Miễn kiểm tra an ninh với máy bay chở Tổng thống Obama

Cục Hàng không Việt Nam đã chấp thuận đề nghị của Đại sứ quán Mỹ và Bộ Ngoại giao Việt Nam về việc miễn kiểm tra an ninh hàng không đối với chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Cục hàng không Việt Nam đã nhận được công hàm của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đề nghị không kiểm tra an ninh hàng không đối với chuyến bay của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm chính thức Việt Nam diễn ra từ 23 đến 25/5 tới.

Miễn kiểm tra an ninh với máy bay chở ông Obama 

Miễn kiểm tra an ninh với máy bay chở ông Obama 

Theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải về công tác phục vụ chuyến bay chuyên cơ, nếu phía nước ngoài có công hàm thông báo cho Việt Nam hoặc Bộ Ngoại giao có yêu cầu bằng văn bản không kiểm tra an ninh hàng không thì Cục Hàng không Việt Nam có văn bản yêu cầu lực lượng kiểm soát an ninh hàng không tại cảng hàng không, sân bay thực hiện theo nội dung công hàm, công văn đề nghị đối với người, hành lý, hàng hóa của đoàn khách chuyên cơ.


Căn cứ vào quy định này, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản chấp thuận đề nghị của phía Mỹ không thực hiện kiểm tra an ninh đối với chiếc Air Force One chở Tổng thống Obama và các chuyến chuyên cơ chở Ngoại trưởng John Kery cùng đoàn tùy tùng tháp tùng Tổng thống Obama.

Cùng với việc đề nghị được miễn kiểm tra an ninh, phía Mỹ cũng cam kết tự chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh cho các chuyến bay chuyên cơ của Mỹ rời Việt Nam.

Theo nguồn tin riêng của báo Dân trí, cùng với việc đề nghị được miễn kiểm tra an ninh đối với chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Obama, chuyên cơ chở Ngoại trưởng Mỹ John Kery cùng đoàn tùy tùng tháp tùng Tổng thống Obama, lực lượng an ninh Mỹ cũng cam kết sẽ tự chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh cho các chuyến bay chuyên cơ của Mỹ khi đến và rời Việt Nam.

Nguồn tin cho biết, hiện tại khu vực hạn chế tại sân bay quốc tế Nội Bài được an ninh Mỹ bảo vệ bằng “hàng rào mềm” và được giám sát nghiêm ngặt 24/24h. Ngoài lực lượng an ninh Mỹ và các thành viên có nhiệm vụ được phía Mỹ chỉ định thì không ai được tiếp cận khu vực hạn chế.

Lực lượng kiểm soát an ninh hàng không có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Tư lệnh cảnh vệ - Bộ Công an trong việc kiểm tra, giám sát an ninh hàng không đối với chuyến bay chuyên cơ theo quy định về đảm bảo chuyến bay chuyên cơ.

Ngọc Vy (tổng hợp)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN