Microsoft bị phạt 290 triệu đô vì vi phạm sáng chế

(VTC News) - Tập đoàn Microsoft phải chịu một thất bại hôm thứ 5 khi Tòa án tối cáo Mỹ giữ nguyên phán quyết của tòa án sơ thẩm, Microsoft bị phạt 290 triệu USD vì vi phạm sáng chế với một công ty của Canada.

Các thẩm phán đã đồng ý với phán quyết của tòa phúc thẩm nhằm buộc tội Công ty phần mềm lớn nhất thế giới trong cuộc chiến pháp lý với Công ty Toronto-based i4i.

Tòa án tối cao không chấp nhận Microsoft đưa ra những tiêu chuẩn thấp hơn khi quy kết hành vi vi phạm sáng chế, và bằng sáng chế của i4i là không có hiệu lực.

Thẩm phán Sonia Sotomayor cho biết Toà án bác bỏ lập luận của Microsoft, Microsoft cần phải đưa ra các bằng chứng thuyết phục ban hội thẩm rằng bằng sáng chế của i4i không có hiệu lực.

Chủ tịch Loudon Owen (trái) và Michel Vulpe - nhà sáng lập i4i (phải) hoan nghênh quyết định của tòa án về việc xử phạt Microsoft

Chính quyền Obama và Công ty i4i nói, Nghị viện đã chấp nhận tiêu chuẩn và quy định về vi phạm bằng sáng chế đã có hiệu lực trong 28 năm qua và Tòa án tối cao nên duy trì nó.

Cuộc chiến pháp lý bắt đầu vào năm 2007 khi i4i kiện Microsoft sử dụng một số sản phẩm Word 2003 và toàn bộ Word 2007 để xử lý văn bản XML với các thành phần XML đã vi phạm bằng sáng chế. Bồi thẩm đoàn liên bang yêu cầu Microsoft phải trả cho i4i số tiền 290 triệu đô đền bù thiệt hại.

Microsoft phản đối quyết định nói trên, nhưng lại gỡ bỏ các tính năng gây tranh cãi trong phần mềm hiện tại.

Trong kháng cáo lên Toàn án tối cao, Microsoft muốn một sự thẩm định mới. Nhưng các thẩm phán luôn chống lại họ.

Ông Michel Vulpe, người sáng lập kiêm giám đốc công nghệ i4i nói: “Chúng tôi rất vui mừng khi tòa án đã làm đúng, và quyết định đã được thống nhất.”

“Đây là một trong những vụ án ở lĩnh vực kinh doanh đình đám trong nhiều thập kỉ qua”, chủ tịch của i4i - Loudon Owen nhận xét.

Microsoft coi đây là bản án vi phạm bằng sáng chế lớn nhất. Nó làm họ tốn nhiều tiền, làm giảm lợi nhuận của tập đoàn.

“Kết quả không giống như điều chúng tôi hy vọng, chúng tôi sẽ tiếp tục vận động cho sự thay đổi của pháp luật, nhằm ngăn chặn sự lạm dụng hệ thống bằng sáng chế và bảo vệ cho những người chủ sử hữu thực sự.” Phát ngôn viên Kevin Kutx của Microsoft tuyên bố.

Khi quyết định được công bố, giá cổ phiếu của Microsoft bị giảm xuống đôi chút, nhưng đã nhanh chóng bình phục ở mức 23,93$ ngay trong buổi chiều.

Thẩm phán Sotomayor nói rằng bất kỳ quyết định nào dẫn đến sự thay đổi các quy định trong trường hợp vi phạm bằng sáng chế phải thông qua Nghị viện. Bà cũng lưu ý các tiêu chuẩn, quy định đó đã tồn tại 30 năm và đã trở nên lỗi thời trong quá trình cải cách hệ thống pháp luật.

Goole Inc, Yahoo Inc và các tập đoàn thương mại như Computer & Communications Industry Assoxciation, Bayer AG, 3M Co lên tiếng ủng hộ i4i.

Quyết định đã được thông qua bởi 8 trong số 9 thành viên tòa án tối cao. Chánh án John Robert, người sở hữu cổ phiếu Microsoft không tham gia vụ án này.

Ngọc Ninh (theo reuters)

» Thêm một chức năng chống tắc đường mới của Google Maps
» Những phần mềm diệt virus miễn phí tốt nhất năm 2011
» Vì sao có dây đàn Guitar trên trang chủ của Google?
» Năm 2015: Thị trường ứng dụng bùng nổ, "ông lớn" vớ bở
» Tín đồ Facebook xăm 152 ảnh của bạn bè lên người
» Hợp thời nhất là làm việc cho thị trường Android


Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh