bất ổn xã hội không", Stefano Paoloni, một cảnh sát địa phương cho biết. 

Lực lượng cảnh sát được triển khai tới bên ngoài các siêu thị ở Palermo, sau khi một nhóm cư dân lớn tiếng và từ chối trả tiền khi mua hàng. 

Nhóm Facebook Cách mạng quốc gia với khoảng 2.600 thành viên kêu gọi những người khác có các hành động bày tỏ bất mãn như vậy.  Trong bối cảnh đó, lực lượng an ninh Italy giám sát chặt chẽ các nền tảng xã hội, đặc biệt là WhatsApp.

Hôm 20/3, công ty phà đường thủy Tirrenia CIN quyết định tạm ngừng tất cả các chuyến đi tới vùng Sicily, Sardinia và các đảo nhỏ khác vì khó khăn tài chính. Để trấn an người dân, chính phủ đảm bảo hàng hóa quan trọng sẽ được cung cấp cho người dân. 

Giuseppe Provenzano, người phụ trách khu vực miền Nam trong nội các Thủ tướng Conte cảnh báo rủi ro khi các băng đảng tội phạm có tổ chức sẽ ra mặt để cung cấp hỗ trợ cho những người có nhu cầu, nhằm lấp đầy khoảng trống và chính phủ để lại. 

"Chính phủ cần có các động thái mới mà không cần phải do dự. Rome cần làm bất cứ điều gì cần thiết để đảm bảo nhu cầu thiết yếu của người dân trong khu vực", ông Provenzano nhấn mạnh. 

Video: Nhân viên lò hỏa táng tại tâm dịch Covid-19 của Italy 

Thủ tướng Conte đang xem xét gói kích thích kinh tế mới trị giá 33 tỷ USD sau gói ban đầu trị giá 27.4 tỷ USD. Ông Conte cũng đang tìm cách chuyển thêm các khoản viện trợ xuống miền Nam. 

Cuối tuần trước, nhà lãnh đạo Italy yêu cầu tạm ứng trước 4,7 tỷ USD từ nguồn quỹ chính phủ cho các thành phố phía nam và 440 triệu USD khác cho các thị trưởng để chuyển đối thành phiếu giảm giá trong các cửa hàng tạp hóa. 

"Không ai bị bỏ lại phía sau", Thủ tướng Conte khẳng định. 

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo phía Nam đang kêu gọi nhiều hỗ trợ hơn nữa. Họ nói rằng, thiệt hại từ việc phong tỏa đang đẩy khu vực này tới bờ vực khủng hoảng. 

Những lời kêu gọi này đặt thêm gánh nặng cho Thủ tướng Conte khi phải vật lộn đấu tranh ngăn chặn hệ thống y tế  khỏi sụp đổ.

Song Hy(Nguồn: Bloomberg)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !