Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Miền Bắc sắp thoát 'siêu rét', sang tháng Hai còn 2-3 đợt rét đậm

(VTC News) – Nhiệt độ tại các tỉnh miền Bắc đang tăng lên nhanh chóng, đến cuối tuần sẽ trở lại trạng thái thời tiết bình thường của mùa đông.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, khối không khí lạnh gây ra đợt rét kỷ lục ở miền Bắc đang suy yếu. Từ sáng 27/1, nhiệt độ trên toàn miền Bắc đã dần dần tăng lên.

Tới 13h00 cùng ngày, mặc dù vẫn ở mức rét hại, nhưng nhiệt độ tại hầu hết các địa phương đã vượt qua ngưỡng 10oC.

Một số nơi có nhiệt độ khá cao là: TP Hà Giang 14,5oC; TP Lào Cai 13,7oC; Sapa (Lào Cai) 11,5oC; TP Sơn La 12,10C;  Mộc Châu (Sơn La) 11oC, TP Điện Biên 11,2oC....
Đợt rét kỷ lục trong khoảng 30 năm chuẩn bị kết thúc. Ảnh: Facebook

Đợt rét kỷ lục trong khoảng 30 năm chuẩn bị kết thúc. Ảnh: Facebook

Tại Hà Nội, nhiệt độ đo được vào trưa 27/1 tại trạm khí tượng Hà Đông cũng đã tăng lên 11,6oC.

Các địa phương có nhiệt độ vẫn ở mức dưới 10oC là TP Lạng Sơn 8,8oC, Mẫu Sơn 7,6oC, Trùng Khánh (Cao Bằng) 10,8oC, Pha Đin (Điện Biên) 9,2oC, Tam Đảo 8,5oC.

Theo dự báo, hôm nay 28/1 thời tiết sẽ chuyển từ rét hại sang rét đậm (nhiệt độ trung bình ngày vẫn dưới 15oC). Riêng vùng núi vẫn còn rét hại và kéo dài đến 29/1 mới chấm dứt.

Tới những ngày cuối tuần, thời tiết chỉ còn lạnh bình thường, tức nhiệt độ sẽ trở lại trạng thái đặc trưng của mùa đông.

Tại Hà Nội, nhiệt độ trung bình trong ngày có thể tăng lên khoảng 12,5oC, ngày tiếp theo là 16oC. Tới 30/1, tại Thủ đô trời sẽ hửng nắng, nhiệt độ thấp nhất trong ngày chỉ là 14oC, cao nhất có thể lên tới 20oC.

Trước đó, trả lời phóng viên VTC News, ông Lê Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm khí tượng Thủy văn trung ương cho biết, sang tháng 2/2016 còn 2-3 đợt rét đậm, rét hại nữa, nhưng nhiệt độ ít có khả năng lặp lại như đợt kỷ lục lần này. Trong đó, sẽ có đợt lạnh xảy ra vào trước Tết Nguyên Đán. Giữa Tết, miền Bắc có thể có mưa xuân, nhưng nhiệt độ ở mức bình thường.

“Tôi khẳng định là sẽ không có đợt rét tương tự như hiện nay xảy ra vào Tết Nguyên Đán. Tới ngày 1/2 (tức 23/12) âm lịch, sẽ có một đợt gió mùa Đông Bắc tràn về. Tuy nhiên, đợt gió mùa này kéo dài rất ngắn và chỉ gây rét đậm, rét hại ở một số vùng trung du miền núi phía Bắc. Tới gần Tết thì đợt lạnh này chấm dứt hẳn. Sau Tết sẽ có một đợt lạnh nhẹ nữa,” ông Hải cho hay.

Ông Lưu Minh Hải - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, trưa 27/1, tiết trời Lào Cai đã hửng nắng, đẩy nhiệt độ các địa phương gia tăng khá nhanh khiến băng tuyết đọng trên các sườn núi cao huyện Sa Pa, Bát Xát tan hết.


Tuy nhiên, ông Lưu Minh Hải cảnh báo, sau mỗi đợt mưa tuyết và băng giá thường xuất hiện sương muối. Đây là yếu tố thời tiết tác động rất xấu tới cây trồng, vật nuôi cũng như đời sống người dân.

“Sau mưa tuyết nguy cơ xảy ra sương muối tại các địa phương vùng núi là rất cao. Vì vậy, người dân sinh sống tại khu vực thường hay xuất hiện sương muối trong mùa đông cần tiếp tục phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi các loại để giảm thiểu mọi thiệt hại,” ông Hải nói.

Video: Mưa tuyết rơi ở nhiều tỉnh miền núi phía Bắc
Theo thống kê của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo trung ương về Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, tính tới hết ngày 26/1, đợt rét kỷ lục đã  khiến 1.905 con gia súc bị chết rét.

4.473 ha hoa mầu và 217 ha cây công nghiệp ngắn ngày tại cách tình miền núi phía Bắc bị thiệt hại. Diện tích rừng bị tuyết che phủ là trên 151.842 ha (ở Lào Cai). Tại các xã khu II Mù Cang Chải, Yên Bái mưa tuyết đã vùi lấp toàn bộ diện tích hoa màu của người dân.


Dưới đây là diễn biến thời tiết tại từng vùng miền từ ngày 28/1 – 6/2:

Phía Tây Bắc Bộ:

Từ ngày 28 đến ngày 31/1, nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều có lúc giảm mây, hửng nắng, riêng ngày 31 có mưa rải rác vào đêm và sáng. Gió nhẹ. Trời rét, riêng ngày 28 có nơi rét đậm.

Từ ngày 1/2 đến ngày 6/2, nhiều mây, có mưa nhỏ rải rác trong ngày 1/2, sau có mưa vài nơi. Gió nhẹ. Trời rét, từ ngày 2/2, trời rét đậm, vùng núi cao có rét hại.

Phía Đông Bắc Bộ:

Từ ngày 28 đến ngày 31/1, nhiều mây, ngày 28 và ngày 31 có mưa rải rác, những ngày khác có mưa vài nơi. Gió đông bắc đến đông cấp 2, cấp 3. Trời rét, riêng ngày 28 trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại.

Từ ngày 1/2 đến ngày 6/2, nhiều mây, có mưa nhỏ rải rác trong ngày 01, sau có mưa vài nơi. Gió đông bắc cấp 3, cấp 4. Từ ngày 2/2, trời rét đậm, vùng núi có rét hại.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế:

Từ ngày 28 đến ngày 31, nhiều mây, có mưa vài nơi; riêng phía bắc ngày 28 có mưa rải rác. Gió nhẹ. Phía bắc trời rét.

Từ ngày 1/2 đến ngày 6/2, nhiều mây, có mưa và mưa nhỏ rải rác. Gió bắc đến tây bắc cấp 3. Trời rét, từ ngày 2, phía bắc có nơi rét đậm.

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận:

Từ ngày 28/1 đến ngày 1/2, mây thay đổi, có mưa vài nơi, ngày nắng. Gió đông bắc cấp 2, cấp 3.

Từ ngày 2 đến ngày 6/2, phía bắc nhiều mây, có mưa rải rác, phía nam có mưa vài nơi, ngày nắng. Gió đông bắc cấp 3. Phía bắc trời lạnh.

Tây Nguyên:

Từ ngày 28/1 đến ngày 6/2, mây thay đổi, phổ biến không mưa, ngày nắng. Gió đông bắc cấp 2, cấp 3.

Nam Bộ:

Từ ngày 28/1 đến ngày 6/2, mây thay đổi, phổ biến không mưa, ngày nắng. Gió đông bắc cấp 2, cấp 3.

Đà Long
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN