Microsoft có thể đánh bại Apple trên thị trường game?

(VTC News) – Microsoft đang nuôi những tham vọng thật lớn. Hãy xem họ đang dự định những gì để đạt được mục tiêu này.

Đã bao giờ bạn coi Xbox 360 là một chiếc PC đựng trong một chiếc hộp? Mặc dù các thiết bị đầu vào có khác và thường được gắn vào TV, nhưng thực sự đó là một thiết bị PC hoàn chỉnh. Windows Phone 7 tuy không giống với những gì thường thấy trên một chiếc PC nhưng nó cũng dựa trên nền tảng một chiếc PC. Điều này cũng giống với trường hợp của iPhone, iPad hay iPod của Apple.

Như vậy, tất cả các thiết bị từ máy tính để bàn, console, điện thoại di động, máy nghe nhạc… đều là máy tính, nhưng được xây dựng và quản lý theo những cách khác nhau. Việc kết nối các thiết bị này thường dựa vào những chuẩn giao tiếp phổ biến như USB, Firewire, Ethernet… Nhưng có vẻ như Microsoft đang dần thay đổi cách thức này, khi giới thiệu game có khả năng chơi liên tục trên nhiều nền tảng: Windows, Windows Phone 7 và Xbox 360. Cùng một game, cùng một bộ code, nhưng có thể chạy trên những thiết bị khác nhau của Microsoft. Nó báo hiệu một xu hướng mới của các thiết bị trong tương lai – những phần mềm có thể chạy trên GPS, máy tính giờ, máy tính, điện thoại…

Nhìn lại Apple, với nhiều giới hạn đối với các nhà phát triển game, liệu các nhà làm game còn tiếp tục phát triển game cho iPhone hay iPad khi Microsoft có thể mang lại nhiều thứ hơn thế.

  Game có thể chơi trên Xbox, PC và Windows Phone 7

Game có thể chơi trên Xbox, PC và Windows Phone 7

Giờ đây các nhà làm game sẽ rất nhàn hạ. Họ chỉ cần viết thêm những đoạn code khác nhau cho thiết bị điều khiển, phần còn lại giữ nguyên! Bên cạnh đó, game thủ rõ ràng cũng được lợi. Bạn có thể chơi một game trên Xbox, sau đó lưu lại, và tiếp tục chơi trên điện thoại di động trên đường tới công sở. Và nhất là khi Microsoft đang đặc biệt chú trọng tới “điện toán đám mây”, hãy tưởng tượng bạn lưu game vào kho lưu trữ trên mạng, sau đó tới nhà bạn bè và tiếp tục chơi game cùng họ, trên Xbox hoặc PC, nghe rất tuyệt và tiện lợi!

Liệu Apple có thể phản đòn với một thị phần máy tính để bàn thiểu số và 25% thị trường di động? Steve Jobs đã thông báo Apple dự định tiến vào thị trường game trên mobile, nhưng Windows Phone 7 cũng không phải tay vừa. iPhone hiện có khoảng 9 triệu người dùng tại Mỹ, có vẻ như chưa thấm vào đâu so với những người dùng Windows và Xbox.

Bên cạnh đó là sự thuận lợi của Xbox Live và Marketplace so với Apple App Store. Đặc biệt khi giờ đây bạn đã bắt đầu có thể tải về một game duy nhất, và có thể chơi trên cả PS, console và điện thoại di động.

Microsoft đang vươn vai thức dậy sau một giấc ngủ đông. Và họ cho thấy họ vẫn là một gã khổng lồ không dễ bị trêu trọc. Hãy xem họ còn có thể làm gì trong những bước đi tiếp theo.

   

 


Hoàng Ngọc

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

Tin cùng mục Thế giới game

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh