Miền Bắc tiếp tục hứng mưa dữ dội

(VTC News) - Các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa dông, nguy cơ xảy ra lũ quét sạt lở ở các tỉnh miền núi và ngập lụt ở các tỉnh vùng trũng.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn trung ương, trong 24 giờ qua, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa đã có mưa vừa, mưa to diện rộng.

Ngày 6/7, mưa lớn diện rộng tiếp tục diễn ra ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, đặc biệt là các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa và khu vực đồng bằng Bắc Bộ (trong đó có thủ đô Hà Nội).

Mien Bac tiep tuc hung mua du doi hinh anh 1

 Quảng Ninh đã ngập trong biển nước

Đợt mưa này có khả năng kéo dài đến hết ngày 6/7 với lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất tại nhiều khu vực miền núi phía Bắc và ngập úng ở vùng trũng thuộc các tỉnh được liệt kê trên.

Tình hình mưa, lũ ở Bắc Bộ còn diễn biến phức tạp

Trước đó, khu vực Đông Bắc, đồng bằng và trung du Bắc Bộ, một số nơi ở vùng núi phía Bắc đã có mưa to đến rất to như Trùng Khánh (Cao Bằng): 110mm; Móng Cái: 100mm; Cửa Ông: 95mm; Bãi Cháy (Quảng Ninh): 260mm; Sóc Sơn (Hà Nội): 105mm; TP. Thái Bình: 95mm. Đặc biệt đảo Cô Tô (Quảng Ninh): 295mm...

Hiện nay trên khu vực vịnh Bắc Bộ, vùng biển bắc và giữa Biển Đông đã có mưa rào và dông.

Khu vực vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8. Dự báo: Trong ngày và đêm hôm nay, trên khu vực vịnh Bắc Bộ và vùng biển bắc và giữa Biển Đông tiếp tục xảy ra mưa dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Khu vực vịnh Bắc Bộ tiếp tục có gió mạnh cấp 5, trong cơn dông có khả năng gió giật mạnh cấp 6-7. Khu vực vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8. Sóng biển cao từ 2.0-3.0 mét. Biển động.

Dự báo thời tiết các khu vực ngày 6/7:

Phía tây Bắc Bộ: Có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 75 - 99%. Nhiệt độ thấp nhất 22 - 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28 - 31 độ C.

Phía đông Bắc Bộ: Có mưa vừa, mưa to, riêng khu đông bắc và đồng bằng có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 75 - 99%. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28 - 31 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Phía bắc đêm và sáng có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông; phía nam ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 - 33 độ C.

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Độ ẩm từ 55 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32 - 35 độ C.

Khu vực Tây Nguyên: Ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 62 - 97%. Nhiệt độ thấp nhất 21 - 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27 - 30 độ C.

Khu vực Nam Bộ: Ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 58 - 97%. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 - 34 độ C.

Thủ đô Hà Nội: Có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh. Độ ẩm từ 75 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27 - 30 độ C.

Video: Những tình huống dở khóc dở cười trong mưa ngập

Thuỵ Miên
Bình luận