Miền Bắc đón rét nàng Bân

(VTC News) - Khoảng đêm về sáng 4/4, khối không khí lạnh đã ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh miền Bắc, sau đó lan xuống Bắc Trung Bộ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, một bộ phận không khí lạnh vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía nam. Từ đêm qua và sáng nay (4/4), khối không khí lạnh này đã ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ. Sau đó, mưa kèm gió lạnh tác động đến Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Những đợt không khí lạnh tràn về miền Bắc trong tháng 3 âm lịch hàng năm được dân gian gọi là rét Nàng Bân (rét cuối mùa).
Miền Bắc chuyển rét. (Ảnh minh họa) 

Miền Bắc chuyển rét. (Ảnh minh họa) 

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao được thiết lập trở lại, Bắc Bộ, các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa rào đều khắp và rải rác có dông. Trong cơn dông cần đề phòng hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa đá, lốc xoáy, gió giật mạnh gây thiệt hại.

Trên đất liền, gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4, vịnh Bắc Bộ, vùng biển phía bắc biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 4-5, giật trên cấp 5, biển động nhẹ. Miền Bắc trời chuyển lạnh vào đêm và sáng, vùng núi trời rét.

Dự báo chi tiết các vùng ngày và đêm 4/4:        

    
Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông cần đề phòng tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 18 – 21 độ C, cao nhất từ 25 – 28 độ, có nơi trên 29 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác . Gió đông bắc đến đông cấp 2 – 3. Trong cơn dông cần đề phòng tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 19 – 22 độ C, cao nhất từ 24 – 27 độ C.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, ngày có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông cần đề phòng tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 20 – 23 độ C, cao nhất từ 25 – 28 độ, có nơi 29 – 31 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Trong cơn dông cần đề phòng tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 22 – 25 độ C, cao nhất từ 31 – 34 độ C.

Tây Nguyên: Mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông cần đề phòng tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 20 – 23 độ C, cao nhất từ 32 – 35 độ C.

Nam Bộ: Mây thay đổi, ngày nắng, miền Đông có nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông đến đông nam cấp 2 – 3. Trong cơn dông cần đề phòng tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 32 – 35 độ, miền Đông 35 – 37 độ C.

Hà Nội: Nhiều mây, có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Gió đông bắc đến đông cấp 2 – 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 20 – 22 độ C, cao nhất từ 24 – 26 độ C.

» Đầu tuần, miền Bắc đón không khí lạnh
» Hà Nội nắng đẹp, Sài Gòn chấm dứt nắng nóng
» Miền Bắc tăng nhiệt từng ngày, Nam Bộ nắng nóng gay gắt

Diệp Vy

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN