Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Microsoft khởi kiện thêm một công ty tại Việt Nam

Kinh tế Thứ Năm, 25/06/2015 10:31:00 +07:00

Chiều 24/6, Liên minh phần mềm BSA cho biết đã có thêm một doanh nghiệp bị khởi kiện ra tòa do vi phạm bản quyền phần mềm máy tính.

(VTC News) - Chiều 24/6, Liên minh phần mềm BSA cho biết đã có thêm một doanh nghiệp bị khởi kiện ra tòa do vi phạm bản quyền phần mềm máy tính.

Liên minh phần mềm BSA vừa công bố vụ kiện dân sự đối với Công ty TNHH Thúy Mỹ Tư Việt Nam (Công ty Trimmers) vì sử dụng phần mềm máy tính bất hợp pháp thuộc quyền sở hữu của Tập đoàn Microsoft, là thành viên của BSA.

Đây là doanh nghiệp thứ hai bị khởi kiện ra tòa án dân sự do xâm phạm bản quyền phần mềm sau vụ khởi kiện đầu tiên vào cuối năm 2013.
Ông Tarun Sawney phát biểu tại buổi họp báo. 
Công ty Trimmers là một doanh nghiệp 100% vốn Hàn Quốc, chuyên sản xuất phụ kiện ngành may mặc và túi sách, có trụ sở đóng tại ấp Bình Phước A, Phường Bình Chuẩn, Thị xã Thuận An, Tỉnh Bình Dương. Trimmers đã bị Tập đoàn Microsoft cáo buộc hành vi sử dụng lương phần mềm lớn bất hợp pháp, thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp này nhằm phục vụ cho mục đích vận hành kinh doanh.

Vào ngày 26/9/2013, lực lượng thanh tra liên ngành bao gồm Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch (BVHTTDL) phối hợp với Phòng 4/C50, Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm, Bộ công an đã tiến hành thanh tra đột xuất Công ty TNHH Thúy Mỹ Tư Việt Nam về việc chấp hành các qui định của pháp luật về quyền tác giả đối với phần mềm máy tính, theo Quyết định số 225/QĐ- TTr ngày 20/9/2013 của Chánh thanh tra Bộ VHTTDL.

Tại thời điểm kiểm tra, Công ty này có 41 máy tính đang hoạt động, nhưng Trimmers chỉ cung cấp được một số ít có sử dụng phần mềm có bản quyền; trong số các phần mềm bị cài đặt và sử dụng trái phép có các phần mềm của Microsoft, Adobe, Autodesk và Lạc Việt, đều là thành viên của BSA.

Đại diện Công ty TNHH Thúy Mỹ Tư Việt Nam đã ký vào Biên bản thanh tra thừa nhận có hành vi sao chép, sử dụng phần mềm máy tính mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả là vi phạm luật về SHTT; cam kết chấm dứt hành vi vi phạm, có biện pháp khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại cho chủ sở hữu và mua bản quyền máy tính hợp pháp phục vụ cho hoạt động của Công ty; nhưng sau đó doanh nghiệp này đã không hợp tác.

Ông Tarun Sawney, Giám đốc phụ trách công tác chống vi phạm bản quyền khu vực châu Á - Thái Bình Dương của BSA đã kêu gọi các lãnh đạo, giám đốc công ty, doanh nghiệp chủ động có biện pháp bảo đảm doanh nghiệp mình không sử dụng phần mềm không phép, vì đây sẽ là những người chịu trách nhiệm cao nhất trước pháp luật nếu bị phát hiện vi phạm.

“Tòa án là một biện pháp phổ biến dùng để xử lý các vụ việc vi phạm bản quyền phần mềm ở các nước khác trong khu vực. Tôi nhận thấy trong hai năm gần đây, Việt Nam đang có những bước đi mạnh mẽ để chuyển từ biện pháp hành chính sang biện pháp dân sự đối với các vụ việc vi phạm quyền SHTT, trong đó có phần mềm.

Tôi tin rằng đây sẽ là một biện pháp xử lý hiệu quả góp phần đạt được mục tiêu giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm tại Việt Nam trong những năm tới” - ông Tarun khẳng định.

Bà Nguyễn Thị Thúy Hạnh , Thẩm Phán Tòa Án Kinh Tế,  Tòa Án Nhân Dân TP. Hà Nội
Bà Nguyễn Thị Thúy Hạnh , Thẩm Phán Tòa Án Kinh Tế, Tòa Án Nhân Dân TP. Hà Nội 
Bà Rebecca Ho (Luật sư cao cấp của Microsoft, Khu vực Đông Nam Á) cho biết: "Trong suốt gần 2 năm qua, Microsoft đã rất nhiều lần tìm cách làm đàm phám với Công ty Trimmers để dàn xếp vụ việc nhưng đều không nhận được sự hợp tác của doanh nghiệp này.

Trước chủ trương của các cơ quan chức năng khuyến khích các doanh nghiệp bị xâm phạm tự bảo vệ tài sản hợp pháp của mình bằng biện pháp dân sự, chúng tôi đã quyết định đưa vụ việc này lên Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Dương và đã được Tòa chấp thuận".

Ngày 29/5/2015, Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Dương đã thụ lý vụ án kinh doanh thương mạitheo số 08/2015 /TLST- KDTM về việc “tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ” theo đơn khởi kiện của Tập đoàn Microsoft. Ngày 02/7/2015, phiên hòa giải đầu tiên giữa hai bên sẽ được Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương tiến hành.

Ông Trần Minh Dũng (Chánh Thanh tra Bộ KH & CN) cho rằng: "Về bản chất, quyền sở hữu trí tuệ là quyền công dân, vì vậy, nên sử dụng biện pháp dân sự là phù hợp nhất. Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ sẽ giúp đảm bảo môi trường cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy sáng tạo và đầu tư cho hoạt động sáng tạo".

 Lưu Ly

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin