Miền Bắc tiếp tục lạnh sâu, miền Nam nắng gắt

Thời sựThứ Sáu, 14/03/2014 07:33:00 +07:00

(VTC News) - Trong khi các tỉnh miền Bắc đều giảm nhiệt so với hôm qua thì các tỉnh phía Nam, nắng nóng gay gắt vẫn diễn ra trên diện rộng.

Đêm hôm qua và sáng sớm nay (14/03), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, một số nơi thuộc phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ gây ra mưa và mưa nhỏ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6, biển động.
Ngày hôm nay, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Đón gió mùa đông bắc, miền Bắc trở rét. (Ảnh minh họa: Cao Anh Tuấn) 
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở các tỉnh phía đông Bắc Bộ có mưa, mưa nhỏ. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa nhiều nơi. Gió đông bắc trong đất liền mạnh cấp 2 - 3, vùng ven biển cấp 3 - 4; ở vịnh Bắc Bộ và khu vực phía bắc Biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8; biển động.
Các tỉnh phía đông Bắc Bộ và bắc Trung Bộ trời rét. Nhiệt độ thấp nhất ở phía Đông Bắc Bộ có thể xuống 13 độ C, cao nhất cũng chỉ 18 độ C, trời có mưa, mưa nhỏ và âm u suốt cả ngày. Phía Tây Bắc Bộ, buổi sáng có sương mù, trưa chiều hửng nắng, mức nhiệt chủ đạo từ 16-22 độ C (các tỉnh Tây Bắc từ 26-29 độ C).
Nhiệt độ ở Bắc Trung Bộ cũng giảm so với hôm qua, phổ biến từ 15-20 độ C, phía Nam từ 21-23 độ C).
Các tỉnh phía Nam, nắng nóng gay gắt vẫn diễn ra trên diện rộng. Mức nhiệt cao, thời gian nắng kéo dài khiến cảm giác rất oi bức, khó chịu. Ở Nam Bộ, nhiệt độ cao nhất có thể đạt 35 độ C (riêng miền Đông có thể lên tới 36-37 độ C), trong khi ở Nam Trung Bộ là 32 độ C, Tây Nguyên là 34 độ C.
Từ tháng 12/2013 đến 10 ngày đầu tháng 3/2014, các tỉnh ven biển Trung và Nam Trung Bộ đến các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ, lượng mưa phổ biến đều thiếu hụt từ 50-90% so với trung bình nhiều năm.
Đặc biệt, khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận, các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ, từ tháng 1 đến 10 ngày đầu tháng 3/2014 nhiều nơi không xuất hiện mưa. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ xuất hiện hạn hán cục bộ ở nhiều nơi.
Bình luận
vtc.vn